22/04/2023 09:06 GMT+7

Chuyên viên Marketing là ai? Kỹ năng cần có và điều kiện ứng tuyển (phần 2)

Đội ngũ Marketing là bộ phận không thể thiếu của bất kỳ công ty/doanh nghiệp nào. Họ là cầu nối giúp thương hiệu của doanh nghiệp tiếp cận gần hơn với khách hàng. Chính vì vậy, nhu cầu tuyển dụng chuyên viên Marketing ngày càng tăng cao.

Kỹ năng cần có của chuyên viên Marketing

Bên cạnh nghiệp vụ chuyên môn thì chuyên viên Marketing cần phải trau dồi một số kỹ năng cần thiết để có thể thành công hơn trong nghề. Những kỹ năng này vừa giúp bạn dễ dàng "vượt vũ môn" khi phỏng vấn, vừa là hành trang giúp bạn thăng tiến cao hơn trong tương lai.

Tư duy logic, nhạy bén với thị trường

Khả năng tư duy logic sẽ là một lợi thế đối với chuyên viên Marketing trong việc lên kế hoạch, chiến lược và trao đổi với khách hàng. Đồng thời, khi ở vị trí này, bạn cũng phải cực kỳ nhạy bén, nghiên cứu kỹ lưỡng thị trường để có thể nắm bắt chính xác Market size (quy mô thị trường), Competition (mức cạnh tranh) và Market share (thị phần).

Để làm được những điều kể trên, bạn phải có khả năng thu thập, xử lý thông tin khách hàng, sản phẩm,... Từ đó đưa ra chiến lược tiếp thị khách hàng phù hợp, đáp ứng nhu cầu thiết yếu của thị trường trong từng thời điểm khác nhau.

Marketer phải thực sự nhạy bén với thị trường để liên tục cập nhật xu thế mới trong lĩnh vực Marketing - Ảnh: Internet

Marketer phải thực sự nhạy bén với thị trường để liên tục cập nhật xu thế mới trong lĩnh vực Marketing - Ảnh: Internet

Kỹ năng nắm bắt tâm lý khách hàng

Để có thể khai thác triệt để thị trường Marketing, chuyên viên Marketing cần xây dựng nhiều kênh vệ tinh khác nhau. Mục đích là để tiếp cận nhiều đối tượng khách hàng, từ người cao tuổi cho đến các bạn trẻ, từ dân công sở cho đến các bà mẹ nội trợ, khách trong nước, khách ngoại quốc,... Một khi tiếp cận được nhiều khách hàng mục tiêu, bạn cũng sẽ hiểu hơn về tâm lý cũng như nhu cầu mua hàng của họ. Điều này giúp ích rất nhiều cho chiến lược Marketing.

Khả năng lập kế hoạch hiệu quả

Song song với việc khai thác, nghiên cứu thị trường thì kỹ năng lập kế hoạch cũng rất cần thiết đối với một chuyên viên Marketing. Dựa trên mục tiêu Marketing, các chuyên viên cần biết cách phân phối đa kênh, xây dựng thương hiệu,... một cách phù hợp. 

Tùy thuộc vào quy mô doanh nghiệp mà chuyên viên Marketing cần vận dụng những chiến thuật Marketing để lên kế hoạch tối ưu và hiệu quả nhất. Kế hoạch hoàn hảo thì việc triển khai thực hiện cũng dễ dàng và suôn sẻ hơn.

Kỹ năng giao tiếp tốt, ăn nói lưu loát

Marketing là một lĩnh vực đòi hỏi sự tương tác trực tiếp với khách hàng. Chính vì vậy, để trở thành một Marketer giỏi và chuyên nghiệp, bạn cần phải có kỹ năng giao tiếp tốt.

Kỹ năng này sẽ giúp bạn truyền đạt đến khách hàng những giá trị mà họ đang tìm kiếm, đồng thời thuyết phục họ trở thành khách hàng mục tiêu. Ngoài ra, kỹ năng giao tiếp không chỉ sử dụng với khách hàng mà bạn còn áp dụng nó để tương tác với đồng nghiệp, cấp trên. Khả năng ăn nói lưu loát cộng với phong thái tự tin, ứng xử khéo léo chính là lợi thế rất lớn đối với các Marketer.

Khả năng giao tiếp tốt và ứng xử khéo léo sẽ mang đến nhiều lợi thế cho các Marketer - Ảnh: Internet

Khả năng giao tiếp tốt và ứng xử khéo léo sẽ mang đến nhiều lợi thế cho các Marketer - Ảnh: Internet

Tinh thần học hỏi, sáng tạo

Thị trường Marketing luôn biến động và đổi mới từng ngày. Do đó, các Marketer phải không ngừng học hỏi và có tư duy sáng tạo để theo kịp thời đại. Hãy luôn tìm tòi những giải pháp tiếp thị và truyền thông mới nhất, hiệu quả nhất. Bởi nếu không sáng tạo, không tìm ra cái mới thì bạn không thể cạnh tranh và chắc chắn sẽ bị đào thải. Đó cũng chính là quy luật tồn tại và phát triển của ngành Marketing.

Cơ hội, khó khăn và thử thách trong ngành Marketing

Thời đại 4.0 ngày càng phát triển, các hoạt động Marketing cũng càng trở nên đa dạng với nhiều phương thức tiếp cận mới mẻ hơn. Song song với nhiều cơ hội được mở ra là những khó khăn cũng như thách thức mà thị trường đặt ra cho ngành Marketing. Cụ thể như sau.

Cơ hội

● Hiệu quả truyền tải thông tin đến các đối tượng cao hơn nhiều so với trước đây nhờ ứng dụng công nghệ. Khách hàng có thể tiếp cận sản phẩm với đa dạng hình thức như văn bản, âm thanh, hình ảnh, video,...

● Khách hàng có thể tiếp cận thông tin sản phẩm một cách nhanh chóng và thực hiện các giao dịch, mua bán mọi lúc mọi nơi nhờ vào lượng "big data".

● Mọi sản phẩm giờ đây đều có thể minh họa chi tiết thông qua hình thức trực tuyến. Nhờ đó, khách hàng không cần phải trực tiếp đến cửa hàng để xem sản phẩm. Từ đây, hình thức kinh doanh online cũng bắt đầu lên ngôi.

Cơ hội và thách thức trong nghề Marketing - Ảnh: Internet

Cơ hội và thách thức trong nghề Marketing - Ảnh: Internet

Khó khăn, thử thách

3 Vấn đề khó khăn cũng như thách thức lớn nhất mà ngành Marketing đang đối mặt hiện nay đó là:

● Thu thập "insight" khách hàng.

● Thúc đẩy nhu cầu trải nghiệm của khách hàng.

● Cách thức khai thác chiến lược truyền thông hiệu quả.

Điều kiện ứng tuyển chuyên viên Marketing

Điều kiện cần và đủ mà nhà tuyển dụng đưa ra cho vị trí chuyên viên Marketing đó là:

● Tốt nghiệp đại học với các chuyên ngành đào tạo liên quan đến Marketing.

● Có ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Marketing hoặc các vị trí tương tự.

● Thao tác thành thạo với các phần mềm, công cụ hỗ trợ làm việc trong lĩnh vực Marketing.

● Có kiến thức sâu rộng trong lĩnh vực truyền thông, Marketing.

● Hiểu biết về cách thức nghiên cứu, phân tích thị trường.

● Có khả năng viết lách tốt, truyền đạt thông điệp và ý tưởng một cách thu hút, hiệu quả.

● Trang bị các kỹ năng cần thiết của một Marketer (tư duy logic, sáng tạo, nhạy bén với thị trường, kỹ năng lập kế hoạch, kỹ năng giao tiếp,...).

Thu nhập của chuyên viên Marketing

Đi đôi với sự phát triển của "thời đại số", sức ảnh hưởng của Marketing cũng ngày càng gia tăng. Điều này tạo nên nhiều cơ hội nghề nghiệp mới với mức thu nhập hấp dẫn cho các chuyên viên Marketing. Hiện nay, mức lương trung bình dành cho vị trí này thường dao động từ 10 – 20 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, bạn còn có cơ hội nhận thêm tiền thưởng, tiền hoa hồng sau mỗi chiến dịch Marketing thành công.

Lương chuyên viên Marketing hiện nay bao nhiêu? - Ảnh: Internet

Lương chuyên viên Marketing hiện nay bao nhiêu? - Ảnh: Internet

Lộ trình thăng tiến của chuyên viên Marketing

Ngành Marketing được đánh giá là ngành nghề cực HOT, đặc biệt là trong những năm gần đây, khi mà công nghệ số bùng nổ. Khi làm việc trong lĩnh vực Marketing, tiềm năng nghề nghiệp của bạn sẽ luôn rộng mở. Dưới đây là lộ trình thăng tiến cơ bản nhất dành cho các chuyên viên Marketing.

Cấp bậc thăng tiến của chuyên viên Marketing - Ảnh: Internet

Cấp bậc thăng tiến của chuyên viên Marketing - Ảnh: Internet

Từ vị trí chuyên viên Marketing, bạn sẽ được thăng cấp lên vị trí Team leader (trưởng bộ phận) sau khoảng 2 - 3 năm kinh nghiệm. Vị trí này sẽ giúp bạn phát triển tốt về kỹ năng lãnh đạo. Cấp bậc tiếp theo trong lộ trình thăng tiến đó là Trưởng phòng Marketing. Cuối cùng, sau khi tích lũy kinh nghiệm từ 7 - 8 năm trở lên cùng với những thành tích xuất sắc, bạn sẽ được cân nhắc lên vị trí Giám đốc Marketing.

Trên đây, CareerBuilder đã tổng hợp và chia sẻ đến bạn tất tần tật những gì liên quan đến vị trí chuyên viên Marketing. Nếu bạn cảm thấy bản thân là một người có năng lực và niềm đam mê với công việc này thì đừng ngần ngại ứng tuyển ngay nhé! Truy cập ngay trang tuyển dụng Careerbuilder.vn để tìm kiếm việc làm chuyên viên Marketing phù hợp nhất!

8 mẹo "tỏa sáng" trên thị trường việc làm8 mẹo 'tỏa sáng' trên thị trường việc làm

Khi không phải là người tìm việc duy nhất trong một đám đông ứng tuyển, bất kỳ lợi thế nào giúp bạn trở nên nổi bật cũng có thể mang lại công việc. Mọi chi tiết đều quan trọng, từ thư xin việc cho đến lời cảm ơn sau cuộc phỏng vấn...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên