24/12/2019 09:34 GMT+7

Ông Trương Minh Tuấn: 'Chưa bao giờ nghĩ mình có cái kết cay đắng này'

THÂN HOÀNG - DIỆP THANH
THÂN HOÀNG - DIỆP THANH

TTO - Trong lời nói sau cùng, cựu bộ trưởng Trương Minh Tuấn "đau xót" gửi lời xin lỗi nhân dân, lãnh đạo Đảng và Nhà nước, đồng đội và gia đình vì đã "để lại vết thương".

Bị cáo Trương Minh Tuấn nói lời sau cùng sáng 24-12 - Video: DANH TRỌNG

Giống bị cáo Nguyễn Bắc Son, cựu bộ trưởng Trương Minh Tuấn đã dành phần lớn thời gian được nói lời sau cùng để thể hiện sự hối hận, ăn năn.

"Tôi có 41 năm công tác, có 10 năm quân ngũ, có những năm tham gia bảo vệ Tổ quốc ở biên giới phía Bắc… Sau nhiều năm công tác, tôi chưa bao giờ nghĩ rằng mình lại phải có ngày, có kết cay đắng như hôm nay, phải đứng trước tòa nói lời sau cùng tại phiên tòa với bản án sẽ dành cho sắp tới", ông Tuấn nghẹn ngào.

Ông Tuấn thừa nhận sai phạm đã được VKS làm rõ trong cáo trạng và phần luận tội. "Tôi thấy sai phạm của mình thật lớn, được VKS nêu lên trong cáo trạng. Nó như nhát dao, nhát chém để lại vết sẹo cho mình cho tâm hồn tôi đến hết cuộc đời", cựu bộ trưởng nói sáng 24-12 trước khi tòa nghị để nghị án.

Cựu bộ trưởng Tuấn cho rằng những sai phạm của mình rất rõ và ngẫm lại "con người không phải là thánh nhân nên không thể tránh khỏi sai phạm, nhưng sai phạm của mình thật nặng nề, đáng trách".

Ông Trương Minh Tuấn: Chưa bao giờ nghĩ mình có cái kết cay đắng này - Ảnh 2.

Bị cáo Trương Minh Tuấn rời tòa sáng 24-12 - Ảnh: DANH TRỌNG

Về mức án VKS đề nghị (14-16 năm tù - PV), bị cáo Trương Minh Tuấn thấy "đã có sự khoan hồng với bản thân và các bị cáo khác". Tuy vậy, ông vẫn mong tòa xem xét giảm nhẹ tội, "mong được khoan hồng hơn nữa".

Ông Tuấn "đau xót" gửi lời xin lỗi nhân dân, lãnh đạo Đảng và Nhà nước, đồng đội và gia đình khi đã "để lại vết thương".

Qua phiên tòa, bị cáo Tuấn cũng mong đại diện VKS và các cơ quan hữu quan hoàn thiện hơn hệ thống pháp luật về kinh tế.

"Lãnh đạo như chúng tôi đáng lẽ phải biết về pháp luật nhưng có những cái chúng tôi không biết. Để chứng minh mình là người bình thường thì quả là điều phi thường nên mong có sự hoàn thiện hệ thống pháp luật, có khung pháp lý rõ ràng. Thứ hai là sự phối hợp giữa các cơ quan nhà nước cần rành mạch, rõ ràng", ông Tuấn phân trần.

Nhiều bị cáo xin giảm nhẹ hình phạt cho Phạm Nhật Vũ

Các bị cáo Phạm Đình Trọng, Lê Nam Trà, Cao Duy Hải cùng các bị cáo là nguyên lãnh đạo MobiFone cũng cho biết đã nhận thức rõ vai trò của mình trong vụ án. Những người này gửi lời xin lỗi vì sai phạm của mình gây ảnh hưởng đến MobiFone, gây dư luận xấu, đồng thời xin được hưởng sự khoan hồng, giảm nhẹ hình phạt.

Một số bị cáo cũng xin giảm nhẹ hình phạt cho riêng bị cáo Phạm Nhật Vũ. Theo lời bị cáo Hồ Tuấn - cựu thành viên HĐTV MobiFone, ông Vũ "là người tín nghĩa, tử tế". Ông Vũ đã nỗ lực khắc phục hậu quả triệt để vụ án, giúp thu hồi toàn bộ tiền thiệt hại cho Nhà nước.

Riêng bị cáo Phạm Nhật Vũ không có mặt tại tòa hôm nay để nói lời sau cùng. HĐXX thông báo bị cáo Vũ vì lý do sức khỏe đã gửi đơn từ bệnh viện, đề nghị được vắng mặt tại phiên tòa, kể cả phần tuyên án.

HĐXX cho biết sáng 28-12 sẽ tuyên án.

Cựu bộ trưởng Trương Minh Tuấn: Cựu bộ trưởng Trương Minh Tuấn: 'Đây là nỗi nhục của chúng tôi'

TTO - Trong phần tự bào chữa tại tòa chiều 21-12, cựu bộ trưởng Bộ TT-TT Trương Minh Tuấn tỏ ra ăn năn hối lỗi liên tục và xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt. Ông Tuấn nói phải đứng trước tòa với tội danh 'nhận hối lộ' chính là nỗi nhục.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên