Chủ nhật, ngày 27 tháng 11 năm 2022

Chó phát hiện được người nhiễm COVID-19

24/07/2020 21:57 GMT+7

TTO - Chó có khứu giác nhạy hơn người khoảng 1.000 lần và các nhà nghiên cứu tin rằng sau khi được huấn luyện trong vài ngày, chúng có thể được dùng để phát hiện các trường hợp mắc COVID-19 ở sân bay, biên giới hay sự kiện thể thao.

Chó phát hiện được người nhiễm COVID-19 - Ảnh 1.

Một người huấn luyện chó trong ảnh chụp tại một trường huấn luyện ở Santiago, Chile hôm 17-7 - Ảnh: Getty Images

Hãng tin Bloomberg ngày 24-7 dẫn nghiên cứu của một trường đại học thú y của Đức cho biết những con chó được huấn luyện trong vài ngày có thể xác định được những người mắc COVID-19 thông qua nước bọt của họ.

Cụ thể, trong một dự án thí điểm hợp tác giữa nhiều cơ sở nghiên cứu do Đại học Thú y Hannover (TiHo) dẫn đầu, có 8 con chó từ lực lượng vũ trang Đức được huấn luyện chỉ trong 1 tuần và có thể xác định chính xác các trường hợp nhiễm bệnh với tỉ lệ thành công 94%.

Các nhà nghiên cứu đã cho những con chó này đánh hơi để tìm ra mầm bệnh, dựa trên nước bọt của hơn 1.000 người khỏe mạnh và người mắc COVID-19.

"Chúng tôi nghĩ rằng chó có thể phát hiện được mầm bệnh là vì các quá trình trao đổi chất trong cơ thể một người bệnh hoàn toàn thay đổi. Tôi nghĩ những con chó này có thể phát hiện được mùi đặc trưng" - giáo sư Maren von Koeckritz-Blickwede tại đại học trên cho biết trong một video về dự án.

Chó được sử dụng để tìm ra người mắc COVID-19 - Video: TiHo

Các nhà nghiên cứu nói rằng chó - có khứu giác nhạy hơn người khoảng 1.000 lần - có thể được triển khai để phát hiện các trường hợp nhiễm bệnh tại những nơi như sân bay, các khu vực biên giới và các sự kiện thể thao sau khi được huấn luyện đầy đủ.

Giáo sư Maren von Koeckritz-Blickwede nói rằng bước tiếp theo là sẽ huấn luyện chó phân biệt giữa các mẫu COVID-19 và những bệnh khác chẳng hạn cúm.

Nhóm nghiên cứu kết luận rằng ở những quốc gia có nguồn lực xét nghiệm hạn chế thì chó có tiềm năng được sử dụng trên quy mô lớn.

Tuy nhiên, họ lưu ý cần có thêm nghiên cứu để hiểu rõ hơn về tiềm năng và những hạn chế khi sử dụng chó đánh hơi giúp phát hiện các trường hợp mắc COVID-19.

Ông Trump hủy tổ chức đại hội Đảng Cộng hòa ở Florida do COVID-19 Ông Trump hủy tổ chức Đại hội Đảng Cộng hòa ở Florida do COVID-19

TTO - Trong cuộc họp báo ngắn gọn vừa diễn ra ở Nhà Trắng về tình hình dịch bệnh COVID-19, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo sẽ hủy Đại hội Đảng Cộng hòa ở Jacksonville, bang Florida do số ca bệnh tăng mạnh ở Mỹ.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận