08/12/2021 11:00 GMT+7

Chuyến xe 0 đồng lại tiếp nối yêu thương thời 'bình thường mới'

DIỆU QUÍ  - CHÂU TUÂN
DIỆU QUÍ - CHÂU TUÂN

TTO - Suốt thời gian dài TP.HCM giãn cách xã hội, các chuyến xe của Công ty Cổ phần Xe khách Phương Trang - FUTA Bus Lines vẫn không ngừng hoạt động vì cộng đồng dù đối diện muôn vàn khó khăn do dịch bệnh.

Chuyến xe 0 đồng lại tiếp nối yêu thương thời bình thường mới - Ảnh 1.

Tài xế Nguyễn Tấn Phúc (41 tuổi) đang tham gia lái xe đưa bệnh nhân đã khỏi bệnh về nhà - Ảnh: CHÂU TUẤN

Nhắc đến các chuyến xe của Phương Trang đưa người dân về quê, đưa thực phẩm tiếp tế, chở y bác sĩ và các F0 thì không thể không nhắc đến đội ngũ tài xế. Họ được ví như những người hùng cầm vô lăng trong cuộc chiến với đại dịch COVID-19.

Những người cầm vô lăng xông pha ra tiền tuyến

Trong quá trình làm việc, họ không may nhiễm bệnh, song sau khi khỏe lại thì tiếp tục xung phong làm nhiệm vụ với đất nước, với cộng đồng. Anh Nguyễn Tấn Phúc là một trong số đó. Hiện anh Phúc đang làm nhiệm vụ đưa người đã khỏi bệnh từ các bệnh viện dã chiến, khu cách ly về nhà.

Anh Phúc (sinh năm 1980) là tài xế Phương Trang tuyến TP.HCM - Đà Lạt từ năm 2015. Đầu tháng 7-2021, theo lời kêu gọi của Công ty, anh Phúc nhanh chóng xung phong đi chống dịch và là một trong những tài xế đầu tiên tham gia. Từ Đà Lạt anh Phúc nhanh chóng có mặt tại TP.HCM nhận nhiệm vụ chở F0 từ nhà đến bệnh viện. Bên cạnh công việc của một tài xế, anh cũng đảm nhận cả việc thay bình oxy để hỗ trợ bệnh nhân thở lúc cấp thiết.

Một ngày, anh Phúc không may bị nhiễm bệnh và điều trị ở trường Hoàng Hoa Thám (quận Tân Bình, TP.HCM). Nhờ tinh thần lạc quan và tích cực luyện tập nâng cao sức khỏe, anh khỏi bệnh chỉ sau 7 ngày. Hiện tại, anh Phúc đảm nhận chở F0 đã khỏi bệnh từ Bệnh viện dã chiến số 13 (huyện Bình Chánh) về nhà ở các quận trong TP.

"Tôi từng là F0 nên tôi rất hiểu tâm trạng của người mắc bệnh. Nếu tình hình ở TP.HCM đã ổn định và những tỉnh thành khác không may bị bùng dịch thì tôi tình nguyện đến đó để chống dịch.

Tôi muốn gửi lời nhắn nhủ chân thành, động viên các anh em tài xế khác đang tình nguyện tham gia chống dịch như mình hãy kiên cường lên để hoàn thành sứ mệnh cao cả này. Anh em đừng sợ gì hết.", giọng anh Phúc tràn đầy quyết tâm sẽ vượt qua đại dịch.

Tài xế 41 tuổi tâm sự thêm: "Bản thân trực tiếp tiếp xúc với F0 thì cũng hơi lo lắng. Tuy nhiên, phải đến tận nơi chứng kiến rồi mới thấy, nhiều người bệnh trở nặng nhìn thương lắm. Chuyện quan trọng nhất khi ấy là phải cứu người, tất cả nỗi sợ phải gác lại phía sau. Một khi đã giúp thì phải giúp hết mình".

Không may mắn như anh Phúc, anh Lê Thanh Bình (sinh năm 1975) dương tính với COVID-19, sau đó bệnh trở nặng và phải can thiệp bằng máy oxy.

Làm việc tại Phương Trang thuộc chi nhánh Cần Thơ, anh Bình sau đó được điều động lái xe cho Trung tâm cấp cứu 115, chở bác sĩ, bệnh nhân F0 và ở tại Bệnh viện dã chiến số 9 (huyện Hóc Môn).

Trong quá trình làm việc, anh Bình và một đồng nghiệp cũng mắc COVID-19, song người kia nhiễm trước và khỏe hơn nên nhanh khỏi. Còn anh Bình trong thời gian điều trị, tuần đầu anh không ăn uống được gì, mất khứu giác lẫn vị giác, thở yếu nên sút mấy kí, ráng chan canh vào cơm mà nuốt mà cảm giác như "ăn lá cây" trong miệng. Ban đêm anh khó thở, tuột SPO2 và phải thở máy suốt 10 ngày.

Giữa tháng 8, anh Bình xuất viện và cách ly tại khách sạn cùng các anh em tài xế Phương Trang khác cũng từng nhiễm như mình. Tháng trước anh Bình được bố trí về quê ở Cần Thơ nghỉ ngơi cho khỏe hẳn trước khi trở lại công việc.

Chuyến xe 0 đồng lại tiếp nối yêu thương thời bình thường mới - Ảnh 2.

Tài xế Nguyễn Tấn Phúc (41 tuổi) hiện tại đang tham gia lái xe đưa bệnh nhân đã khỏi bệnh về nhà - Ảnh: CHÂU TUẤN

Thành quả của sức mạnh tập thể

Trò chuyện với chúng tôi, anh Bình không giấu được niềm tự hào và hạnh phúc khi nhớ lại quãng thời gian lái những chuyến xe nghĩa tình giúp bà con mình. Tài xế 46 tuổi mong sớm trở lại nối tiếp hành trình chở bà con về quê, đưa trở lại TP.HCM làm việc mà anh cho là ý nghĩa nhất trong đời tài xế.

Cũng như anh Bình, đội ngũ tài xế Phương Trang khi "ôm vô lăng chống dịch" đều rất đỗi tự hào với công việc mình làm. Họ không ngại khó, ngại khổ suốt mấy tháng dịch dã bùng phát.

Và thành quả của sức mạnh tập thể đó là đã có hơn 57.000 chuyến xe đưa đón lực lượng tuyến đầu làm nhiệm vụ, chở bệnh nhân COVID-19 đi cấp cứu cũng như những người đã khỏi bệnh về tận nhà, đóng góp hơn 2.000 ngàn chuyến xe đưa người dân các tỉnh thành sinh sống tại TP.HCM về lại quê nhà tránh dịch theo nguyện vọng.

Ông Đào Viết Ánh, đại diện Tập đoàn Phương Trang - FUTA Group chia sẻ: "Khi bị đưa vào hoàn cảnh ngặt nghèo, sự sáng tạo sẽ được giải phóng. Đội ngũ nhân sự của chúng tôi không chỉ tận tâm tận sức mà còn làm việc một cách sáng tạo, linh hoạt hơn trước. Hiệu quả không thể đo lường bằng công thức kinh tế thông thường, bởi chúng tôi đều hiểu lúc này là câu chuyện về trách nhiệm với cộng đồng, với đất nước".

"Tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp, hành trình trả ơn đất nước, đóng góp cộng đồng của chúng tôi vẫn đang tiếp diễn", ông Ánh tiếp lời.

Có thể nói, những tháng dịch dã kéo dài vừa qua đã cho chúng ta chứng kiến một giai đoạn lịch sử đặc biệt khi tình người được lan tỏa bất chấp khó khăn bủa vây, khi mà người với người dẫu xa nhau vì giãn cách nhưng đang xích lại gần nhau bằng rất nhiều yêu thương. Những câu chuyện, tình cảm và bầu nhiệt huyết từ các lái xe Phương Trang chính là minh chứng cho điều đặc biệt ấy.

Trong nỗ lực hỗ trợ cộng đồng và kết nối vận tải hành khách theo chương trình thí điểm của Bộ Giao thông vận tải, chương trình "chuyến xe 0 đồng" vừa được Công ty Cổ phần Xe khách Phương Trang - FUTA Bus Lines gia hạn lần 4 đến hết ngày 15-12. Đây là một trong nhiều giải pháp được doanh nghiệp này tích cực triển khai để hỗ trợ cộng đồng từ khi dịch bệnh bùng phát và cả trong "bình thường mới".

Các "chuyến xe 0 đồng" sẽ hỗ trợ người dân đi lại miễn phí từ TP.HCM đến các tỉnh, thành gồm Lâm Đồng, Đắk Lắk, Ninh Thuận, Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định, Quảng Ngãi, Thừa Thiên Huế, Cần Thơ, Hậu Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Cà Mau, Kiên Giang, Đồng Tháp,… và ngược lại.

Chuyến xe 0 đồng lại tiếp nối yêu thương thời bình thường mới - Ảnh 4.

Công ty cổ phần xe khách Phương Trang tổ chức các chuyến xe miễn phí đưa bà con về quê - Ảnh: CHÂU TUẤN

Chuyến xe 0 đồng lại tiếp nối yêu thương thời bình thường mới - Ảnh 5.

Công ty cổ phần xe khách Phương Trang tổ chức các chuyến xe miễn phí đưa bà con về quê - Ảnh: CHÂU TUẤN

Thêm 2.000 người dân hồi hương trên những chuyến xe Thêm 2.000 người dân hồi hương trên những chuyến xe 'Phương Trang nghĩa tình'

Trong hôm nay và ngày mai 17-10, khoảng 2.000 người dân các tỉnh Quảng Ngãi, Gia Lai và Hà Tĩnh sẽ được Công ty cổ phần xe khách Phương Trang hỗ trợ về quê trên những chuyến xe nghĩa tình.

DIỆU QUÍ - CHÂU TUÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên