Thứ 2, ngày 23 tháng 5 năm 2022

Nghị viện châu Âu có chủ tịch trẻ nhất từ trước đến nay

18/01/2022 20:30 GMT+7

TTO - Nghị viện châu Âu (EP) bầu bà Roberta Metsola làm tân chủ tịch trẻ nhất từ trước đến nay của cơ quan này, sau khi cố chủ tịch David Sassoli qua đời ngày 11-1.

Nghị viện châu Âu có chủ tịch trẻ nhất từ trước đến nay - Ảnh 1.

Bà Roberta Metsola là nữ chủ tịch thứ ba của Nghị viện châu Âu - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, bà Metsola vượt qua 2 ứng viên khác trong cuộc bỏ phiếu ngày 18-1 với 458 phiếu ủng hộ trên 616 phiếu hợp lệ.

Bà Metsola, đại diện của Đảng Nhân dân châu Âu (EPP), vừa tròn 43 tuổi vào ngày 18-1, trở thành người trẻ nhất và là người phụ nữ thứ ba từng lãnh đạo EP. Bà sẽ giữ nhiệm kỳ trong vòng 2,5 năm. Trước đó, bà tham gia EP vào năm 2013 và trở thành phó chủ tịch EP từ năm 2020.

"Chúng tôi muốn mọi người lại có niềm tin và sự hào hứng đối với công việc của chúng tôi", bà Metsola nói sau khi biết mình chiến thắng cuộc bỏ phiếu. Trong chiến dịch tranh cử, bà cũng bày tỏ trên mạng xã hội Twitter rằng đã đến lúc để phụ nữ lãnh đạo EP và cơ quan này nên kết nối với người dân châu Âu.

Bà Metsola được đánh giá cao khi tạm thời nắm quyền sau khi ông Sassoli qua đời. Bà sẽ lãnh đạo EP trong giai đoạn quan trọng với hàng loạt vấn đề như giảm khí thải carbon, số hóa nền kinh tế, tăng cường năng lực quân sự của khối và siết chặt việc tuân thủ cơ chế pháp quyền của EU.

Bà mẹ 4 con này nổi tiếng với quan điểm chống phá thai, nhiều lần bỏ phiếu phản đối việc công nhận quyền phá thai. Tuy nhiên, bà đã khẳng định sẽ đại diện cho quan điểm chung của EP, kể cả khi quan điểm này trái ngược với quan điểm của bà.

Người tiền nhiệm của bà, ông Sassoli, qua đời lúc 1h15 sáng 11-1 (giờ địa phương) tại bệnh viện ở Aviano (Ý). 

Chính trị gia 65 tuổi nhập viện ngày 26-12-2021 sau khi gặp "một biến chứng nghiêm trọng do rối loạn chức năng của hệ miễn dịch", theo người phát ngôn của ông và phải nằm viện hơn hai tuần.

Tháng 9-2021, ông Sassoli đã nhập viện do bị viêm phổi.

Chủ tịch Nghị viện châu Âu David Sassoli qua đời Chủ tịch Nghị viện châu Âu David Sassoli qua đời

TTO - Chủ tịch Nghị viện châu Âu David Sassoli đã qua đời lúc 1h15 sáng 11-1 (giờ địa phương) tại bệnh viện ở Aviano (Ý) - theo ông Roberto Cuillo, người phát ngôn của ông David Sassoli, cho biết trên mạng xã hội Twitter.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận