Thứ 5, ngày 11 tháng 8 năm 2022

Chuyện tiền bạc thời nay

24/12/2019 11:10 GMT+7

TTO - Thế là câu chuyện về tiền bạc của vụ án AVG trắng đen đã rõ như ban ngày. Người nhận hối lộ và đưa hối lộ đều thừa nhận tội lỗi của mình.

Kết luận bản án vẫn còn phía trước, nhưng có điều dư luận băn khoăn, sao có việc tiền bạc rơi vào tay một số cán bộ chủ chốt của Nhà nước với khối lượng tiền lớn lại dễ dàng như vậy.

Ông Nguyễn Bắc Son cựu bộ trưởng đã đút túi hơn 3 triệu đôla; người ít cũng hàng trăm ngàn đôla; còn trung bình như Lê Nam Trà, Cao Duy Hải là hàng chục tỉ đồng. Đồng phạm về tội danh nhận hối lộ và đưa hối lộ còn có 9 bị can khác. Không biết còn có ai chưa bị lộ diện.

Người xưa có câu "Ai sinh ra mà giàu ngay thì hay kiêu, ai sinh ra mà sang ngay thì hay ngạo". Trong cuộc sống không thể không có người giàu và kẻ nghèo. Nhưng quan sát trong xã hội thấy rõ, người giàu bằng con đường làm ăn chân chính càng thấy nhân cách của họ và có người nghèo cũng không hèn, vì họ không kiếm tiền bằng mọi giá, bất chấp đạo lý.

Người giàu có nhờ lao động chân chính, bằng tri thức, đầu óc sáng tạo "đổ mồ hôi, sôi nước mắt" thì họ quý đồng tiền, sử dụng tiền bạc hợp lý.

Trên thực tế người giàu tiền bạc hiện nay được quý trọng là các doanh nhân chân chính, các nhà khoa học, nghệ thuật tài năng, những người lao động sản xuất giỏi... Dù là nhà buôn hay nhà sản xuất, hoạt động trong nước hay ở nước ngoài, họ đã biết thừa kế tuyền thống gia đình và tinh thần tự lập, biết tích lũy công việc và có sức sáng tạo, tầm nhìn, sẵn sàng đột phá.

Chí lớn của họ là luôn mở rộng thị trường, phát huy thế mạnh, tìm được những bạn hàng và sẵn sàng gửi gắm vào sự nghiệp làm ăn. Giữa thân chủ và người làm thuê có khoảng cách nhất định, có sợi dây ràng buộc lẫn nhau, là công việc làm ăn vì sự phát triển.

Của cải tài sản tiền bạc của họ tích lũy và giàu có thêm hàng ngày có thể đo được, đếm được; có mồ hôi công sức của người lao động, nhưng gắn liền chặt chẽ với sự lao tâm khổ tứ và cũng "đổ mồ hôi, sôi nước mắt" của chính người chủ doanh nghiệp.

Cái đáng quý là đồng tiền của họ làm tăng thêm của cải cho xã hội, mở thêm công ăn việc làm cho người lao động. Tiền bạc không lấy bậy của ai mới gọi là giàu và mới được tôn trọng. Đó là sự giàu sang do tài năng quản lý sản xuất kinh doanh, do tinh thần lao động.

Và như vậy cũng có người nhiều tiền bạc mà bị người dân coi thường. Tiền bạc của họ được coi là "tiền bẩn", tài sản bất chính. Những người này có tiền bạc do tham nhũng, do lợi dụng chức quyền của mình, do chạy chọt bất hợp pháp mà có được. Đó là những kẻ tin rằng, tiền bạc làm được mọi thứ nên bất chấp pháp luật, bất chấp dư luận xã hội.

Họ kiếm tiền quá dễ như Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Lê Nam Trà, Cao Duy Hải... 

Điều đáng nói là tất cả bọn họ đã biết rõ các sai phạm nhưng vẫn quyết liệt chỉ đạo thực hiện "thương vụ hốt bạc" này. Chắc chắn các tội phạm này kéo theo một hệ lụy đáng buồn, nguy hiểm cho ngành Thông tin - truyền thông, gây đình trệ sản xuất kinh doanh và làm tha hóa không ít cán bộ, đảng viên.

Cũng như nhiều vụ án kiếm chác tiền bạc trong nhiều lĩnh vực như: bán thuốc tân dược dởm, kinh doanh phân bón dởm, làm đội giá BOT để chiếm đoạt tiền nong là những mưu đồ kiếm tiền không dựa trên mồ hôi nước mắt lao động của chính mình đang làm tha hóa sự phát triển của xã hội.

Như vậy nhiều người có tiền bạc, giàu có, nhưng không phải ai cũng được kính trọng và làm cho người dân vui. Thế mới biết trong cuộc sống có nhiều phương tiện để làm giàu nhưng có ít phương tiện để lương thiện. Lòng yêu mến con người và lòng yêu mến tiền bạc ít khi gặp nhau.

Vụ án AVG thêm một lần nữa cảnh báo những hành vi kiếm tiền không lương thiện.

Bài học từ nỗi nhục nhận hối lộ của ông Trương Minh Tuấn Bài học từ nỗi nhục nhận hối lộ của ông Trương Minh Tuấn

TTO - Tự bào chữa trước tòa, bị cáo Trương Minh Tuấn đã thú nhận rằng 'nhận hối lộ là nỗi nhục'. Ông cũng cay đắng thốt lên: 'Quá khứ rồi cũng như nước trôi qua cầu, không thể quay lại được'.

NGỌC ĐẢN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận