Thứ 2, ngày 26 tháng 7 năm 2021

Chuyên gia Đức hé lộ cách bảo quản 'Thiếu nữ tắm khỏa thân'

05/05/2019 19:21 GMT+7

TTO - Chuyên gia bảo quản tác phẩm nghệ thuật người Đức Christiane Campioni đã chia sẻ quá trình bảo quản bức tranh 'Thiếu nữ tắm khỏa thân' của danh họa Lê Phổ tại hội thảo nghệ thuật vừa qua tại Hà Nội.

Chuyên gia Đức hé lộ cách bảo quản Thiếu nữ tắm khỏa thân - Ảnh 1.

Chuyên gia Christiane Campioni bên bức tranh Thiếu nữ tắm khỏa thân - Ảnh: LYTHI

Chuyên gia Christiane Campioni đã trình bày về công việc bảo quản và phục chế các tác phẩm nghệ thuật, đồng thời tiết lộ quá trình làm công tác bảo quản của bà với bức tranh Thiếu nữ tắm khỏa thân của danh họa Lê Phổ.

Thiếu nữ tắm khỏa thân được danh họa Lê Phổ thực hiện bằng chất liệu sơn dầu vẽ trên vải lụa và được bọc trên ván. Bức tranh là một món quà của họa sĩ Lê Phổ tặng cho mẹ nhạc trưởng Lê Phi Phi - người cháu gái từ Việt Nam lần đầu tiên sang thăm ông tại Pháp vào năm 1980.

Bà Bùi Thanh Mai, phó giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, cũng chia sẻ những kinh nghiệm trong công việc hợp tác quốc tế nhằm phát triển nguồn nhân lực cho ngành bảo quản và phục chế các tác phẩm nghệ thuật tại Việt Nam.

Chuyên gia Đức hé lộ cách bảo quản Thiếu nữ tắm khỏa thân - Ảnh 2.

Chuyên gia người Đức Christiane Campioni trình bày quá trình làm việc của bà với bức tranh Thiếu nữ tắm khỏa thân của danh họa Lê Phổ

Bảo tàng đã nhận được sự hỗ trợ từ các chuyên gia Đức thông qua sự hợp tác với Viện Goethe và Trường đại học Mỹ thuật Dresden (Đức). Các chuyên gia Đức sang làm việc tại bảo tàng, đồng thời cán bộ, nhân viên của trung tâm cũng được sang Đức để tham gia những khóa đào tạo ngắn hạn.

Theo bà Mai, thử thách trước mắt là vấn đề về nhân sự. "Vì nhân sự cho ngành bảo quản và phục chế tác phẩm nghệ thuật đòi hỏi phải có học vấn, được đào tạo về mỹ thuật, có hiểu biết sâu sắc về khoa học tự nhiên và say mê với nghề nghiệp. Chúng ta chưa có những nhân sự cao cấp đủ điều kiện để đầu tư đào tạo phát triển chuyên môn", bà Mai nói.

Chuyên gia Đức hé lộ cách bảo quản Thiếu nữ tắm khỏa thân - Ảnh 3.

Bức họa Thiếu nữ tắm khỏa thân của Lê Phổ

Ông Trần Dũng Tiến, giám đốc Trung tâm Bảo quản - tu sửa tác phẩm mỹ thuật (thuộc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam) chia sẻ tại hội thảo về quá trình hình thành xưởng bảo quản tu sửa từ những năm 1980.

Trong điều kiện làm việc còn thiếu thốn đầu tư, ông mong muốn có sự quan tâm để trung tâm có những trang bị thiết bị phục vụ công việc chất lượng hơn. Ông Tiến cũng từng tham gia các khóa tu nghiệp tại Đức, và từng làm việc với bà Christian Campioni trong các dự án tu sửa bảo quản tác phẩm.

Chuyên gia Christiane Campioni tốt nghiệp tại Đại học Mỹ thuật Dresden (Đức) với chuyên ngành bảo tồn và phục hồi di sản văn hóa và nghệ thuật.

Bà đã tham gia đào tạo những chuyên viên bảo quản tranh tại Bảo tàng Việt Nam, cũng như bảo tồn di sản văn hóa nghệ thuật ở Việt Nam và thực hiện những liên hệ đầu tiên giữa Đại học Dresden và Hà Nội để trao đổi giáo dục từ 16 năm trước cho đến tận những năm gần đây.

Sau khi tốt nghiệp vào năm 2003, bà đã làm việc trong các dự án bảo tồn các bức tranh vải kích thước lớn của bảo tàng nổi tiếng ở Dresden, nơi bị hư hại và bị ảnh hưởng bởi một trận lụt lớn. Bà cũng làm việc cho các nhà sưu tập tư nhân quốc tế và bảo tàng.

Từ năm 2018, bà trở thành chuyên gia cao cấp tại Lythi Auction, theo dõi tình trạng của các tác phẩm nghệ thuật, thực hiện bảo quản tranh cho các bộ sưu tập tư nhân, tư vấn về bảo tồn, phục hồi, và tiếp tục trao đổi nghiên cứu với các bảo tàng và các chuyên gia của họ.

‘Vườn xuân Trung Nam Bắc’ hỏng vì vệ sinh bằng... nước rửa chén ‘Vườn xuân Trung Nam Bắc’ hỏng vì vệ sinh bằng... nước rửa chén

TTO - Sau sự việc đáng buồn với tác phẩm ‘Vườn xuân Trung Nam Bắc’, cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm kiến nghị cần sớm ban hành văn bản hưởng dẫn về chế độ bảo quản đặc biệt đối với các bảo vật quốc gia.


THIÊN NGỌC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận