Thứ 5, ngày 21 tháng 10 năm 2021

Chuyển tiền, gửi tiết kiệm… đều qua điện thoại

22/06/2020 11:06 GMT+7

TTO - Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Trần Công Quỳnh Lân, phó tổng giám đốc VietinBank, cho hay với những ứng dụng di động có thể thực hiện mua sắm online, thanh toán các dịch vụ… người dân không còn phải sử dụng tiền mặt.

Chuyển tiền, gửi tiết kiệm… đều qua điện thoại - Ảnh 1.

Khách hàng trải nghiệm dịch vụ của VietinBankẢnh: QUANG ĐỊNH

Ông Trần Công Quỳnh Lân nói: Để người dân có thể hạn chế không dùng tiền mặt và đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt, ngân hàng phải làm sao để khách hàng sử dụng các ứng dụng trên điện thoại di động một cách thuận tiện nhất. Từ đó có thể thanh toán, mua sắm, chuyển tiền, gửi tiết kiệm… mọi lúc mọi nơi.

* Là đơn vị tiên phong ứng dụng các công nghệ mới, VietinBank đã triển khai giải pháp gì để đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt?

- Trong thời gian qua, chúng tôi triển khai ứng dụng VietinBank iPay Mobile. Ngân hàng cung cấp đầy đủ tiện ích cho khách hàng từ chuyển tiền, thanh toán hóa đơn, gửi tiết kiệm...

Không chỉ tập trung vào dịch vụ ngân hàng, chúng tôi còn cung cấp nhiều dịch vụ khác. Ví dụ, khách hàng có thể ngồi tại nhà, vào ứng dụng VietinBank iPay Mobile để mua sắm tại siêu thị Vinmart, thanh toán tại ứng dụng và nhận hàng sau một thời gian ngắn.

* Nghĩa là chỉ với điện thoại di động, khách hàng của VietinBank có thể dễ dàng thanh toán nhiều dịch vụ?

- Đúng vậy. Ngoài ngồi tại nhà vẫn có thể mua sắm tại Vinmart, thanh toán, chuyển tiền như nói ở trên, khách hàng cũng có thể mua vé xem phim, đặt phòng khách sạn, mua vé máy bay, mua bảo hiểm, đầu tư chứng khoán và nhiều dịch vụ khác.

Đây cũng là định hướng chiến lược của VietinBank, làm sao chỉ thông qua điện thoại di động, khách hàng có thể thực hiện tất cả dịch vụ phục vụ đời sống hằng ngày, không chỉ là ngân hàng, mà còn là mua sắm, y tế, giáo dục, giải trí...

Ngoài ra, chúng tôi đã cho ra đời phương thức thanh toán QR code. Hiện nay có rất nhiều nhà hàng, cửa tiệm cho phép khách hàng sử dụng điện thoại để quét mã QR và thanh toán. Khách hàng trả đúng số tiền cần thanh toán, không cần phải nhận lại tiền thừa, tránh nhầm lẫn cũng như tiết kiệm thời gian cho cả người mua hàng và người bán. Những nỗ lực này của VietinBank giúp đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt.

* Để có thể trải nghiệm những dịch vụ như ông nói, khách hàng phải có điều kiện gì?

- Để thực hiện những việc đó, điều kiện tất yếu là khách hàng cần có một tài khoản ngân hàng. Tuy nhiên ở những vùng sâu, vùng xa vẫn chưa có mạng lưới ngân hàng đủ rộng khắp để phổ cập các dịch vụ tài chính ngân hàng đến với từng người dân.

Tín hiệu đáng mừng là mới đây Ngân hàng Nhà nước đã cho phép các ngân hàng dùng ứng dụng công nghệ để thực hiện xác thực định danh điện tử. Điều đó có nghĩa trong thời gian sắp tới, khách hàng có thể dùng điện thoại di động để quét chứng minh nhân dân/thẻ căn cước và dùng khuôn mặt xác thực chứng minh nhân dân/thẻ căn cước để mở tài khoản ngân hàng online.

Chuyển tiền, gửi tiết kiệm… đều qua điện thoại - Ảnh 2.

ông Trần Công Quỳnh Lân, phó tổng giám đốc VietinBank

Khi đó mạng lưới ngân hàng rộng khắp không còn là điều kiện bắt buộc nữa mà chỉ với điện thoại di động, chứng minh nhân dân/thẻ căn cước và khuôn mặt của mình, khách hàng có thể mở tài khoản ngân hàng online với một hạn mức nhất định để đảm bảo rủi ro. Tuy nhiên, hạn mức này hoàn toàn vẫn đủ để đáp ứng nhu cầu thanh toán hằng ngày của người dân. Đây là một định hướng thiết thực của Ngân hàng Nhà nước giúp hướng tới việc phá vỡ hàng rào về chi nhánh ngân hàng vật lý và giúp cho các dịch vụ tài chính ngân hàng có thể phổ cập tới từng người dân.

Khi chúng ta làm được việc đó cộng với những ứng dụng di động có thể thực hiện mua sắm online, thanh toán các dịch vụ... người dân sẽ không sử dụng tiền mặt. Trong tương lai, VietinBank hướng đến thông qua khuôn mặt của mình, khách hàng có thể thực hiện các dịch vụ thanh toán cần thiết. Đây chính là định hướng mà chúng tôi theo đuổi và tiếp tục đầu tư về nguồn lực, về công nghệ để có thể hiện thực hóa điều này.

Chuyển tiền, gửi tiết kiệm… đều qua điện thoại - Ảnh 3.
Có kiến thức, người dân sẽ tin và thanh toán QR, cà thẻ Có kiến thức, người dân sẽ tin và thanh toán QR, cà thẻ

TTO - Để người dân có những kiến thức tài chính như về thanh toán, quản lý tài chính… thì chương trình giáo dục tài chính cần đưa vào trường học.

LÊ THANH thực hiện
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận