Thứ 4, ngày 18 tháng 5 năm 2022

Chuyến khởi hành không đơn độc

16/01/2022 09:17 GMT+7

TTO - Vẫn luôn giữ vẻ lạc quan, vui vẻ, Tuấn Kiệt luôn tin rằng chỉ cần hôm nay mình cố gắng thì tương lai của bạn nhất định sẽ thay đổi.

Chuyến khởi hành không đơn độc - Ảnh 1.

Ở trọ làm thêm cách nhà 15km, mỗi khi gia đình tổ chức đi chăm vườn thuê thì Tuấn Kiệt quay về nhà hỗ trợ - Ảnh: M.V.

Suốt 12 năm, con đường đến trường của Kiệt chưa một ngày dễ dàng.

Mỗi ngày mình làm một ca, đan xen với lịch học. Công việc hơi vất vả nhưng có tiền đóng học phí và gửi một ít về cho ba mẹ. Kiệt ở một mình quen rồi, tự học cách chăm sóc bản thân.

Nguyễn Tuấn Kiệt

Chưa bao giờ bỏ cuộc

Sau khi chính thức trở thành tân sinh viên ngành tài chính - ngân hàng (Trường đại học Sài Gòn), Nguyễn Tuấn Kiệt tranh thủ vừa học trực tuyến vừa xin làm việc chạy bàn tại một quán cà phê ở TP Bảo Lộc. Kiệt chọn sống xa nhà trong gian phòng trọ rộng chừng mười mét vuông để tiện đi làm thêm, tích cóp vào đại học.

Kiệt nói đây không phải lần đầu sống xa gia đình. Từ năm lớp 3, bố mẹ đã gửi ba anh em Kiệt cho bà nội để xuống Đồng Nai làm công nhân. Lên cấp III, Trường THPT Lộc Thanh cách nhà hơn 10km, Kiệt cũng ở trọ một mình để thuận tiện cho việc học.

Nhà Kiệt ở xã vùng sâu Tân Lạc (huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng). Con đường mòn đầy sỏi đá dẫn vào căn nhà tình thương rộng vài chục mét vuông nằm lọt thỏm giữa vùng bạt ngàn cà phê. Đây là tài sản duy nhất của gia đình, được UBND xã xây tặng cho hộ nghèo của địa phương.

Sau những ngày tháng bươn chải nơi xứ người, mẹ Kiệt bị ung thư tuyến giáp, không còn khả năng lao động nặng. Trở lại quê nhà, không có ruộng vườn, bố mẹ bạn đành vay mượn để thuê mặt bằng mở một quán ăn nhỏ. Do ảnh hưởng của dịch bệnh nên cả năm nay quán ăn đóng cửa, hai người phải đi làm thuê để có tiền trang trải cuộc sống.

"Thương con nhưng cũng chẳng biết làm sao. Điều duy nhất chúng tôi có thể làm là trở thành chỗ dựa tinh thần cho con. Tôi không muốn các con sau này vất vả như bố mẹ chúng", mẹ Kiệt tâm sự.

Hiểu được nỗi nhọc nhằn của bố mẹ, Kiệt luôn tranh thủ những ngày hè đi làm thêm nhiều việc khác nhau, khi là công nhân bóc vỏ hạt điều, lúc làm phục vụ ở quán phở, quán cà phê hay dọn dẹp rác trong chợ... Phần lớn số tiền kiếm được, Kiệt đưa cho mẹ và chỉ giữ lại một ít để mình chi trả sinh hoạt phí và mua tài liệu, đồ dùng học tập.

Lớn lên trong hoàn cảnh thiếu thốn nhưng chưa một lần cậu học trò từ bỏ ước mơ trở thành một nhân viên ngân hàng. Chính những ngày tháng vất vả đã giúp Kiệt trân trọng giá trị của lao động và hun đúc thêm quyết tâm phải học thật tốt để thay đổi số phận.

Luôn lạc quan

Trong suốt những ngày tháng đi học, chuyện luôn khiến Kiệt bận lòng chính là những lần đóng học phí, vì mỗi lần như thế, bố mẹ lại phải chạy vạy khắp nơi. Ngay cả số tiền học phí học kỳ vừa rồi, mẹ Kiệt cũng phải đi vay của họ hàng.

Một trong những điều Kiệt đặc biệt nhớ là khoản học phí đầu tiên hồi năm lớp 10. Mặc dù số tiền không lớn, nhưng bố mẹ bạn khá vất vả đi vay mượn. Ngày vào lớp, giáo viên chủ nhiệm biết được hoàn cảnh khó khăn của cậu học trò nên vận động các bạn trong lớp mỗi người góp một ít. Cầm tiền của bạn bè trong tay, Kiệt cảm động không nói thành lời.

"Mình chưa bao giờ nghĩ những người không quen biết lại dang rộng vòng tay với mình như thế. Cả đời này chắc mình chẳng thể nào quên mình tấm lòng của thầy cô, bạn bè đã yêu thương, giúp đỡ nhiệt tình", Kiệt chia sẻ.

Cô Lê Tuyết Sương - giáo viên chủ nhiệm lớp 12 của Kiệt - vô cùng thương mến và tự hào về thành tích của học trò. Cô Sương cho biết với điều kiện của Kiệt, để có được thành tích khá giỏi trong suốt 12 năm, đặc biệt là trong giai đoạn THPT, là cả sự nỗ lực rất lớn. Nhà trường đã tạo nhiều điều kiện như trao học bổng, miễn giảm học phí và các khoản thu khác cho bạn.

"Tôi tin rằng đó là động lực giúp em có thêm niềm tin vào cuộc sống. Điều đáng quý là dù trong hoàn cảnh nào Kiệt vẫn luôn giữ được sự hồn nhiên và lạc quan trước mọi khó khăn", cô Lê Tuyết Sương nói.

"Qua Tết mình sẽ xuống thành phố học, rồi đi làm thêm để có tiền trang trải cuộc sống và học thêm tiếng Anh nhằm mở ra nhiều cơ hội mới", Kiệt dự định.

Sẽ trả nợ ân tình

Hay tin được nhận học bổng "Tiếp sức đến trường", Kiệt giấu nụ cười trong sự ngại ngùng.

"Mình đã nhận được quá nhiều điều tử tế, không chỉ từ thầy cô, bạn bè mà của cả xã hội. Sau này mình ráng học tập tốt, khi cuộc sống ổn định mình sẽ quay trở lại đóng góp vào quỹ học bổng nhằm tạo lập thêm nhiều giá trị tốt đẹp cho cuộc đời", Kiệt vui vẻ nói.

‘Đình Pháp mơ làm bác sĩ’ được hỗ trợ toàn bộ học phí đại học ‘Đình Pháp mơ làm bác sĩ’ được hỗ trợ toàn bộ học phí đại học

TTO - Trần Đoàn Đình Pháp là nhân vật của 'Tiếp sức đến trường' năm 2021, vừa nhận được sự hỗ trợ bất ngờ.

NGUYÊN AN - M.VINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận