11/02/2023 12:11 GMT+7

Có luật, sự kỳ thị người chuyển giới sẽ giảm bớt

Sau đề xuất cần có luật về chuyển đổi giới tính của đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí (Hà Nội), một số nghệ sĩ đã lên tiếng ủng hộ đề xuất này.

Bùi Đình Hoài Sa - Hoa hậu chuyển giới 2015 - Ảnh: NVCC

Bùi Đình Hoài Sa - Hoa hậu chuyển giới 2015 - Ảnh: NVCC

Tuổi Trẻ ghi lại ý kiến.

Đạo diễn Ngọc Hùng (năm 2022 Ngọc Hùng chuyển giới thành nữ và lấy tên mới là Ngọc Hồng):

Luật cần hỗ trợ về giấy tờ

Có luật, sự kỳ thị người chuyển giới sẽ giảm bớt - Ảnh 2.

Con người sinh ra đâu có quyền được chọn giới tính. Người nào may mắn thì giới tính và thể xác đồng nhất, còn không thì như "râu ông nọ cắm cằm bà kia" vậy.

Nên việc thừa nhận thay đổi giới tính phải có, nằm trong quyền làm người.

Đối với tôi, luật cần hỗ trợ người chuyển giới được thay đổi giới tính trên giấy tờ, từ đó họ sẽ có quyền và nghĩa vụ đúng như giới tính của mình.

Trước mắt là sự bất tiện cho người đối diện nhiều hơn khi cầm giấy tờ của mình, họ sẽ bối rối khi thấy giấy tờ ghi giới tính nam mà trước mặt lại là nữ.

Gần đây, tôi có một số chuyến đi nước ngoài. Trước khi đi, tôi cũng hơi lo không biết có gặp vấn đề gì không, nên khi ra sân bay tôi ăn mặc trung tính, cột tóc gọn gàng.

Có thể gương mặt tôi không quá khác biệt nên mọi thứ thuận lợi. Còn qua nước ngoài, họ kiểm tra bằng vân tay nên cũng không có khó khăn gì. Nhưng nếu sau này diện mạo có nhiều sự khác biệt thì tôi nên đi làm hộ chiếu mới.

Tôi mới chuyển giới nên chưa cảm nhận được nhiều sự thay đổi. Nhưng tôi nghĩ người chuyển giới cần chuẩn bị trước tâm lý cho bản thân cũng như hiểu rõ những vấn đề mà mình sẽ gặp phải.

Cái quan trọng không phải là sau khi chuyển giới mình xinh đẹp, mà là do cách sống của mình trước đó với mọi người. Mình sống tốt thì dễ được mọi người chấp nhận hơn.

Về tâm lý kỳ thị người chuyển giới, sự kỳ thị không nằm ở luật mà nằm ở sự nhận thức của con người. Tôi nghĩ nếu có luật thì sự kỳ thị sẽ giảm bớt nhưng chắc chắn sẽ không bao giờ hết, nên người chuyển giới phải chấp nhận.

NSƯT Mỹ Uyên (giám đốc Nhà hát kịch Sân khấu nhỏ):

Dễ dàng được xã hội đón nhận hơn

Có luật, sự kỳ thị người chuyển giới sẽ giảm bớt - Ảnh 3.

Tôi có cơ hội tiếp xúc, làm việc với nhiều người chuyển giới nên hiểu, đồng cảm với nguyện vọng được sống bình đẳng như những giới tính khác. Nhiều người chuyển giới rất tài năng, có ích cho xã hội.

Tôi đồng ý đề xuất của đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí về việc xây dựng luật bản dạng giới liên quan đến quyền chuyển đổi giới tính của công dân. Người chuyển giới sống thiên về cảm xúc rất nhiều, họ sống bằng con tim.

Cũng chính vì sống bằng cảm xúc, họ gặp khó khăn để vượt qua rào cản của gia đình, của hàng xóm, của xã hội. Người thân chính là nơi để cho họ cơ hội bộc lộ cảm xúc. Khi dự án luật thông qua, cha mẹ, anh chị em và người thân cũng như xã hội có thể dễ chấp nhận hơn vì có luật quy định.

Chúng tôi xem người chuyển giới là những người bạn. Nếu luật thông qua, các bạn ấy vui lắm vì được sống thật với giới tính của mình. Điều này còn cho thấy sự hòa nhập với thế giới. Đất nước mình sẽ gần gũi, văn minh cùng thế giới.

Hiểu được tâm lý của người chuyển giới, thời gian qua sân khấu 5B có những vở kịch đưa những nhân vật điển hình người chuyển giới có đạo đức, có công việc ổn định, có tình cảm và có lòng cao thượng. Từ đó, khán giả hiểu hơn, đồng cảm về những nguyện vọng, nhu cầu chính đáng, được yêu thương như những giới tính khác.

Bùi Đình Hoài Sa (Hoa hậu chuyển giới 2015 Miss Beauty):

Tín hiệu đáng mừng

Tôi thấy đề xuất của đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí là một tín hiệu tốt để công nhận sự hiện diện của người chuyển giới. Tuy chỉ là những đề xuất cơ bản ban đầu và còn nhiều vấn đề để có thể đưa ra luật cụ thể, nhưng rõ ràng đó là tín hiệu đáng mừng.

Tôi rất mong sớm có một bộ luật dành cho người chuyển giới, để họ được thay đổi giấy tờ, được pháp luật bảo vệ về sức khỏe, hôn nhân và những quyền liên quan như một công dân bình thường. Đó không chỉ là ước mơ của riêng tôi mà còn là của cả cộng đồng LGBT.

Tôi biết trong cộng đồng còn nhiều bạn rất ngại khi đi khám bệnh tại bệnh viện hoặc ở những nơi phải xuất trình giấy tờ. Và đặc biệt hôn nhân của họ không được pháp luật thừa nhận và bảo vệ.

Việc luật bản dạng giới liên quan đến quyền chuyển đổi giới tính của công dân ra đời sẽ giúp người chuyển giới không còn gặp nhiều bất lợi trong cuộc sống.

Đề xuất có luật về chuyển đổi giới tínhĐề xuất có luật về chuyển đổi giới tính

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) cho biết đã gửi hồ sơ dự án Luật bản dạng giới liên quan quyền chuyển đổi giới tính của công dân đến Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị xem xét.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên