05/02/2024 10:13 GMT+7

Chuyên viên thanh tra giám sát Ngân hàng Nhà nước chiếm đoạt 5,5 tỉ đồng

Phạm Trọng Cường là chuyên viên thanh tra giám sát Ngân hàng Nhà nước. Người này đã làm giả giấy tờ sau đó đi vay 5,5 tỉ đồng rồi chiếm đoạt.

Cán bộ công an đọc lệnh bắt Phạm Trọng Cường - Ảnh: Công an cung cấp

Cán bộ công an đọc lệnh bắt Phạm Trọng Cường - Ảnh: Công an cung cấp

Ngày 5-2, đại diện Phòng tham mưu Công an TP.HCM cho biết Cơ quan cảnh sát điều tra (PC01) Công an TP.HCM đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Phạm Trọng Cường (34 tuổi, ngụ quận Phú Nhuận) để điều tra tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và tội "sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức".

Trước đó, Phòng PC01 có tiếp nhận đơn tố giác tội phạm của ông V.Q.M. (42 tuổi, ngụ TP Hà Nội) tố giác Cường có hành vi chiếm đoạt 5,5 tỉ đồng vào ngày 22-10-2021, thông qua hoạt động vay tài chính.

Sau khi tiếp nhận đơn, Cơ quan cảnh sát điều tra đã tiến hành xác minh, thu thập tài liệu, chứng cứ, triệu tập những người có liên quan để điều tra.

Kết quả điều tra xác định Cường là chuyên viên thanh tra giám sát Ngân hàng Nhà nước - Chi nhánh TP.HCM có khoản vay tại Ngân hàng Bản Việt đã quá hạn, không có tiền trả lãi vay và nợ ngoài xã hội khoảng 4-5 tỉ đồng nên cần thanh lý tài sản để trả nợ.

Nhưng do tài sản (nhà đất trên đường Phan Đăng Lưu, phường 1, quận Phú Nhuận) đang thế chấp tại Ngân hàng Bản Việt nên Cường nhờ người làm giả tài liệu là văn bản chấp thuận cho vay của Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam (Chi nhánh Tây Sài Gòn).

Văn bản với nội dung ngân hàng đã đồng ý cho vay số tiền 9,3 tỉ đồng để cung cấp cho người có khả năng cho vay tiền tin rằng Cường có hồ sơ vay vốn tại ngân hàng nông nghiệp, đã được chấp thuận cho vay số tiền 9,3 tỉ đồng.

Khi ông M. - đại diện Công ty cổ phần công nghệ tài chính Vay online247 - liên hệ Cường để tìm hiểu, Cường đã nhờ người đóng giả nhân viên Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam giao tài liệu giả và cung cấp thông tin gian dối về dư nợ khoản vay tại Ngân hàng Bản Việt.

Thông tin trên nhằm mục đích khiến ông M. tin tưởng, báo về Công ty tài chính Vay online247 chuyển số tiền 5,5 tỉ đồng vào tài khoản của Cường để cho vay và bị Cường chiếm đoạt.

Hành vi của Cường đã đủ yếu tố cấu thành tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tội sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức".

Giám đốc phòng giao dịch ngân hàng lừa đảo người dân 14 tỉ đồngGiám đốc phòng giao dịch ngân hàng lừa đảo người dân 14 tỉ đồng

Giám đốc phòng giao dịch một ngân hàng tại Quảng Nam đưa thông tin gian dối lừa đảo vay mượn tiền của nhiều người dân phục vụ mục đích cá nhân.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên