Chuyện từ 'những chiếc lá lành' giữa mùa dịch

04/09/2021 09:40 GMT+7

TTO - Trong bảng kê hoạt động của nhóm From Saigon To Saigon, ở cột 'Người hỗ trợ' được để một cái tên dễ thương khiến người ta rưng rưng: Những chiếc lá lành của From Saigon To SaiGon.

Chuyện từ những chiếc lá lành giữa mùa dịch - Ảnh 1.

Nhân viên một cửa hàng Bách Hóa Xanh giao đơn hàng của From Saigon To Saigon tới các hộ dân một khu nhà trọ tại phường Phước Long B, TP Thủ Đức - Ảnh: VŨ THỦY

Giữa mùa dịch bệnh, người người vẫn đang cưu mang nhau qua những ngày gian khó.

Bước sang tuần hoạt động thứ 8, nhờ tấm lòng bao dung từ các nhà hảo tâm và những chiếc lá lành mà nhóm From Saigon To Saigon đã hoàn thành hơn 250 dự án và hỗ trợ gần 4.500 hộ gia đình.

Bà con ơi, ráng nhé!

"Hiện tại tụi em đang thất nghiệp, không có tiền mua thực phẩm và mua sữa, tã cho mấy bé nhỏ. Em mong nhóm và các nhà hảo tâm giúp đỡ cho xóm trọ của em. Em xin cảm ơn" - đó là tin nhắn đến từ một người bán xe cá viên chiên trong một khu hẻm trọ nằm biệt lập ở phường Phước Long B (TP Thủ Đức). 

Ba ngày sau, một chuyến hàng được đưa đến, 24 phần thực phẩm được chuyển đến dãy trọ ngay giữa những ngày TP.HCM đang ở trong thời kỳ nghiêm ngặt nhất để "Ai ở đâu, ở yên đó".

Mất 2 tiếng đồng hồ, Nguyễn Xuân Quang (23 tuổi) và Ngô Văn Lực (25 tuổi), hai nhân viên của cửa hàng Bách Hóa Xanh, mới chuyển được 24 túi hàng đến một chốt chặn. 

Anh Trương Vũ Vinh (24 tuổi) - người bán cá viên chiên đã gửi tin nhắn xin hỗ trợ đến FTFS và hai người khác cùng xóm trọ - đang chống xe máy đợi sẵn ở chốt để phụ nhóm chuyển 24 túi hàng và gạo vào trong xóm trọ. Để vào được xóm, mấy chiếc xe máy phải len lỏi vào một con đường bé xíu đầy những ổ gà.

"Mọi người trong này chủ yếu là người miền Tây làm nghề bán hàng rong, thợ hồ. Phường có hỗ trợ gạo, thực phẩm nhưng đến giờ là cạn kiệt rồi nên phải đi nhờ giúp đỡ", Vinh vừa nói vừa loay hoay phân các túi đồ thành từng phần, mỗi phần có một túi gạo và một túi đồ khô gồm bún khô, mì tôm, sữa đặc, sữa em bé và cả những vỉ thuốc để người trong xóm trọ đến nhận. Riêng các hộ gia đình có con nhỏ còn được nhận thêm sữa tươi, sữa bột cho trẻ em.

Sáng nay ngoài 24 phần quà giao đến xóm trọ của anh Vinh, nhóm giao hàng của Bách Hóa Xanh còn giao thêm hơn 20 đơn đến 3 dãy trọ khác. 

"Mấy hôm nay vào đợt giãn cách mới, phường, xã phải đi chợ cho người dân nên được cửa hàng nhận giao chừng đó đơn là mừng lắm rồi" - chị Nguyễn Thị Cẩm Vân, trưởng nhóm From Saigon to Saigon, chia sẻ. 

Chị cho biết mỗi ngày nhóm From Saigon To Saigon nhận được hàng trăm tin nhắn cần hỗ trợ. Đội tình nguyện viên 36 người sẽ làm việc tại nhà, từ liên hệ, xác minh và kiểm tra chéo thông tin với các tổ chức thiện nguyện khác để hỗ trợ đúng người.

"Giữa tháng 6 khi các nhóm tình nguyện vẫn đi lại được thì chúng tôi tự mình đi mua hàng và chở đến tận nơi, nhưng sau đó thì buộc phải nhờ đến các cửa hàng chuyên nghiệp như Bách Hóa Xanh, Co.op Food... Các bạn cũng hiểu công việc của nhóm và nhiệt tình hỗ trợ các đơn hàng mà FSTS mua để cứu trợ khẩn cấp. 

Thông thường khi nhóm gửi order đến thì trong vòng 2-3 ngày cửa hàng sẽ ship đến các hộ dân và phần lớn là không tính phí ship", chị Cẩm Vân chia sẻ. Suốt 2 tháng nay, mỗi 8 giờ tối chị Vân sẽ lên danh sách các trường hợp do team xác minh gửi qua và chuyển order đến các chuỗi cửa hàng.

Cảm ơn những "chiếc lá lành"

"Lúc bắt tay vào làm cũng chẳng nghĩ gì sâu xa đâu. Mình là một người con của Sài Gòn muốn làm gì đó cho Sài Gòn giữa lúc dịch đang dồn dập. Rất nhiều tổ chức chuyên nghiệp khác đã hỗ trợ người dân từ những ngày đầu nhưng ở nhiều hẻm sâu, ngóc ngách vẫn còn nhiều người cần giúp đỡ và chúng tôi muốn lấp vào những khoảng trống đó, mang sự chia sẻ kịp thời đến với những người khó khăn đó", chị Cẩm Vân chia sẻ.

From Saigon to Saigon (tạm dịch: Từ người Sài Gòn gửi đến người Sài Gòn) gọi những nhà hảo tâm đến với nhóm là "những chiếc lá lành", những người vẫn may mắn còn tích lũy, còn cơm ăn, áo mặc giữa đại dịch.

"Chiếc lá lành" Cẩm Vân xúc động kể: "Biết dịch là khó khăn nhưng chưa bao giờ hình dung nhiều bà con mình lại khổ như thế. Ban đầu nhóm còn đi tìm các khu trọ để giúp đỡ. Nhưng chỉ một thời gian ngắn thì tin nhắn đến dồn dập, giúp không kịp. Việc mua bán, ship hàng vốn đã rất khó khăn. 

Có những ngày được các cửa hàng nhận order rồi mà quỹ chỉ còn 7 triệu đồng trong tài khoản, không đủ để đặt hàng", chị Vân kể. Nhưng cả nhóm không bỏ cuộc, xoay xở liên hệ khắp nơi để có thêm nguồn tiền hỗ trợ. 

Mỗi phần hỗ trợ của nhóm lúc nào cũng có một túi gạo 5kg, nước mắm, nước tương, thịt (cá), mì gói, rau củ, vitamin C, Panadol. Với các em bé thì có thêm sữa bột, tã...

"Khi đang ở hoàn cảnh "không biết ngày mai sẽ ra sao và chưa ai có câu trả lời", thì tình đồng bào tỏa sáng và ấm áp hơn bao giờ hết. Chúng tôi nhận được sự chung tay của người Việt Nam khắp nơi, từ những người đang sống ở TP.HCM đến Hà Nội, người Việt Nam ở Nhật Bản, Mỹ, Úc... 

Từ các em học sinh nhỏ tuổi, sinh viên, cho đến các bác đã về hưu, tất cả đều đang hướng về bà con, hướng về Sài Gòn", chị Vân chia sẻ.

Làm một "chiếc lá" giữa mùa dịch

"Con sống ở Hà Nội. Tuy Hà Nội vẫn bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 nhưng con vẫn cảm thấy may mắn khi còn đầy đủ người thân và gia đình bên cạnh". Đó là sẻ chia từ một "chiếc lá" đáng yêu của FSTS - cô bé Trần Mai Khanh, học sinh lớp 5 ở Hà Nội. Cô bé đã góp 10 triệu đồng hỗ trợ cho 20 hộ gia đình và 12 em bé tại các khu phong tỏa ở TP.HCM.

Nhóm trưởng Cẩm Vân chia sẻ rằng diễn biến hiện nay ngày càng phức tạp và các lệnh giãn cách nối tiếp nhau.

Đối với những khu trọ ở hẻm sâu, khó khăn lại càng bủa vây đến người dân vì khả năng tiếp cận những đoàn tình nguyện sẽ thấp hơn nên sự chung tay của những "chiếc lá lành" đang cần thiết hơn bao giờ hết.

Người dân có thể truy cập group From Saigon To Saigon trên Facebook tại địa chỉ https://www.facebook.com/fromsaigontosaigon để tìm hiểu và hỗ trợ cho hoạt động của nhóm.

Giỏ quà cảm ơn những Giỏ quà cảm ơn những 'chiến binh' công nhân

TTO - Dù nắng hay mưa, giữa những ngày này lực lượng công nhân vệ sinh môi trường vẫn lặng lẽ với công việc giữ sạch đẹp TP. Mùa dịch, họ còn là những 'chiến binh' với nhiệm vụ đặc biệt: thu gom rác từ các cơ sở cách ly, điều trị COVID-19.

VŨ THỦY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận