Chủ nhật, ngày 25 tháng 9 năm 2022

Chuyên gia Trung Quốc khuyên 'đừng nghe lời WHO' mở cửa biên giới

27/01/2022 20:28 GMT+7

TTO - Một cố vấn cao cấp về bệnh COVID-19 của Chính phủ Trung Quốc cảnh báo nước này sẽ chịu 'hậu quả thảm khốc' nếu nghe theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nới lỏng các biện pháp hạn chế đi lại 'một cách mù quáng'.

Chuyên gia Trung Quốc khuyên đừng nghe lời WHO mở cửa biên giới - Ảnh 1.

Ông Tăng Quang, cựu trưởng nhóm dịch tễ học tại Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Trung Quốc - Ảnh: BAIDU

Cảnh báo trên do ông Tăng Quang (Zeng Guang) - thành viên nhóm chuyên gia cao cấp của Chính phủ Trung Quốc và là cựu trưởng nhóm dịch tễ học tại Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Trung Quốc - đưa ra trong bài viết trên mạng xã hội Weibo hôm 26-1.

"Nếu Trung Quốc làm theo khuyến nghị của các chuyên gia WHO một cách mù quáng và dỡ bỏ hoặc nới lỏng các biện pháp hạn chế đi lại quốc tế trong bối cảnh chưa có đủ miễn dịch và điều chỉnh tâm lý, tôi nghĩ sẽ có những hậu quả thảm khốc" - ông Tăng nói.

Theo trang Thời báo Hoàn Cầu ngày 27-1, ông Tăng đưa ra cảnh báo trên để đáp trả tuyên bố từ Ủy ban Khẩn cấp về quy định y tế quốc tế (IHR) của Tổ chức Y tế thế giới (WHO). 

Ủy ban này nói rằng các biện pháp hạn chế đi lại không ngăn chặn hiệu quả sự lây lan của COVID-19 trên toàn cầu. Hôm 19-1, họ khuyến nghị dỡ bỏ hoặc nới lỏng lệnh cấm đi lại quốc tế.

Ông Tăng cho rằng tuyên bố của ủy ban nói trên không mang tính bắt buộc. Theo quan điểm của ông, không phải quốc gia nào cũng có thể áp dụng khuyến nghị này.

Chuyên gia Trung Quốc khuyên đừng nghe lời WHO mở cửa biên giới - Ảnh 2.

Một cặp đôi tại nhà ga đường sắc Bắc Kinh (Trung Quốc) vào hôm 26-1, ngay trước Tết Nguyên đán Nhâm Dần - Ảnh: AFP

Chuyên gia Trung Quốc cho rằng quan điểm của WHO phản ánh ý kiến của một số học giả phương Tây ở một mức độ nào đó. Tuy nhiên, quan điểm này lại không thể phản ánh mọi kết quả và hiệu quả của các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát dịch của những quốc gia khác, vì điều kiện ở mỗi nước khác nhau.

Ông Tăng cho rằng các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát dịch được áp dụng ở Trung Quốc hiện nay (gồm đeo khẩu trang, xét nghiệm PCR, cách ly, tiêm chủng, cấm đi lại và cắt giảm các chuyến bay quốc tế) đều cho thấy hiệu quả.

Chuyên gia này chỉ ra, hiện nay dân số Trung Quốc chưa có đủ miễn dịch, và người dân nước này chưa sẵn sàng về mặt tâm lý cho việc dỡ bỏ lệnh cấm đi lại quốc tế.

Hiện nay nhiều tỉnh thành của Trung Quốc như TP Thiên Tân, Thượng Hải, Bắc Kinh, tỉnh Hà Nam, tỉnh Quảng Đông, khu tự trị Tân Cương... đã ghi nhận ca nhiễm biến thể Omicron. Có nơi đối phó với cả biến thể Omicron và Delta. Nước này đang nỗ lực dập dịch trong bối cảnh Tết Nguyên đán và Olympic Bắc Kinh 2022 cận kề.

Thái Lan muốn công bố Thái Lan muốn công bố 'COVID-19 là bệnh đặc hữu', không cần chờ WHO

TTO - Bộ Y tế công cộng Thái Lan lên kế hoạch tuyên bố COVID-19 là bệnh đặc hữu vào cuối năm nay dựa trên các tiêu chí riêng, ngay cả khi chưa có xác nhận của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận