Thứ 4, ngày 25 tháng 5 năm 2022

Chuyên gia tâm lý: Kẻ thảm sát Na Uy nhiều khả năng tái phạm nếu được tự do

19/01/2022 20:57 GMT+7

TTO - Nhà tâm lý xác nhận kẻ cực đoan máu lạnh đã thảm sát 77 người ở Na Uy vẫn nguy hiểm, nhiều khả năng sẽ tiếp tục hành động bạo lực như xưa nên không ủng hộ ân xá cho tên này.

Chuyên gia tâm lý: Kẻ thảm sát Na Uy nhiều khả năng tái phạm nếu được tự do - Ảnh 1.

Kẻ giết người hàng loạt Anders Behring Breivik tại phiên tòa giải quyết yêu cầu được ân xá ở phòng xử án tạm ở nhà tù Skien, Na Uy ngày 19-1 - Ảnh: REUTERS

Ngày 19-1, phiên tòa xử yêu cầu ra tù sớm của Anders Behring Breivik tiếp tục diễn ra.

Breivik, một kẻ cực đoan cực hữu, đã một mình giết chết 77 người vào tháng 7-2011. Tội ác này được xem là vụ bạo lực kinh hoàng nhất trong thời bình ở Na Uy.

Breivik phải thụ án 21 năm tù, mức án cao nhất ở Na Uy và đang xin ra tù sớm.

Bác sĩ tâm thần của nhà tù, bà Randi Rosenqvist chứng nhận trước tòa: "Theo tôi, nguy cơ về việc anh ta sẽ thực hiện các hành vi bạo lực trong tương lai vẫn chưa giảm bớt kể từ khi tôi viết bản đánh giá rủi ro đầu tiên vào năm 2012-2013".

Bà kết luận: "Tôi không khuyến cáo việc ân xá cho anh ta".

Bà Rosenqvist đã có nhiều đánh giá về tâm lý của Breivik trong thời gian ở tù. Bà cho biết anh ta liên tục từ chối các liệu pháp điều trị.

Luật sư của Breivik, Oeystein Storrvik cho biết thân chủ của mình kiên quyết nuôi ý định xin ra tù sớm tới cùng.

Theo Hãng tin Reuters, Breivik, đã giơ tay chào theo kiểu chào của Đức Quốc xã khi bước vào tòa án ngày 18-1. Y cho biết sẽ tiếp tục đấu tranh cho quyền tối cao của người da trắng và sự thống trị của chủ nghĩa quốc gia thông qua các biện pháp hòa bình.

Breivik cho rằng chính việc cổ xúy chủ nghĩa cực đoan trên Internet bởi những phần tử cực đoan cực hữu đã khiến anh ta phạm tội và cho rằng mình đã bị "tẩy não" khi thực hiện các vụ tấn công.

Công tố viên Hulda Karlsdottir cho biết phần trình bày dài hai giờ của Breivik cho thấy lý do tại sao tên này nên bị giam sau song sắt.

"Phản ứng ban đầu của tôi cũng như ấn tượng xuyên suốt khi nghe là anh ta rất nguy hiểm. Anh ta không hề thay đổi kể từ năm 2012", bà Karlsdottir nói.

Phiên tòa xử yêu cầu mãn hạn tù sớm của Breivik diễn ra trong tối đa bốn ngày tại một phòng xử án tạm của nhà tù Skien. Quyết định của tòa dự kiến sẽ đưa ra sau ​một tuần.

Kẻ thảm sát 77 người Na Uy năm 2011 lại xin ra tù sớm Kẻ thảm sát 77 người Na Uy năm 2011 lại xin ra tù sớm

TTO - Hôm nay, 18-1, một tòa án ở Na Uy sẽ xét xử đơn xin ra tù sớm của kẻ giết người hàng loạt Anders Behring Breivik. Tòa sẽ nghe các lý lẽ của Breivik về việc vì sao anh ta xứng đáng được ân xá sau hơn một thập kỷ ngồi sau song sắt.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận