Thứ 3, ngày 22 tháng 9 năm 2020

Chuyên gia Trung Quốc sang làm đường sắt ở Hà Nội tự cách ly 14 ngày

06/03/2020 21:11 GMT+7

TTO - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết sắp tới có 37 chuyên gia người Trung Quốc sang thi công đường sắt Cát Linh - Hà Đông và họ phải cách ly 14 ngày theo quy định

Chuyên gia Trung Quốc sang làm đường sắt ở Hà Nội tự cách ly 14 ngày - Ảnh 1.

Kế hoạch vận hành thử toàn tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông bị chậm do dịch - Ảnh: NAM TRẦN

Báo cáo tại buổi giao ban Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của TP Hà Nội chiều 6-3, đại diện UBND quận Hà Đông cho biết có 4 chuyên gia người Trung Quốc làm trong dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông đã sang Việt Nam bằng hộ chiếu công vụ và đã cách ly tại trụ sở tổng thầu dự án là khách sạn Sông Nhuệ cũ.

UBND quận Hà Đông đã bố trí khu vực cách ly tại tầng 4 và tầng 5 của tòa nhà. Còn tầng 1 đến tầng 3 có gần 100 người Việt Nam đang làm việc của tổng thầu đang làm việc tại các tầng dưới. Tòa nhà này được khử khuẩn nhiều lần. 

Hiện cả 4 người Trung Quốc đang chấp hành nghiêm việc cách ly và được theo dõi sức khỏe theo quy định. Riêng vị giám đốc dự án của tổng thầu sang Việt Nam sớm nhất và đã cách ly được 11 ngày.

Dự kiến sắp tới sẽ có 37 nhân lực trong số 100 người của tổng thầu làm việc tại dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông nhập cảnh vào Việt Nam. Vì vậy, sáng 6-3, giám đốc Sở Y tế Hà Nội đã làm việc với UBND quận Hà Đông và dự kiến nếu được Chính phủ và TP Hà Nội cho phép, việc cách ly sẽ thực hiện tại trụ sở khu vực đềpô rất rộng nằm trong dự án thuộc phường Phú Lương, Hà Đông. 

Mặt khác, UBND quận Hà Đông vẫn phối hợp Sở Y tế khảo sát tìm địa điểm phù hợp để tổ chức cách ly theo đúng quy định.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết để đảm bảo tiến độ đường sắt Cát Linh - Hà Đông, UBND TP đã báo cáo Chính phủ và Bộ ngoại giao để 4 chuyên gia nhập cảnh bằng hộ chiếu công vụ và tự cách ly tại khách sạn Sông Nhuệ đã được tổng thầu thuê.

"Chính quyền quận Hà Đông và ngành y tế phải chịu trách nhiệm giám sát, nhưng chúng tôi biết là họ rất tự giác. Trong thời gian tới sẽ có 37 chuyên gia sang nữa. 

Chúng ta sẽ đón và đưa họ về, tự cách ly tại địa điểm họ thuê ở khách sạn Sông Nhuệ và họ cam kết, đảm bảo theo đúng yêu cầu của thành phố và quận, hướng dẫn của ngành y tế để tự cách ly và đảm bảo 14 ngày sau đó họ làm việc nhằm đẩy nhanh việc nghiệm thu đường sắt Cát Linh - Hà Đông để sớm đưa vào hoạt động. 

Còn giai đoạn 3, chuyên gia của họ sang thì cũng tiếp tục thực hiện cách ly theo tiến độ như vậy", ông Chung chỉ đạo.

Trước Tết Nguyên đán Canh Tý, gần 100 kỹ sư, chuyên gia Trung Quốc làm việc tại dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông đã về nước đón tTết và dự kiến trở lại Việt Nam tiếp tục làm việc từ ngày 1-2 để vận hành thử toàn tuyến trong vòng 20 ngày bởi các chuyên gia của Công ty Metro Thẩm Quyến.

Tuy nhiên, dịch COVID-19 xảy ra đã khiến thời gian trở lại Việt Nam của các nhân lực phía Trung Quốc bị chậm.

Ai phải cách ly y tế tại nhà, cách ly ra sao? Ai phải cách ly y tế tại nhà, cách ly ra sao?

TTO - Cách ly y tế tại nhà áp dụng với người có tiếp xúc gần trong vòng 2m, ngồi cùng hàng hoặc trước sau 2 hàng ghế trên cùng một chuyến xe/toa tàu/máy bay... với người nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm COVID-1...

X.LONG - T.PHÙNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận