Chuyên gia trí tuệ nhân tạo Google làm viện trưởng Viện nghiên cứu VinAI

17/04/2019 07:30 GMT+7

TTO - Ngày 17-4, Tập đoàn Vingroup chính thức công bố thành lập Viện Nghiên cứu trí tuệ nhân tạo AI - VinAI Research (trực thuộc Công ty VinTech).

Chuyên gia trí tuệ nhân tạo Google làm viện trưởng Viện nghiên cứu VinAI - Ảnh 1.

TS Bùi Hải Hưng - Viện Nghiên cứu trí tuệ nhân tạo AI (VinAI Research)

Viện sẽ thực hiện các nghiên cứu khoa học đột phá trong lĩnh vực AI và máy học nhằm đưa Việt Nam vào bản đồ AI toàn cầu. Viện do TS Bùi Hải Hưng, một trong những tên tuổi hàng đầu trong lĩnh vực AI thế giới, làm viện trưởng.

Viện Nghiên cứu AI sẽ nghiên cứu những vấn đề khoa học cơ bản trong AI mà cốt lõi là các thuật toán về học máy, học sâu và ứng dụng trong một loạt các lĩnh vực như xử lý và hiểu hình ảnh, video, ngôn ngữ, giọng nói, hành vi tương tác người dùng…

Đặc biệt, viện sẽ ưu tiên những vấn đề thế giới đang quan tâm hoặc những vấn đề mang tầm quan trọng cốt lõi đối với Việt Nam.

Mục tiêu của viện là xây dựng một lực lượng nòng cốt các chuyên gia hàng đầu về AI cho Tập đoàn Vingroup nói riêng và Việt Nam nói chung. Trong đó, nhiệm vụ quan trọng là ươm mầm cho những tài năng về AI cho Việt Nam trong tương lai, đồng thời tư vấn và chuyển giao kiến thức công nghệ cho tập đoàn hoặc các đối tác.

Viện trưởng Bùi Hải Hưng là nhà sáng chế trí tuệ nhân tạo tại Google. Ông có gần 100 công trình nghiên cứu khoa học được công bố trên các tạp chí chuyên môn và hơn 10 bằng sáng chế về công nghệ được đánh giá tại Mỹ.

Ông từng lãnh đạo một nhóm các nhà nghiên cứu từ nhiều trường đại học hàng đầu của thế giới (Stanford, MIT, Berkeley) trong việc phát triển công nghệ nhận diện hành vi của con người, trực thuộc dự án CALO - dự án về AI lớn nhất tính đến thời điểm đó và còn được biết đến như dự án đã sản sinh ra công nghệ trợ lý ảo đầu tiên Siri trong Apple iPhone.

Ông cũng từng công tác tại Adobe Research và Phòng nghiên cứu ngôn ngữ tự nhiên của Nuance. Ông là thành viên trong Ban biên tập tạp chí Artificial Intelligence.

Viện VinAI là bước đi tiếp theo của Tập đoàn Vingroup theo định hướng trở thành tập đoàn công nghệ - công nghiệp - dịch vụ đẳng cấp quốc tế. Trước đó Vingroup đã thành lập Công ty phát triển công nghệ VinTech, Viện Nghiên cứu dữ liệu lớn, Quỹ đổi mới sáng tạo Vingroup...

Viện Nghiên cứu dữ liệu lớn do giáo sư Vũ Hà Văn làm giám đốc khoa học đã công bố triển khai dự án Giải mã bộ gen người Việt. Công ty VinTech mới đây đã công bố xây dựng mạng lưới VinTech toàn cầu và đặt trụ sở đầu tiên tại Hàn Quốc.

Tháo điểm nghẽn về trí tuệ nhân tạo Tháo điểm nghẽn về trí tuệ nhân tạo

TTO - Đó là một trong nhiều ý kiến ở hội thảo "Nghiên cứu và ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) tại TP.HCM giai đoạn 2019 - 2025" diễn ra sáng 20-3 ở TP.HCM.

M.G.
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận