Thứ 6, ngày 15 tháng 10 năm 2021

Bộ trưởng yêu cầu khẩn trương kiểm tra tranh Vườn xuân Trung Nam Bắc

23/04/2019 22:43 GMT+7

TTO - Ba đơn vị của Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch vừa được Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện chỉ đạo khẩn trương kiểm tra tình hình thực tế việc bảo quản bảo vật quốc gia bức tranh Vườn xuân Trung Nam Bắc, báo cáo bộ trưởng trước ngày 3-5.

Bộ trưởng yêu cầu khẩn trương kiểm tra tranh Vườn xuân Trung Nam Bắc - Ảnh 1.

Ảnh chụp tác phẩm sau khi làm vệ sinh - Ảnh: MAI THỤY

Hôm nay 23-4, Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch đã có công văn gửi Cục Mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm; Cục Di sản văn hóa; Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam về việc kiểm tra việc bảo quản bảo vật quốc gia bức tranh Vườn xuân Trung Nam Bắc.

Công văn nêu rõ, liên quan đến những thông tin về việc bảo vật quốc gia bức tranh Vườn xuân Trung Nam Bắc của danh họa Nguyễn Gia Trí bị hư hỏng, văn phòng bộ thông báo ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện.

Theo đó, Bộ trưởng giao Cục Mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm chủ trì, phối hợp với Cục Di sản văn hóa và Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam khẩn trương kiểm tra tình hình thực tế tại địa phương và làm việc với Sở Văn hóa - thể thao TP.HCM cùng các cơ quan, đơn vị liên quan về việc bảo quản bảo vật quốc gia bức tranh Vườn xuân Trung Nam Bắc của danh họa Nguyễn Gia Trí.

Thời hạn báo cáo Bộ trưởng là trước ngày 3-5-2019.

Bộ trưởng yêu cầu khẩn trương kiểm tra tranh Vườn xuân Trung Nam Bắc - Ảnh 2.

Ảnh chụp tác phẩm Vườn xuân Trung Nam Bắc trước khi làm vệ sinh - Ảnh: Họa sĩ Nguyễn Xuân Việt được Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM cung cấp trong cuộc họp thẩm định

Trả lời Tuổi Trẻ Online tối nay 23-4, cục trưởng Cục Mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm Vi Kiến Thành cho biết đích thân ông sẽ đi TP.HCM để kiểm tra vụ việc này vào thứ bảy 27-4.

Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam Nguyễn Anh Minh cũng xác nhận đoàn công tác của ba cơ quan sẽ cùng đi TP.HCM vào ngày 27-4. Một lãnh đạo của Trung tâm tu sửa, phục chế của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam sẽ đại diện tham gia đoàn công tác.

Đại diện của Cục Di sản văn hóa sẽ là cục phó Phạm Đình Phong.

Liên quan tới bảo vật quốc gia bức tranh Vườn xuân Trung Nam Bắc, báo Tuổi Trẻ hôm nay đã đăng tải bài viết Bảo vật Vườn xuân Trung Nam Bắc: Vệ sinh phá hỏng tác phẩm!, phản ánh ý kiến của các chuyên gia cho biết bức tranh sau khi được vệ sinh từ khoảng cuối tháng 12-2018 thì đã bị hư hại nhiều.

Trong khi ông Nguyễn Xuân Việt - người học trò kề cạnh những năm cuối đời của danh họa Nguyễn Gia Trí - đánh giá bức tranh đã bị hư hại khoảng 10%, thì họa sĩ Siu Quý - phó chủ tịch Hội Mỹ thuật TP.HCM - cho biết cá nhân ông thấy bức tranh đã mất đi đến 70% cái thần tinh túy.

Bảo vật Vườn xuân Trung Nam Bắc: Vệ sinh phá hỏng tác phẩm! Bảo vật Vườn xuân Trung Nam Bắc: Vệ sinh phá hỏng tác phẩm!

TTO - Gần 2 tháng sau khi bức tranh Vườn xuân Trung Nam Bắc của danh họa Nguyễn Gia Trí - một bảo vật quốc gia - được phát hiện bị hư hại, công chúng mới tự biết đến vụ việc này và phản ảnh với báo chí.

THIÊN ĐIỂU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận