06/11/2021 09:01 GMT+7

Chuyến công du châu Âu nhiều thành quả

LÊ KIÊN (từ Paris, Pháp)
LÊ KIÊN (từ Paris, Pháp)

TTO - Chiều 5-11 (giờ Paris), Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Paris về Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến công du đến Vương quốc Anh và Cộng hòa Pháp.

Chuyến công du châu Âu nhiều thành quả - Ảnh 1.

Doanh nhân Nguyễn Ngọc Huyền (phải) ký kết hợp tác với Tập đoàn MCE - Amélie EU Gateway tại Paris hôm 4-11 trước sự chứng kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính - Ảnh: LÊ KIÊN

Hành trình 6 ngày làm việc liên tục với các hoạt động đa phương và song phương dày đặc từ sáng sớm đến tối muộn, chuyến công du đầu tiên của Thủ tướng Phạm Minh Chính đến châu Âu đã mở ra cho Việt Nam thêm nhiều cơ hội trong thế giới thời kỳ "bình thường mới".

Việt Nam cởi mở, thân thiện, tin cậy

"Đây là vấn đề toàn cầu nên cần cách tiếp cận toàn cầu, là vấn đề của toàn dân nên phải có cách tiếp cận toàn dân, bởi mọi quốc gia và mọi người dân trên thế giới đều phải chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu" - Thủ tướng Phạm Minh Chính nói về thách thức biến đổi khí hậu.

Thủ tướng cho biết ông luôn nhấn mạnh thông điệp trên trong tất cả các phát biểu chính thức và các cuộc gặp gỡ tại COP26 ở Glasgow (Vương quốc Anh). Đây là hội nghị đa phương toàn cầu trực tiếp đầu tiên mà Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự.

Tại COP26, Thủ tướng cho biết Việt Nam nỗ lực giảm lượng phát thải khí carbon về "0" vào năm 2050. Ông cho biết Việt Nam đã cam kết mạnh mẽ và đề nghị phải có công bằng, công lý, đạo đức trong việc thực hiện sứ mệnh bảo vệ Trái đất, dành hành tinh xanh cho con cháu mai sau. 

"Không phải là chúng ta còn khó khăn mà không đưa ra cam kết mạnh mẽ, bởi đây là trách nhiệm chung với nhân loại. Việt Nam phải cố gắng thực hiện để được tôn trọng của cộng đồng quốc tế" - ông nói.

Ngoài các chương trình nghị sự chính thức như dự và phát biểu tại các hội nghị do Thủ tướng Anh, Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Ủy ban châu Âu chủ trì, Thủ tướng Phạm Minh Chính còn có hơn 20 cuộc gặp song phương với các nhà lãnh đạo các nước, các tổ chức quốc tế ngay bên hành lang hội nghị. 

Các hình ảnh trò chuyện thân mật giữa Thủ tướng với lãnh đạo các quốc gia, thậm chí là một phút chào hỏi vui vẻ với tỉ phú Bill Gates bên lề, đã cho thấy hình ảnh một Việt Nam cởi mở, thân thiện, tin cậy với bạn bè quốc tế.

Trong chuyến thăm chính thức đến Pháp, Tổng thống Macron và Thủ tướng Castex đều đón tiếp thân tình và chiêu đãi trọng thị Thủ tướng Việt Nam. Ở Pháp, Thủ tướng còn gặp và trao đổi với lãnh đạo Đảng Cộng sản Pháp, các tổ chức xã hội, văn hóa, y tế, các doanh nhân hàng đầu… về nhiều vấn đề cụ thể. 

"Sự đón tiếp trọng thị, thân tình của các nhà lãnh đạo Pháp trong chuyến thăm này không chỉ dành cho cá nhân tôi, đó là tình cảm họ dành cho đất nước Việt Nam chúng ta. Tôi nói với các nhà lãnh đạo nước bạn rằng Pháp - Việt có mối quan hệ lịch sử đầy duyên nợ, hai nước không bỏ được nhau. Sự tin cậy chính trị giữa hai quốc gia đang ở mức rất cao" - ông kể.

Nông sản Việt và nhiều hợp đồng tỉ USD

Nguyễn Ngọc Huyền, chủ tịch Tập đoàn Mia Group, là doanh nhân tuổi 30. Huyền kể 8 năm trước cô khởi nghiệp từ một chiếc tủ lạnh bán trà sữa, trong tủ có để trái cây. Không ngờ khách đến mua trái cây nhiều hơn mua trà sữa. 

Rồi Mia trở thành doanh nghiệp cung cấp dịch vụ quà tặng trái cây cao cấp ở Việt Nam và bắt đầu tiến ra thị trường quốc tế. Lần này cô chủ tịch Mia tuổi 30 đến Anh tìm hiểu thị trường, tham dự COP26 và sang Pháp trao đổi thỏa thuận hợp tác với Tập đoàn MCE - Amélie EU Gateway, để năm 2022 xuất khẩu sang thị trường "khó tính" này 5.000 tấn trái cây Việt Nam.

MCE - Amélie EU Gateway là một trong 3 tập đoàn lớn nhất cung cấp nông sản cho các siêu thị lớn tại châu Âu. Mia Group còn ký thỏa thuận với đối tác nước ngoài để hoàn thiện "bản đồ" trái cây Việt Nam, nhằm giúp bà con nông dân trồng, chăm sóc, thu hoạch, chế biến trái cây đạt chuẩn chất lượng châu Âu để "nuôi" tham vọng xuất khẩu số lượng lớn sang thị trường này.

Nếu như trước đây trong các lễ ký kết thỏa thuận hợp tác, chúng ta chỉ thấy các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Việt Nam, đặc biệt là thị trường công nghệ, thì lần này các doanh nghiệp của Việt Nam đã đầu tư vào thị trường Pháp.

Vingroup sau khi đã "lót ổ" chuẩn bị đưa xe điện sang thị trường Mỹ, lần này đã ký với đối tác Pháp để lắp đặt và vận hành mạng lưới trạm sạc công cộng và các dịch vụ liên quan tại Pháp. 

Cùng với đó, các tập đoàn kinh tế lớn của Việt Nam như Viettel, Vietjet, T&T, VNPT, Bamboo Airways… đã ký nhiều thỏa thuận hợp tác trị giá tỉ USD, sẵn sàng thúc đẩy đầu tư, kinh doanh thời kỳ "bình thường mới".

Tại Anh, Thủ tướng cũng chứng kiến lễ ký kết hợp đồng giữa VNVC và AstraZeneca để cung cấp thêm 25 triệu liều vắc xin cho Việt Nam và hợp tác sản xuất thuốc điều trị bệnh không lây nhiễm ở Việt Nam.

Các diễn đàn kinh tế, hội thảo của giới doanh nhân được sự hiện diện của Thủ tướng tại cả Anh và Pháp đều thu hút đông đảo các nhà đầu tư đến dự. Hôm ở Anh, ông chủ tịch Ngân hàng Standard Chartered cho biết rất yên tâm khi đầu tư vào Việt Nam và cam kết mạnh mẽ đầu tư phát triển bền vững tại Việt Nam. 

Trước sự chứng kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Standard Chartered đã trao thỏa thuận hợp tác với các đối tác Việt Nam, tổng số tiền lên đến 8 tỉ USD, chủ yếu vào lĩnh vực năng lượng tái tạo.

Quê hương chỉ có một

Thủ tướng nhắc lại nội dung câu thơ được phổ nhạc mà nhiều người Việt Nam xa quê đều nhớ "quê hương mỗi người chỉ một", trong các cuộc gặp gỡ và trò chuyện với cộng đồng người Việt đang sinh sống và làm việc ở châu Âu.

Trong cuộc trò chuyện đầm ấm, người đứng đầu Chính phủ đã nhắc lại truyện Mẹ Âu Cơ để nói về tình đoàn kết, truyện Thánh Gióng nói về lòng yêu nước và sức mạnh Việt Nam, truyện Sơn Tinh - Thủy Tinh để nói rằng cha ông ta từ xưa đã phòng chống biến đổi khí hậu…

Ông hứa sẽ làm hết sức mình để cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài tiếp tục phát triển, gắn bó với quê nhà và giữ gìn truyền thống con Lạc cháu Hồng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm, làm việc với Viện Pasteur ở Paris Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm, làm việc với Viện Pasteur ở Paris

TTO - Sáng 5-11, theo giờ Paris, tiếp tục chương trình chuyến thăm chính thức Cộng hòa Pháp, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới thăm, làm việc với Viện Pasteur Paris.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận