10/06/2023 08:26 GMT+7

Chuyển giới từ nam sang nữ, thay đổi tên được không?

Tôi đã chuyển giới, giờ muốn thay đổi tên của mình được không?

Chuyển giới từ nam sang nữ, thay đổi tên được không? - Ảnh 1.

Chuyển giới từ nam sang nữ, thay đổi tên được không? - Ảnh minh họa: NGỌC THÀNH

Tôi chuyển giới từ nam sang nữ. Sau khi chuyển giới tôi thấy cái tên cũ không còn được phù hợp với giới tính hiện tại.

Giờ tôi muốn thay đổi tên của mình được không?

Luật sư TRẦN THỊ HẬU - Đoàn luật sư TP Đà Nẵng - trả lời:

Chuyển giới từ nam sang nữ, thay đổi tên được không? - Ảnh 2.

Luật sư Trần Thị Hậu

Khoản 1, điều 28 Bộ luật Dân sự 2015 quy định cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi tên trong trường hợp đã xác định lại giới tính, chuyển đổi giới tính.

Đồng thời, điều 37 Bộ luật Dân sự năm 2015 còn quy định như sau: Việc chuyển đổi giới tính được thực hiện theo quy định của luật.

Người đã chuyển đổi giới tính có quyền, nghĩa vụ đăng ký thay đổi hộ tịch theo quy định của pháp luật về hộ tịch; có quyền nhân thân phù hợp với giới tính đã được chuyển đổi theo quy định của bộ luật này và luật khác liên quan.

Như vậy, theo quy định trên, sau khi chuyển đổi giới tính, bạn có quyền thay đổi tên; có quyền và nghĩa vụ đăng ký thay đổi hộ tịch theo quy định của pháp luật để phù hợp với giới tính đã được chuyển đổi.

Về thủ tục thay đổi tên:

Cơ quan có thẩm quyền thay đổi họ, tên cho người chưa đủ 14 tuổi là UBND cấp xã nơi đã đăng ký hộ tịch trước đây hoặc nơi cư trú của người đó.

Cơ quan có thẩm quyền thay đổi họ, tên cho người từ đủ 14 tuổi là UBND cấp huyện nơi đã đăng ký hộ tịch trước đây hoặc nơi cư trú của người đó.

Căn cứ điều 28, điều 47 Luật Hộ tịch năm 2014, trình tự thủ tục đăng ký thay đổi hộ tịch được thực hiện như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Bạn chuẩn bị tờ khai thay đổi, cải chính hộ tịch (theo mẫu); giấy tờ có liên quan như giấy khai sinh; giấy tờ chứng minh đã chuyển đổi giới tính; giấy tờ tùy thân khác.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Người có nhu cầu đăng ký thay đổi tên nộp hồ sơ đã chuẩn bị tại UBND cấp xã (đối với người chưa đủ 14 tuổi) hoặc UBND cấp huyện (đối với người từ đủ 14 tuổi trở lên).

Bước 3: Nhận kết quả

Trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 điều này, nếu thấy việc thay đổi, cải chính hộ tịch là có cơ sở, phù hợp với quy định của pháp luật dân sự và pháp luật có liên quan, công chức tư pháp - hộ tịch ghi vào sổ hộ tịch, cùng người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch ký vào sổ hộ tịch và báo cáo chủ tịch UBND cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.

Trường hợp thay đổi, cải chính hộ tịch liên quan đến giấy khai sinh, giấy chứng nhận kết hôn thì công chức tư pháp - hộ tịch ghi nội dung thay đổi, cải chính hộ tịch vào giấy khai sinh, giấy chứng nhận kết hôn.

Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 3 ngày làm việc.

Trường hợp đăng ký thay đổi họ, tên không phải tại nơi đăng ký hộ tịch trước đây, cơ quan đăng ký hộ tịch phải thông báo bằng văn bản, kèm theo bản sao trích lục hộ tịch đến UBND nơi đăng ký hộ tịch trước đây để ghi vào sổ hộ tịch.

Mời bạn đọc gửi câu hỏi để được luật sư tư vấn

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Với đội ngũ các luật sư và chuyên gia pháp lý dày dạn kinh nghiệm trên tất cả các lĩnh vực như hôn nhân - gia đình, kinh doanh - thương mại, mua bán đất đai, sở hữu trí tuệ, lao động, hộ tịch, thừa kế..., chuyên mục Tư vấn pháp luật trên Tuổi Trẻ Sao sẽ giải đáp thắc mắc của bạn một cách nhiệt tình, nhanh chóng, chính xác, hiệu quả.

Bạn đọc vui lòng gửi câu hỏi (gõ bằng tiếng Việt có dấu, font chữ UNICODE) về Tuổi Trẻ Sao qua địa chỉ tuvanphapluat@tuoitre.com.vn.

Gỡ nút thắt giấy tờ của người chuyển giớiGỡ nút thắt giấy tờ của người chuyển giới

Việc phẫu thuật chuyển giới của một số người Việt đã trở thành thực tế trong cuộc sống. Thế nhưng, sau khi chuyển giới, họ đang gặp rất nhiều rắc rối về pháp lý.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên