Chủ nhật, ngày 14 tháng 8 năm 2022

Chuyến xe không tiền mặt đến phố biển Nha Trang, nhiều tiểu thương thích thú

29/06/2022 11:27 GMT+7

TTO - Sáng 29-6, chuyến xe 'Không tiền mặt' đã đến TP Nha Trang (Khánh Hòa), thu hút nhiều người dân và du khách đến tìm hiểu, trải nghiệm những ứng dụng thanh toán không tiền mặt.

Chuyến xe không tiền mặt đến phố biển Nha Trang, nhiều tiểu thương thích thú - Ảnh 1.

Chuyến xe "Không tiền mặt" lăn bánh trên đường ven biển Trần Phú, Nha Trang

Vượt chặng đường hơn 1.200km từ Hà Nội qua hai điểm dừng chân TP Vinh (Nghệ An) và TP Đà Nẵng, chuyến xe xuyên Việt mang theo thông điệp "không tiền mặt" đã dừng chân tại phố biển  Nha Trang. Chuyến xe gồm một chiếc xe trình chiếu (xe LED) và hai chiếc xe gian hàng được bung ra thành không gian mở dành cho người dân và du khách.

Trong hành trình vòng quanh thành phố, chuyến xe dừng chân tại đường Trần Phú là cung đường ven biển đẹp nhất Nha Trang, sau đó di chuyển đến chợ Đầm (phường Vạn Thạnh) khu vực trung tâm thành phố, nơi nhiều người dân địa phương và du khách mua bán tấp nập. 

Đặc biệt, khi đoàn xe dừng chân tại khu vực chợ Đầm, rất nhiều người dân, thương lái, người bốc vác... tập trung đến tò mò, hỏi han. Sau khi được tình nguyện viên giới thiệu và mời trải nghiệm thử các ứng dụng công nghệ thanh toán mới, nhiều người thích thú tham gia.

Ông Lê Đông Lữ (phường Vĩnh Phước), làm nghề bốc vác tại chợ Đầm, ngạc nhiên: "Hồi giờ tôi toàn sử dụng tiền mặt, mình dân lao động tay chân có biết thanh toán qua ứng dụng gì đâu. Nay nghe mấy cô chú tư vấn tôi thấy thích quá, vừa chuyển tiền vừa đóng được hóa đơn điện nước, chắc chắn tôi sẽ tìm hiểu ứng dụng này và sẽ nhờ mấy đứa nhỏ trong nhà hướng dẫn thêm".

Chuyến xe không tiền mặt đến phố biển Nha Trang, nhiều tiểu thương thích thú - Ảnh 2.

Những tình nguyện viên đến từng gian hàng của tiểu thương tại chợ Đầm để giới thiệu những tiện ích khi thanh toán qua ứng dụng

Còn bà Lê Thị Ái, tiểu thương chợ Đầm, cho hay bà thường xuyên dùng ứng dụng Sacombank mBanking để giao dịch thanh toán, hay nạp card điện thoại.

"Mỗi lần giao dịch hệ thống sẽ có biên lai giao dịch mình dễ đối chứng, kiểm soát rất tiện. Tôi cũng có tuổi hay quên, đem nhiều tiền mặt trong người thì rất lo, nhưng dùng ứng dụng hay quẹt thẻ lại rất tiện", bà Ái nói.

Tuy nhiên theo bà Ái, cần phải quảng bá, giới thiệu việc thanh toán không dùng tiền mặt đến nhiều người hơn nữa, nhất là những người lớn tuổi, những người ở vùng nông thôn vì họ không có điều kiện và không biết cách tiếp cận hình thức thanh toán này, chưa kể thói quen dùng tiền mặt đã gắn bó với họ từ rất lâu, để thay đổi cần có thời gian dài.

Điểm đến tiếp theo của chuyến xe "Không tiền mặt" là ký túc xá Trường ĐH Nha Trang, nơi có nhiều bạn trẻ dễ dàng tiếp cận với công nghệ.

Cầm trên tay những chiếc móc khóa, khung ảnh được tặng trong lúc nghe tư vấn về app thanh toán, bạn Lê Hoàng Nam, sinh viên ĐH Nha Trang, chia sẻ: "Em dùng thẻ thanh toán từ 3 năm nay, vô cùng thuận tiện, em không cần phải mang theo nhiều tiền mặt, giao dịch nhanh gọn. Chưa kể các app thanh toán điện tử còn có tích điểm qua mỗi lần thanh toán, khi tích đủ em sẽ được nhận voucher hoặc phiếu giảm giá ăn uống, mua sắm".

Dự kiến từ 17h - 21h, chuyến xe "Không tiền mặt" sẽ dừng chân tại công viên Yến Phi và một số điểm tập trung đông người tại TP Nha Trang. Đoàn xe sẽ trình chiếu, quảng bá các công nghệ thanh toán đang có tại Việt Nam. Người dân sẽ được giới thiệu, trải nghiệm nhiều dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt mà các ngân hàng, nhà cung cấp dịch vụ thanh toán đưa ra.

Tiếp nối thành công từ năm 2019 đến năm 2021, chuỗi sự kiện "Ngày không tiền mặt năm 2022" của báo Tuổi Trẻ tiếp tục được thực hiện, với sự chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước và sự đồng hành của các đơn vị doanh nghiệp. Chuỗi chương trình năm nay là một "chiến dịch truyền thông đa kênh đa đối tượng", hướng đến những người chưa biết gì về thanh toán số, những người đã biết và đang sử dụng thanh toán không tiền mặt, và cả những người có sự ảnh hưởng lớn về chính sách và công nghệ trong lĩnh vực này.

Chiến dịch sử dụng các hoạt động truyền thông phù hợp với từng nhóm nhằm kích thích sự quan tâm, trải nghiệm, qua đó thúc đẩy tiến trình không sử dụng tiền mặt trong nền kinh tế và hướng đến một xã hội không dùng tiền mặt ở Việt Nam.

Chuyến xe không tiền mặt đến phố biển Nha Trang, nhiều tiểu thương thích thú - Ảnh 4.

Chuyến xe hòa vào đoàn người buổi sáng 29-6

Chuyến xe không tiền mặt đến phố biển Nha Trang, nhiều tiểu thương thích thú - Ảnh 5.

Ông Lữ làm nghề bốc vác tại chợ Đầm lần đầu được tìm hiểu về việc thanh toán "không tiền mặt" qua app

Chuyến xe không tiền mặt đến phố biển Nha Trang, nhiều tiểu thương thích thú - Ảnh 6.

Những người đi chợ cũng được tiếp cận với thông tin và lợi ích từ việc hạn chế thanh toán bằng tiền mặt

Chuyến xe không tiền mặt đến phố biển Nha Trang, nhiều tiểu thương thích thú - Ảnh 7.

Chuyến xe không tiền mặt đến Trường ĐH Nha Trang khiến các bạn sinh viên thích thú

Chuyến xe không tiền mặt đến phố biển Nha Trang, nhiều tiểu thương thích thú - Ảnh 8.

Nhiều bạn trẻ tại ĐH Nha Trang đã dần có thói quen thanh toán qua các ứng dụng

Ngày hội không tiền mặt khuấy động giới trẻ Đà Nẵng Ngày hội không tiền mặt khuấy động giới trẻ Đà Nẵng

TTO - Ngày 26-6, tại chân cầu Rồng, Đà Nẵng, chuyến xe 'Không tiền mặt' đã mang đến ngày hội không tiền mặt sôi động với chủ đề 'Tiện ích trong tầm tay' cho người dân phố biển.

MINH CHIẾN - Ảnh: LÂM THIÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận