Thứ 2, ngày 3 tháng 10 năm 2022

Chuyển đổi số của Việt Nam gặp trở ngại vì thủ tục hành chính không theo kịp

06/07/2022 19:02 GMT+7

TTO - Những khó khăn trong thủ tục hành chính tại các doanh nghiệp chuyển đổi số mạnh có xu hướng gia tăng trong 3 năm trở lại đây. Lý do là nhiều luật bộc lộ những điểm không phù hợp trong công tác thực thi.

Chuyển đổi số của Việt Nam gặp trở ngại vì thủ tục hành chính không theo kịp - Ảnh 1.

Chuyển đổi số đã diễn ra tại hầu hết các loại hình doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực khác nhau như tài chính, giao thông, du lịch - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Theo kết quả khảo sát vừa công bố về ngành công nghệ của Công ty cổ phần Báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report), tất cả các doanh nghiệp và chuyên gia trong ngành công nghệ thông tin đều nhận định triển vọng 6 tháng cuối năm 2022 ngành này ở Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng, trong đó có 61,1% cho rằng "tăng trưởng mạnh mẽ".

Tuy vậy, quá trình chuyển đổi số - động lực chính để ngành công nghệ ở Việt Nam phát triển vẫn nhiều rào cản.

Theo đó, dù chuyển đổi số luôn gắn với đổi mới sáng tạo, thế nhưng, hoạt động nghiên cứu phát triển (R&D) sản phẩm công nghệ tại Việt Nam còn bị giới hạn, doanh nghiệp còn gặp khá nhiều khó khăn trong hoạt động tiếp cận vốn đầu tư.

Thực tế, tỉ lệ chi cho khoa học công nghệ tại Việt Nam bao gồm cả khu vực nhà nước và tư nhân cũng chỉ khoảng 0,44% GDP, đứng sau Singapore là 2,22%, Malaysia là 1,44% và 0,78% của Thái Lan.

Kết quả khảo sát của Vietnam Report cho thấy đã có sự cải thiện trong việc tiếp cận vốn đầu tư, khi tỉ lệ doanh nghiệp coi đây là khó khăn hàng đầu đã giảm đáng kể từ mức 33,3% vào năm 2020 xuống 23,5% vào năm 2021 và chỉ còn 16,7% vào năm 2022.

Tương tự, những giới hạn trong công tác R&D cũng được tháo gỡ dần khi từ vị trí số 1 trong Top 3 khó khăn lớn nhất giai đoạn 2020 - 2021 xuống vị trí thứ 3 trong năm 2022.

Điều này cho thấy phần nào hiệu quả của những nỗ lực và quyết tâm của Chính phủ trong công tác hỗ trợ doanh nghiệp công nghệ thúc đẩy “Chương trình chuyển đổi số quốc gia”.

Ngược lại, khó khăn trong thủ tục hành chính tại các doanh nghiệp lại có xu hướng gia tăng trong 3 năm trở lại đây. Tốc độ phát triển nhanh của công nghệ số đã tạo ra các loại hình dịch vụ mới trong công nghệ, các cơ sở hạ tầng kỹ thuật mới trong doanh nghiệp.

Lúc này các bộ luật bộc lộ những điểm không phù hợp trong công tác thực thi, gây ra những bất cập, khó khăn cho các doanh nghiệp.

Thực tế, chuyển đổi số vốn được các nước và khu vực đẩy mạnh trong vài năm trở lại đây, đại dịch COVID-19 đã nêu bật và khẳng định tính tất yếu của xu hướng này.

Tại Việt Nam, trước khi đại dịch xuất hiện, chuyển đổi số đã diễn ra tại hầu hết các loại hình doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực khác nhau như tài chính, giao thông, du lịch... mở ra một thị trường khách hàng tiềm năng cho các doanh nghiệp công nghệ, tuy nhiên tốc độ triển khai chưa cao nếu so với các nước trong khu vực và trên thế giới.

Đại dịch bùng phát đã khiến nhiều hoạt động kinh tế xã hội tê liệt, buộc phải dùng đến các nền tảng trực tuyến, các phần mềm hỗ trợ công tác truy vết y tế… COVID-19 đã trở thành là một cú hích thúc đẩy quá trình này diễn ra nhanh hơn bao giờ hết.

Tỉ lệ doanh nghiệp và chuyên gia đánh giá đây là cơ hội hàng đầu đối với ngành công nghệ tăng vượt trội trong năm 2021 so với năm 2020 (+29,7%), cuối cùng khi đại dịch đã lắng xuống, xu hướng này trở thành tất yếu trong năm 2022.

Trong năm nay, định hướng xuyên suốt về chuyển đổi số của Bộ Thông tin và truyền thông là đưa hoạt động của người dân, doanh nghiệp lên môi trường số thông qua phổ cập sử dụng các nền tảng số Việt Nam, giúp người dân, doanh nghiệp thụ hưởng trực tiếp sự tiện lợi cũng như lợi ích của chuyển đổi số.

Theo các doanh nghiệp và chuyên gia tham gia khảo sát của Vietnam Report, đây là một trong ba động lực chính để phát triển ngành công nghệ thông tin Việt Nam trong một vài năm tới.

Video: Hội thảo Video: Hội thảo 'Chuyển đổi số để hướng tới xã hội không dùng tiền mặt'

TTO - Hội thảo Ngày không tiền mặt 2022 với chủ đề: 'Chuyển đổi số để hướng tới xã hội không dùng tiền mặt' do Báo Tuổi Trẻ, Vụ Thanh Toán, Vụ Truyền thông (NH Nhà Nước), CT cổ phần thanh toán quốc gia VN phối hợp cùng Sở Công thương TP.HCM tổ chức.

N.BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận