Chủ nhật, ngày 22 tháng 5 năm 2022

Omicron đang càn quét, dân châu Âu vẫn tuần hành chống vắc xin

23/01/2022 10:16 GMT+7

TTO - Ngày 22-1, đám đông người tuần hành tại thủ đô nhiều nước châu Âu để phản đối hộ chiếu vắc xin và các yêu cầu khác mà chính phủ những nước này áp dụng nhằm chấm dứt đại dịch COVID-19.

Omicron đang càn quét, dân châu Âu vẫn tuần hành chống vắc xin - Ảnh 1.

Người biểu tình tụ tập để phản đối các biện pháp chống COVID-19, trong đó có việc áp dụng thẻ vắc xin, tại Stockholm, Thụy Điển vào hôm 22-1 - Ảnh: AP

Theo Hãng tin AP, các cuộc tuần hành nói trên đã diễn ra ở Athens (Hy Lạp), Helsinki (Phần Lan), London (Anh), Paris (Pháp) và Stockholm (Thụy Điển).

Tại Paris, các cuộc tuần hành đã thu hút nhiều người tham gia để phản đối việc bắt đầu áp dụng thẻ vắc xin COVID-19 từ ngày 24-1. Ước tính 5.200 người tham gia tuần hành ở Paris.

Một số người dẫn theo con cái của họ tham gia tuần hành. Nhiều người trong số những người tuần hành không đeo khẩu trang. Họ vẫy cờ Pháp và giương các biểu ngữ đòi "tự do". "Hoàn toàn phản đối thẻ vắc xin", một số người tuần hành hô to.

Thẻ vắc xin nói trên sẽ hạn chế nghiêm trọng cuộc sống của những người từ chối tiêm vắc xin ngừa COVID-19 ở Pháp vì sẽ cấm những người này đi các chuyến bay nội địa, sự kiện thể thao, quán bar, rạp chiếu phim và các địa điểm giải trí khác.

Truyền thông Pháp cho biết hàng trăm người biểu tình cũng tuần hành ở các thành phố khác của Pháp. Theo Hãng tin AFP, Bộ Nội vụ Pháp thông tin có khoảng 38.000 người biểu tình trên khắp nước Pháp trong ngày 22-1.

Biểu tình ở London (Anh) để phản đối quy định bắt buộc tiêm vắc xin với nhân viên y tế - Video: GLOBAL NEWS

Tại Thụy Điển, khoảng 3.000 người biểu tình đã tuần hành qua Stockholm và tập trung tại một quảng trường chính để tham gia cuộc tuần hành do Frihetsrorelsen (Phong trào Tự do) tổ chức. Nước này yêu cầu người dân phải có giấy chứng nhận tiêm vắc xin để được tham dự các sự kiện trong không gian kín với hơn 50 người.

Một cuộc tuần hành tương tự với khoảng 1.000 người tham gia cũng được tổ chức tại Goteborg, thành phố lớn thứ hai của Thụy Điển.

Trong khi đó, Chính phủ Phần Lan đã giao cho chính quyền các địa phương và khu vực đưa ra "các biện pháp rộng rãi và đầy đủ" để đối phó với số ca bệnh COVID-19 đang tăng lên do biến thể Omicron.

Tại Anh, một số nhân viên đến từ Dịch vụ Y tế quốc gia (NHS) đã xuống đường ở London vào ngày 22-1 để phản đối quy định bắt buộc tiêm vắc xin với tất cả nhân viên y tế.

Chính phủ Vương quốc Anh đã bắt buộc tiêm vắc xin COVID-19 cho nhân viên y tế và các nhân viên chăm sóc sức khỏe tại nhà từ ngày 1-4-2022. Theo NHS, tất cả người lao động tại NHS và lĩnh vực chăm sóc sức khỏe độc lập phải xuất trình bằng chứng tiêm chủng trước tháng 4-2022 để được tiếp tục làm việc.

Áo sẽ triển khai lệnh bắt buộc tiêm ngừa đầu tiên ở châu Âu Áo sẽ triển khai lệnh bắt buộc tiêm ngừa đầu tiên ở châu Âu

TTO - Áo sẽ là quốc gia đầu tiên ở châu Âu bắt buộc tiêm ngừa COVID-19, với mức phạt cho việc không tiêm từ 600 đến 3.600 euro. Những người trưởng thành ở Áo sẽ có thời gian đến giữa tháng 3 để hoàn thành tiêm ngừa.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận