Chuyện đẹp về những 'Báo đêm' Đà Nẵng

17/09/2019 14:25 GMT+7

TTO - “Alo, tụi em có ca cứu hộ trên đèo phải đi ngay kẻo người ta đợi!” - giọng Lê Ngọc Tuấn Anh (24 tuổi), trưởng nhóm cứu hộ xe máy Báo Đêm (SOS Đà Nẵng), nói vội qua điện thoại.

Chuyện đẹp về những Báo đêm Đà Nẵng - Ảnh 1.

Các thành viên SOS Báo Đêm sửa xe một tối cuối tuần - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Hẹn chúng tôi lúc 19h nhưng đến giờ gặp, mấy chàng trai lại gấp gáp dời cuộc hẹn.

1-2 giờ sáng gọi là chạy ngay

Trời đầu tháng 9 kéo về những trận mưa đêm, hôm thì rả rích, hôm lại ầm ầm không ngớt. Không kể mưa gió hay có việc bận, các anh vẫn đi khi có người cần. Gần hai tiếng sau, mấy chàng trai quay về với hộp đồ nghề trên tay, khuôn mặt tái đi vì lạnh. 

Ca cứu hộ lần ấy là hai cô chú người Huế đã lớn tuổi, từ quê vào Đà Nẵng thăm con, trên đường về thì xe máy hỏng giữa đèo Hải Vân.

Vừa kéo ghế ngồi thì chuông điện thoại lại reo, một ca nữa từ phía gần bán đảo Sơn Trà. "Bên đó mình có người nhưng đồ nghề không đủ, phải qua thôi" - Đặng Ngọc Tiến (23 tuổi), một thành viên trong nhóm, nói. 

Thế là các anh lại lên đường. Tới nơi thấy một người với chiếc xe xẹp lốp đang ngồi đợi. Anh chàng tên Phạm Văn Tấn (18 tuổi), mừng rỡ nói: "Cảm ơn mấy anh đến kịp, em dìu xe cả đoạn rồi, tới được chỗ có quán sửa mà gọi cửa người ta lại từ chối nhận. Có lẽ vì tối cuối tuần, quán họ nghỉ ngơi".

Nhóm SOS Báo Đêm sửa xe miễn phí cho người dân - VIDEO: ĐOÀN NHẠN

Chuông điện thoại lại reo. "Phải làm nhanh vì có ca bên đường Trường Chinh vừa gọi" - Tiến nói rồi soạn bộ đồ nghề cùng Tôn Thất Vũ (18 tuổi) hì hục tháo ruột xe ra kiểm tra. 

Gọi hộp đồ nghề cho sang chứ chỉ có mấy cây nạy lốp, cành vá, mấy cái kìm, một cái bơm chân, cưa tay và miếng dán… Tiến cho hay nhóm có gần chục thành viên, chia ra các quận và ở Hội An, nhưng vẫn chưa thể có bộ đồ nghề thật tươm tất, chưa đủ để sắm cho mỗi cánh một bộ để tiện cứu xe. 

Thế nên cứ có cuộc gọi là anh em lại chạy quanh Đà Nẵng. Vừa vá xong một lỗ, lại phát hiện thêm lỗ khác. Vũ đếm cả thảy năm lỗ thủng trên một đoạn săm. 

"Vá mấy lỗ một lần là chuyện thường, bọn em còn gặp nhiều ca khó hơn, nhất là dính phải những lốp xe tay ga không ruột, với chiếc bơm chân này thì khó mà bơm nổi cho lốp bung ra hết" – Vũ nói.

Căng nhất là gặp xe rách ruột vào giờ khuya mà ruột mang theo lại không đúng kích cỡ lốp. Nhóm chỉ tìm cách che mấy lỗ rách to để xe về được đến nhà. 

Vừa hì hụi đạp chiếc bơm chân, Tiến bảo rằng khó cỡ nào giúp được là nhóm giúp hết, nhưng chỉ ngại mấy cuộc gọi giữa đêm khuya. "Có hôm 1-2 giờ sáng nhận cuộc gọi, trên đèo Hải Vân, anh em tập hợp chạy lên mà gọi lại hoài không được. Cực khổ gì không sợ mà chỉ sợ bị dàn cảnh cướp" -Tiến chia sẻ.

Chuyện đẹp về những Báo đêm Đà Nẵng - Ảnh 3.

Anh Tấn (thứ hai từ trái sang) nói lời cảm ơn sau khi được nhóm cứu hộ xe máy giúp đỡ - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Trả phí bằng nụ cười

Trưởng nhóm Lê Ngọc Tuấn Anh cho biết nhận thấy nhiều tai nạn, hư hỏng xe trên đèo Hải Vân, đặc biệt vào ban đêm rất khó để gọi sửa xe lưu động, Tuấn Anh và các bạn của mình đã quyết định lập nhóm cứu hộ xe máy ban đêm, từ cuối tháng 4 năm 2019. 

Thành viên trong nhóm mỗi người một công việc, đa phần là lao động phổ thông từ bảo vệ, sửa xe, bán hàng, và cả sinh viên. Không chỉ cứu hộ xe máy, không ít lần nhóm Báo đêm (SOS Đà Nẵng) còn cứu hộ cả người. Lắm lúc giữa đêm xe hỏng nặng, anh em phải dùng xe máy để chở xe gặp nạn về chỗ sửa.

Mong có thêm thành viên mới

Các thành viên "Báo Đêm SOS Đà Nẵng" tâm sự hiện thành viên nhóm có hạn mà ngày càng nhiều người cần hỗ trợ. Nhóm mong muốn có thêm các bạn trẻ biết sửa xe cơ bản ở khắp các quận huyện từ Đà Nẵng đến Hội An cùng tham gia hoạt động cứu hộ.

Chị Nguyễn Thị Trang (21 tuổi, quê Nghệ An) kể lại, cách đây chưa lâu, chị cùng hai người bạn Trung Quốc chạy xe máy từ Đà Nẵng ra Huế.

Tối đó gặp tai nạn giữa đèo Hải Vân, người qua đường gọi cho nhóm, ngay lập tức SOS Báo Đêm đã đến hỗ trợ đưa xe về sửa và đưa chị Trang cùng bạn về bệnh viện. 

"Hôm đó tôi bị gãy chân, các anh đưa vào bệnh viện còn tận tình chăm sóc, đợi tới khi có người nhà đến mới rời đi. Giờ tôi đã ra viện về quê. Khi nào lành chân vào lại Đà Nẵng, chắc chắn tôi sẽ gặp mấy anh để nói lời cảm ơn. Cuộc sống này thật đẹp khi có những người tốt như vậy!" - chị Trang nói.

Nhiệm vụ anh em SOS Đà Nẵng chúng tôi là hỗ trợ các anh chị đi đường. Chỉ cần thấy nụ cười tươi của anh chị là anh em chúng tôi thấy hạnh phúc rồi. Nếu đi khuya về trễ mà xe lủng lốp hay gặp sự cố, thì hãy nhắc máy lên alo chúng tôi. Chúng tôi sẽ tới hỗ trợ.

Tôn Thất Vũ - thành viên nhóm Báo đêm SOS Đà Nẵng

Biết việc làm ý nghĩa của các bạn trẻ, bà Ngô Thị Xê (52 tuổi), bán quán nước trên đèo Hải Vân, đã cho nhóm mượn lán của bà để đưa xe và người bị nạn vào sơ cứu. Bà Xê bảo: "Ở trên đèo thì té xe máy liên miên, không có tụi nhỏ này thì đêm hôm biết kêu ai. Tui thấy mấy cháu còn trẻ mà biết giúp đời vậy là quá quý".

Trên Facebook, nhóm vẫn đăng số điện thoại đường dây nóng với lời gửi gắm: hãy trả phí bằng nụ cười sau khi xe được sửa. 

Chuyện đẹp về những Báo đêm Đà Nẵng - Ảnh 6.

Nhóm tổ chức trung thu cho trẻ em mồ côi tại chùa Quang Châu từ số tiền nhỏ được hỗ trợ - Ảnh: NVCC

Nhiều người cảm kích trước sự giúp đỡ nhiệt tình của các anh đã gửi tiền hỗ trợ xăng xe. Nhưng các thành viên quyết định lập một quỹ trên Facebook để công khai số tiền. 

Sau đó, họ dùng tiền hỗ trợ để tổ chức các hoạt động giúp trẻ em mồ côi hay phụ mua thêm săm lốp phục vụ cứu hộ.

Trời về khuya lạnh dần. Chiếc xe máy của những chàng trai Báo đêm (SOS Đà Nẵng) lại lao vào màn đêm theo tiếng chuông điện thoại kêu cứu. Một đêm bình thường như bao đêm khác, các anh về nhà khi đường phố lặng như tờ. Đêm ấy có bốn ca với sáu chiếc xe hỏng được cứu hộ miễn phí hoàn toàn.

Ấm lòng chuyện sửa xe ngập nước miễn phí ở Đà Nẵng Ấm lòng chuyện sửa xe ngập nước miễn phí ở Đà Nẵng

TTO - Hành động sửa xe ngập nước miễn phí của anh Đặng Văn Thọ, trong những ngày TP Đà Nẵng ngập chìm trong biển nước khiến nhiều người dân và cộng đồng mạng cảm thấy ấm lòng.

ĐOÀN NHẠN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận