Thứ 5, ngày 22 tháng 10 năm 2020

Chuyện của những người thu gom rác, giúp việc nhà thời dịch bệnh

01/04/2020 13:11 GMT+7

TTO - Đối với Anita Ghotale, 21-3 là một ngày lao động bình thường, dù sinh hoạt nơi công cộng ở thành phố Mumbai (Ấn Độ) trầm lắng khác thường do các biện pháp giãn cách xã hội mà chính quyền áp dụng để đẩy lùi dịch bệnh COVID-19.

Chuyện của những người thu gom rác, giúp việc nhà thời dịch bệnh - Ảnh 1.

Anita Ghotale quét rác ở Mumbai - Ảnh: báo Nông thôn Ấn Độ

Ngày hôm đó, Anita làm việc trên đường phố vắng lặng, quét rác đọng nước đen như bùn. Cô chia sẻ trên trang Nông thôn Ấn Độ: "Với chúng tôi, mỗi ngày đều tiềm ẩn rủi ro. Không chỉ là lúc này, do virus corona, mà luôn như thế".

Hỗ trợ người quét rác

Những công nhân quét rác như Anita được phát khẩu trang, găng tay và nước rửa tay chỉ một ngày trước đó, nhưng cô không mang găng tay, không mặc đồ bảo hộ. Do môi trường làm việc độc hại, tiếp xúc với mức độ ô nhiễm cao, những người làm công việc như Anita thường xuyên gặp các vấn đề như khó thở, bệnh lý về phổi, ho, đau mắt, viêm da...

WIEGO - một mạng lưới chính sách tập trung cải thiện các điều kiện dành cho công nhân trong lĩnh vực kinh tế phi chính thức - nhận định người thu gom rác đang đối mặt những rủi ro đặc thù trong mùa dịch bệnh COVID-19. Chẳng hạn, các công nhân quét rác phải vận chuyển và tiếp xúc bằng tay với rác, trong đó có rác y tế, có thể có virus corona.

Tổ chức phi lợi nhuận WIEGO đã kêu gọi mỗi hộ gia đình giúp đỡ các công nhân quét rác bằng cách phân loại chất thải y tế gia đình nhằm đảm bảo các loại rác này không gây nguy cơ phơi nhiễm cho người nhặt rác như cột chặt và kín túi đựng rác, nhất là các loại rác y tế gia đình.

Ngành quản lý rác các nước trên thế giới cũng ra thông báo hướng dẫn người dân về các bao đựng rác. Tại Áo, ở hộ gia đình có người nhiễm bệnh, rác phải được bỏ vào những túi nhỏ chống rách, cột chặt rồi bỏ vào thùng rác đậy kín. Tại Bỉ, công nhân vệ sinh được thu gom rác trễ 7 ngày nhằm hạn chế virus còn tồn tại trên bao rác, gia đình có người nghi nhiễm hoặc nhiễm bệnh phải bỏ rác vào túi đựng thứ hai. Ở Ý, rác ở nhà có người nhiễm bệnh hoặc khu vực bị phong tỏa, cách ly được xem là rác y tế và được thu gom theo quy trình rác y tế.

Người dân được khuyến khích không dùng tay nhấn rác xuống, không cho chó mèo lại gần thùng rác, lồng bịch rác trong bịch thứ hai hoặc thứ ba, đeo găng tay dùng một lần để cột chặt bao rác.

Nỗi lo dịch bệnh

Theo WEIGO, COVID-19 còn đang ảnh hưởng mạnh mẽ đến 2 tỉ lao động trong lĩnh vực lao động phi chính thức bao gồm người giúp việc nhà, nội trợ, người thu gom rác, người bán hàng rong... trên toàn thế giới.

Bà Cleonice Gonçalves - một người giúp việc nhà, 63 tuổi, làm việc ở Rio de Janeiro - là một trong những ca dương tính với virus corona ở Brazil. Theo Reuters, bà nhiễm virus từ người chủ của mình, người đi du lịch từ Ý trở về và tử vong ngày 17-3. 

Báo chí Brazil rất quan tâm đến trường hợp này và lên án sự phân biệt giai cấp giữa người giàu và người nghèo, nhất là trong tình cảnh dịch bệnh. Người giúp việc thường làm cho nhiều gia đình và tiếp xúc gần với các thành viên trong gia đình họ giúp việc, những người có thể mang virus mà không biết.

Ở Pune, Ấn Độ, chính quyền và người dân đã nhắm đến lao động giúp việc nhà để tuyên truyền về cách thức mà virus lây lan để phần nào bảo vệ họ. Ở Brazil, người giúp việc được phát găng tay, nước rửa tay để hạn chế nguy cơ, trong khi ở Mỹ đang diễn ra một chiến dịch vận động kêu gọi ủng hộ 4 triệu USD cho 10.000 lao động giúp việc trên cả nước.

Mùa dịch, mọi người được ở nhà, nhưng những người quét rác, thu gom rác vẫn phải ra đường, vẫn phải thu gom rác cho người ở trong nhà. Họ không có sự lựa chọn ở nhà như những lao động khác. Có buồn không?

Hướng về công nhân vệ sinh

Các thành phố lớn trên thế giới đang khuyến khích người dân tham gia các hoạt động hỗ trợ công nhân vệ sinh như tặng găng tay, xà phòng và nước rửa tay, và cho người thu gom rác sử dụng vòi nước công cộng để rửa tay.

Nhiều nơi cũng kêu gọi người dân tặng thực phẩm, đồ khô, đồ hộp cho công nhân vệ sinh vì có thể các thành viên của gia đình họ cũng đang bị mất việc, phải ở nhà do+ COVID-19.

Mỗi ngày thu gom, tiêu hủy hơn 1,5 tấn rác từ các khu cách ly Mỗi ngày thu gom, tiêu hủy hơn 1,5 tấn rác từ các khu cách ly

TTO - Theo Sở Tài Nguyên và môi trường TP.HCM, hiện có 45 khu cách ly tập trung cấp thành phố và quận huyện, mỗi ngày lượng rác thải y tế nguy hại thải ra hơn 1,5 tấn, sở này có văn bản gửi Sở Y tế hướng dẫn cho quận huyện cách lưu trữ và tiêu hủy.

HỒNG VÂN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận