Thứ 5, ngày 19 tháng 5 năm 2022

WHO cảnh báo: Chỉ có thể chấm dứt 'giai đoạn cấp tính' của COVID-19

24/01/2022 20:57 GMT+7

TTO - Ngày 24-1, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cảnh báo sẽ rất nguy hiểm nếu cho rằng Omicron là biến thể cuối cùng xuất hiện và thế giới đang đi đến hồi kết của đại dịch.

WHO cảnh báo: Chỉ có thể chấm dứt giai đoạn cấp tính của COVID-19 - Ảnh 1.

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus - Ảnh: AFP

"Thật nguy hiểm khi cho rằng Omicron sẽ là biến thể cuối cùng hoặc rằng chúng ta đang ở hồi kết. Ngược lại, trên toàn cầu đang có các điều kiện lý tưởng để có thêm nhiều biến thể xuất hiện. Để thay đổi tiến trình của đại dịch, chúng ta phải thay đổi các điều kiện đang thúc đẩy nó", ông Tedros nói.

Ông Tedros cho rằng thế giới không thể "đánh cược với một virus mà chúng ta không thể dự đoán hay kiểm soát được sự tiến hóa của nó".

Tuy nhiên, ông nói năm nay thế giới có thể chấm dứt giai đoạn cấp tính của đại dịch COVID-19: "Nếu các nước sử dụng tất cả chiến lược (của WHO) và công cụ một cách toàn diện, chúng ta có thể chấm dứt giai đoạn cấp tính của đại dịch trong năm nay".

Để làm được điều đó, theo người đứng đầu WHO, các nước cần chung tay và nỗ lực hơn nữa để đảm bảo quyền tiếp cận công bằng với vắc xin và thuốc điều trị, theo dõi virus và các biến thể mới nổi của nó, đồng thời duy trì các hạn chế phòng dịch.

Theo Hãng tin AFP, một vài trong số các chiến lược của WHO là tiêm chủng cho 70% dân số thế giới vào giữa năm nay, và đẩy nhanh tiến độ phân phối vắc xin cho các nước nghèo hơn.

Theo ông Tedros, một nửa trong 194 nước thành viên WHO đã bỏ lỡ mục tiêu trước đó là tiêm chủng cho 40% người dân nước họ vào cuối năm 2021, và 85% người dân tại châu Phi vẫn chưa tiêm mũi nào.

"Đơn giản là chúng ta không thể chấm dứt giai đoạn khẩn cấp của đại dịch nếu chúng ta không thu hẹp khoảng cách này", ông Tedros nhấn mạnh.

"Trung bình tuần qua, cứ 3 giây có 100 ca bệnh, và mỗi 12 giây lại có người chết vì COVID-19", Tổng giám đốc Tedros nói thêm.

Kể từ khi biến thể Omicron lần đầu tiên được ghi nhận ở miền nam châu Phi 9 tuần trước, ông Tedros cho biết đã có 80 triệu ca bệnh được báo cáo cho WHO, nhiều hơn cả năm 2020.

Người đứng đầu WHO cho biết thế giới sẽ cần học cách sống chung với COVID-19.

"Chúng ta sẽ cần học cách kiểm soát nó thông qua một chiến lược bền vững và kết hợp cùng với các bệnh đường hô hấp cấp tính khác. Tiềm năng về một biến thể dễ lây lan hơn, chết chóc hơn vẫn còn rất thực tế", ông Tedros nhấn mạnh.

WHO muốn nâng mức đóng góp bắt buộc, Mỹ phản đối WHO muốn nâng mức đóng góp bắt buộc, Mỹ phản đối

TTO - Các nguồn tin của Hãng thông tấn Reuters cho biết Mỹ đang từ chối các đề xuất giúp Tổ chức Y tế thế giới (WHO) độc lập hơn, làm dấy lên nghi ngờ về cam kết hỗ trợ lâu dài của Washington đối với cơ quan này.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận