Thứ 7, ngày 21 tháng 5 năm 2022

Kẻ thảm sát 77 người Na Uy năm 2011 lại xin ra tù sớm

18/01/2022 07:03 GMT+7

TTO - Hôm nay, 18-1, một tòa án ở Na Uy sẽ xét xử đơn xin ra tù sớm của kẻ giết người hàng loạt Anders Behring Breivik. Tòa sẽ nghe các lý lẽ của Breivik về việc vì sao anh ta xứng đáng được ân xá sau hơn một thập kỷ ngồi sau song sắt.

Kẻ thảm sát 77 người Na Uy năm 2011 lại xin ra tù sớm - Ảnh 1.

Anders Behring Breivik tại tòa năm 2012 - Ảnh: REUTERS

Breivik, một kẻ cực đoan cực hữu, đã giết chết 77 người trong một vụ thảm sát trong thời bình tồi tệ nhất ở Na Uy năm 2011. Hắn giết 8 người bằng một chiếc xe bom tại Oslo và sau đó xả súng giết chết 69 người khác, chủ yếu là thiếu niên.

Năm nay 42 tuổi, Breivik đang thi hành mức án tối đa của Na Uy là 21 năm. Bản án có thể kéo dài vô thời hạn nếu anh ta bị coi là một mối đe dọa tiếp tục với xã hội.

Theo Hãng tin Reuters, hôm nay, 18-1, tòa án quận Telemark ở Skien, phía tây nam thủ đô, nơi Breivik đang thụ án, sẽ bắt đầu xét xử đơn xin ra tù sớm của Breivik. Năm ngoái, văn phòng công tố bang Oslo đã bác đơn xin ân xá của anh ta.

Chia sẻ với Reuters, công tố viên phụ trách vụ việc, Hulda Karlsdottir, nói: "Quan điểm của chúng tôi là cần phải (tiếp tục) giam giữ (Breivik) để bảo vệ xã hội".

Các thủ tục tố tụng sẽ diễn ra trong tối đa bốn ngày trong một phòng xử án tạm bên trong nhà tù Skien. Quyết định của tòa dự kiến sẽ đưa ra sau ​​khoảng một tuần.

Theo công tố viên Karlsdottir, nếu yêu cầu mãn hạn tù sớm bị từ chối, Breivik, người đã đổi tên pháp lý thành Fjotolf Hansen, có thể nộp đơn để yêu cầu một phiên xử mới trong thời gian một năm.

Năm 2016, một tòa án ở Na Uy xử thắng cho Breivik sau khi anh ta nộp đơn kiện chính phủ vì "bị đối đãi vô nhân đạo" trong nhà tù. Tuy nhiên, kết quả này bị đảo ngược năm 2017 bởi tòa phúc thẩm cấp cao hơn. Tòa án Nhân quyền châu Âu cũng bác bỏ đơn kháng cáo tiếp theo của Breivik.

Trước phiên tòa ngày 18-1, một số người lo ngại tên này sẽ lợi dụng sự xuất hiện trước tòa để đưa ra các quan điểm chống Hồi giáo cực đoan.

Luật sư của Breivik, Oeystein Storrvik, cho biết: "Thân chủ yêu cầu được trả tự do sớm và anh ấy có quyền đó".

Cuộc sống trong khu nhà tù biệt lập mà Breivik chê là vô nhân đạo khá thoải mái. Phòng giam của hắn có ba buồng: một để sinh hoạt, một để học tập và buồng còn lại để tập thể dục, theo AFP.

Năm 2015, Breivik ghi danh vào khóa học khoa học chính trị tại Đại học Oslo. Một đại diện từ trường này phải đến buồng giam của y để dạy vì Breivik không được truy cập Internet bằng máy tính trong phòng mình.

Không chỉ có máy tính, Breivik còn có tivi riêng và máy chơi game Playstation 2. Nhưng Breivik chưa hài lòng và dọa tuyệt thực nếu không được nâng cấp lên máy Playstation 3, AFP đưa tin năm 2014.

Mặc dù bị hạn chế trong ba buồng giam, Breivik có thể giặt quần áo và nấu ăn, thậm chí làm cả ngôi nhà bằng bánh gừng để tham gia một cuộc thi trong tù. Anh ta có quyền đến sân tập thể dục, đọc báo và gọi điện thoại.

Những tiện nghi dành cho Breivik là bình thường tại Na Uy, đất nước có hệ thống nhà tù tiến bộ. Quốc gia này tập trung vào việc cải tạo hơn là trừng phạt. Bản án dành cho tội phạm thường ngắn, 90% là dưới một năm.

Tù nhân thường có điều kiện sống khá thoải mái. Trong nhà tù an ninh cẩn mật Halden, các tù nhân còn được làm việc với dao bếp, và chơi guitar trong phòng nhạc.

Kẻ thảm sát ở Na Uy hoàn toàn tỉnh táo Kẻ thảm sát ở Na Uy hoàn toàn tỉnh táo

TTO - Kết quả giám định tâm thần lần hai cho thấy kẻ giết người hàng loạt tại Na Uy Anders Behring Breivik hoàn toàn tỉnh táo khi thực hiện cuộc thảm sát hồi tháng 7-2011.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận