Chuyên gia quốc tế vào Việt Nam phải có xét nghiệm âm tính với COVID-19

24/07/2020 22:44 GMT+7

TTO - Đây là yêu cầu trong hôm nay 24-7 của Bộ Y tế, để giải quyết tình trạng nhiều chuyên gia vào Việt Nam dương tính với COVID-19, mới nhất là đoàn chuyên gia người Nga có hàng chục ca dương tính trên chuyến bay 69 người.

Chuyên gia quốc tế vào Việt Nam phải có xét nghiệm âm tính với COVID-19 - Ảnh 1.

Phun khử khuẩn tại khu vực có người nghi nhiễm COVID-19 tại Đà Nẵng - Ảnh: TTXVN

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thông báo tới các đơn vị muốn mời chuyên gia, nhà đầu tư vào Việt Nam, ngoại trừ chuyên gia đã có vé và nhập cảnh vào Việt Nam trước ngày 5-8, phải đảm bảo chuyên gia có xét nghiệm âm tính với COVID-19 trong 3-7 ngày trước ngày nhập cảnh.

Xét nghiệm phải được thực hiện tại Phòng xét nghiệm do Chính phủ phê duyệt, hoặc thuộc hệ thống phòng xét nghiệm của Tổ chức Y tế thế giới.

Đơn vị mời chuyên gia phải cam kết chi trả chi phí điều trị trong trường hợp chuyên gia mắc COVID-19, hoặc chuyên gia phải có bảo hiểm quốc tế.

Bộ Y tế cũng yêu cầu đơn vị mời chuyên gia phải chịu trách nhiệm đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch COVID-19 khi mời chuyên gia vào làm việc.

Bộ Y tế cho biết nhu cầu mời chuyên gia, nhà đầu tư vào Việt Nam tăng cao, nhưng số chuyên gia có xét nghiệm dương tính với COVID-19 đang có xu hướng tăng cao, gần nhất là đoàn chuyên gia người Nga gồm 69 người đến Việt Nam hôm 11-7 có hàng chục người nhiễm COVID-19.

Lại thêm 7 chuyên gia Nga mắc COVID-19, tổng số bệnh nhân gia tăng nhanh Lại thêm 7 chuyên gia Nga mắc COVID-19, tổng số bệnh nhân gia tăng nhanh

TTO - Chiều tối nay 22-7, Bộ Y tế cho biết lại có 7 bệnh nhân COVID-19 mới được xác nhận, cả 7 đều là chuyên gia người Nga đến Việt Nam hôm 11-7. Với 7 bệnh nhân, riêng ngày hôm nay đã có 12 bệnh nhân được xác nhận.

L.ANH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận