21/06/2021 14:10 GMT+7

'Chuyến xe 0 đồng' chở F1 đến khu cách ly

KIM ÚT
KIM ÚT

TTO - Khi nhận được cuộc gọi từ các trung tâm y tế trên địa bàn TP.HCM, bất kể là 12h trưa hay 3-4h sáng, “chuyến xe 0 đồng” của nhóm thiện nguyện Nhất Tâm cũng xuất hiện để chở các F1 đi cách ly.

Chuyến xe 0 đồng chở F1 đến khu cách ly - Ảnh 1.

Chị Nguyễn Thị Hà Nhi (người cầm lái) là một trong những tài xế của "chuyến xe 0 đồng" chở F1 - Ảnh: KIM ÚT

Bước xuống xe cứu thương sau hành trình chở F1, người tài xế và bạn đồng hành vô cùng mệt mỏi. Sau tấm kính bảo hộ, gương mặt tài xế và người đồng hành ướt đẫm mồ hôi vì nóng.

Chúng tôi khá bất ngờ khi người cầm lái là một cô gái, tên Nguyễn Thị Hà Nhi (25 tuổi, ngụ quận 1). Chị Hà Nhi vốn làm trong ngành làm đẹp, dịch COVID-19 bùng phát nên chị dành trọn thời gian tham gia chống dịch.

Chị Nhi chia sẻ, những ngày bình thường, không có "chuyến" nào thì chị cùng những người bạn tham gia nấu ăn phục vụ các phần cơm 0 đồng cho người khó khăn trong khu cách ly.

Nhiều ngày nay số lượng F1 ngày càng nhiều, những "chuyến xe 0 đồng" của nhóm phải hoạt động hết công suất. Chị Nhi và người bạn đồng hành phải thay phiên nhau cầm lái.

"Mỗi ngày của mình giống như chạy sô, có điện thoại là mình phải chạy đi ngay. Có lúc là giữa trưa, cũng có lúc là 3-4h sáng. Ngày hôm nay, riêng nhóm mình đã chở 21 F1 từ các nơi như quận 7, quận 1, quận 4… đến khu cách ly tập trung", chị Nhi kể.

Sau mỗi chuyến xe, anh Trần Thanh Long đều khử khuẩn xe để đảm bảo an toàn - Video: NVCC

Anh Trần Thanh Long (ngụ quận 7), trưởng nhóm tình nguyện Nhất Tâm, cho biết "chuyến xe 0 đồng" gồm 6 xe cứu thương trên cả nước, riêng TP.HCM có 3 xe. 

Trước đây, nhóm chủ yếu chở các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn nhập viện và xuất viện từ khắp các tỉnh thành. Thời gian gần đây do dịch bệnh nên hoạt động của nhóm bó hẹp lại ở TP.HCM, một tháng trở lại đây nhóm chủ yếu phụ trách chở người đi cách ly.

Chuyến xe 0 đồng chở F1 đến khu cách ly - Ảnh 3.

Chị Nguyễn Thị Hà Nhi cùng anh Nguyễn Hoài Thuận thay phiên nhau lái xe trên suốt hành trình chở F1 - Ảnh: KIM ÚT

Việc vận hành "chuyến xe 0 đồng" luôn đối mặt với khó khăn và nguy hiểm, nhất là nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh rất cao. Chính vì thế anh cùng các tình nguyện viên lúc nào cũng cảnh giác, chuẩn bị vách ngăn, đồ bảo hộ, khử khuẩn liên tục trên xe.

Anh Long cho biết, để duy trì kinh phí hoạt động của nhóm, anh và các thành viên phải luôn vận động nhà hảo tâm hỗ trợ. 

"Chuyến xe 0 đồng" hỗ trợ rất lớn cho trung tâm y tế

Anh Trần Nhật Nam, nhân viên y tế khoa kiểm soát bệnh tật (Trung tâm Y tế quận 1), cho biết thời gian trước đây bên trung tâm thường liên hệ xe cấp cứu của bệnh viện để chuyên chở các F1 đi cách ly tập trung.

Tuy nhiên thời gian gần đây, mỗi ngày ở quận 1 có khoảng 40-70 F1 rải rác trên 10 phường của quận. Mỗi xe cấp cứu của bệnh viện chỉ chở được 6 người trên 1 chuyến, mỗi chuyến tới khu cách ly ký túc xá ĐHQG trung bình mất thời gian từ 1,5-2 giờ. Do vậy trung tâm y tế quận phải nhờ đến lực lượng "Chuyến xe 0 đồng" hỗ trợ.

"Từ lúc có đội tình nguyện của "Chuyến xe 0 đồng" mà các F1 được vận chuyển nhiều hơn, nhanh hơn và đảm bảo an toàn. Các anh chị tình nguyện viên rất chuyên nghiệp, nhờ đó rất đỡ cho lực lượng y tế như tôi và cả vấn đề an toàn cho người dân", anh Nhật Nam nói.

Chuyến xe 0 đồng chở F1 đến khu cách ly - Ảnh 5.

21 F1 được "Chuyến xe 0 đồng" đưa đến khu cách ly ký túc xá Đại học Quốc gia TP.HCM - Ảnh: NVCC

Chuyến xe 0 đồng chở F1 đến khu cách ly - Ảnh 6.

Sau khi chở F1 đến nơi, các tài xế tranh thủ nghỉ ngơi tại chỗ - Ảnh: NVCC

Chuyến xe 0 đồng chở F1 đến khu cách ly - Ảnh 7.

Số lượng F1 khá đông nên nhóm đã huy động 2 xe cấp cứu - Ảnh: KIM ÚT

Chuyến xe 0 đồng chở F1 đến khu cách ly - Ảnh 8.

Đồ họa: NGỌC THÀNH

Đội xe cấp cứu ‘0 đồng’ chở bệnh nhân về quê miễn phí Đội xe cấp cứu ‘0 đồng’ chở bệnh nhân về quê miễn phí

TTO - Sau lệnh giãn cách xã hội ở thành phố Hà Tĩnh, nhiều bệnh nhân đi chữa bệnh trong thành phố đứng trước nguy cơ bị ‘mắc kẹt’, không thể về quê. Nhận được thông tin, các xe cấp cứu ‘0 đồng’ đã đến tận nơi để đưa họ về nhà.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên