24/07/2020 18:35 GMT+7

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: Cuộc chiến chống COVID-19 còn rất dài

NGỌC AN
NGỌC AN

TTO - Tinh thần sẵn sàng khi có ca nghi nhiễm hay nhiễm trong cộng đồng cần sớm truy vết người tiếp xúc, cách ly, xét nghiệm. Chúng ta khoanh vùng sớm nhất, quy mô nhỏ nhất ngay từ ban đầu để dập dịch.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: Cuộc chiến chống COVID-19 còn rất dài - Ảnh 1.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định đã khẩn trương làm các biện pháp cần thiết với trường hợp ca nghi nhiễm ở Đà Nẵng - Ảnh: Chinhphu.vn

Thực hiện nghiêm đeo khẩu trang, kiểm soát người nhập cảnh

Về công tác phòng chống dịch bệnh, các chuyên gia cho rằng thời gian qua việc thực hiện quy định đeo khẩu trang để phòng dịch có lơi lỏng. Do vậy kể cả trường hợp ca bệnh ở Đà Nẵng không dương tính, mọi người phải thực hiện nghiêm.

Báo cáo về công tác bảo hộ công dân, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng cho biết tính đến thời điểm này, Việt Nam đã tổ chức khoảng 60 chuyến bay, đưa khoảng 15.000 công dân Việt Nam mắc kẹt ở nước ngoài về nước (một số địa bàn đang có dịch lớn như Nga, UAE…).

Dự kiến thời gian tới sẽ đưa người từ Guinea Xích Đạo về nước. Chuyến bay này dự kiến có khoảng 130 người mắc bệnh. 

Ban chỉ đạo đề nghị các địa phương rà soát toàn bộ các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam để có biện pháp quản lý chặt chẽ.

Vẫn phải "bao đê cho chặt"

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh cuộc chiến chống dịch được xác định còn rất dài, bởi dịch thực sự chỉ hết khi nào thế giới có vắcxin và thuốc đặc trị. 

Tiếp tục nhấn mạnh quan điểm "chúng ta ở cánh đồng trũng. Bên ngoài nước to, gió lớn. Chúng ta phải bao đê cho chặt", phó thủ tướng lưu ý "một tuyến đê" trên bộ dài tới 4.000km. Việt Nam vẫn phải đón chuyên gia sang làm việc, đón công dân về nước, đặc biệt là một số lao động ở châu Phi với hơn 100 người nhiễm… "Tuyến đê" không thể tránh khỏi những chỗ rò rỉ.

Phó thủ tướng yêu cầu phải tiếp tục kiểm soát chặt, có kế hoạch đón người Việt Nam về phù hợp với khả năng điều trị, kiểm soát dịch bệnh trong nước. Đặc biệt là ngay khi phát hiện các chỗ "rò rỉ" thì phải lập tức bịt lại, xử lý gọn ngay từ đầu, không để dịch bệnh lan rộng ra cộng đồng.

Về trường hợp nghi nhiễm COVID-19 ở Đà Nẵng, phó thủ tướng nhấn mạnh dù quả xét nghiệm thế nào thì vẫn phải tiếp tục triển khai các biện pháp giống như ca bệnh đã bị dương tính để xử lý. Khoanh vùng sớm nhất, quy mô nhỏ nhất ngay từ ban đầu để dập dịch.

Phó thủ tướng lưu ý các địa phương coi đây giống như tín hiệu để siết lại mức độ sẵn sàng của ngành y tế, hệ thống phòng chống dịch. Ông yêu cầu tất cả các lực lượng chức năng, trước hết là y tế, quân đội, công an nâng cao tinh thần cảnh giác, sẵn sàng ứng phó với diễn biến mới của dịch bệnh, tuyệt đối không được chủ quan.

"Nếu sẵn sàng và làm đúng các yêu cầu đã được hướng dẫn, tập huấn từ trước đến nay, dù tới đây có thể có những ca nhiễm trong cộng đồng nhưng chúng ta tập trung xử lý gọn ngay từ đầu sẽ không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng", Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

NGỌC AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên