05/11/2021 20:04 GMT+7

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm, làm việc với Viện Pasteur ở Paris

LÊ KIÊN
LÊ KIÊN

TTO - Sáng 5-11, theo giờ Paris, tiếp tục chương trình chuyến thăm chính thức Cộng hòa Pháp, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới thăm, làm việc với Viện Pasteur Paris.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm, làm việc với Viện Pasteur ở Paris - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Viện Pasteur Paris sáng 5-11 giờ địa phương - Ảnh: TTXVN

Cùng dự cuộc làm việc có lãnh đạo các bộ, ngành tham gia đoàn công tác, đại sứ Việt Nam tại Pháp và đại sứ Pháp tại Việt Nam. Phát biểu tại buổi làm việc, lãnh đạo Viện Pasteur Paris nhấn mạnh, trong số các quốc gia có quan hệ hợp tác với viện, Việt Nam có vai trò đặc biệt quan trọng. 

Người sáng lập viện - Louis Pasteur - đã nhận ra được tầm quan trọng của các bệnh nhiệt đới, do đó, đã ủy quyền thành lập Viện Pasteur tại TP.HCM vào năm 1891, là viện Pasteur đầu tiên ở nước ngoài, sau Viện Pasteur Paris. Hiện có 3 cơ sở của Viện Pasteur ở Việt Nam (đặt tại Hà Nội, TP.HCM, Nha Trang), đã có nhiều nỗ lực, cố gắng và đóng góp to lớn chống lại các loại dịch bệnh nói chung. 

Thời gian qua, Viện Pasteur đã tiếp tục có nhiều hoạt động hợp tác, hỗ trợ Việt Nam và các đối tác quốc tế, khu vực trong công cuộc phòng chống dịch COVID-19. Viện đề nghị có các hình thức phù hợp để đẩy mạnh hợp tác với các quốc gia, trong đó có Việt Nam. 

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng nhấn mạnh, đây là địa chỉ mà đoàn Việt Nam thấy cần đến trong chuyến công tác lần này, tiếp tục củng cố mối quan hệ với các viện Pasteur. 

Hệ thống các viện Pasteur là một phần cấu thành nên mối "duyên nợ" giữa Việt Nam và Pháp qua các thăng trầm của lịch sử. Trên thế giới, ít có nước nào có tới 3 viện Pasteur như Việt Nam, phân bố ở cả 3 miền Bắc, Trung, Nam, cho thấy tầm nhìn xa của những người đi trước. 

Tại Việt Nam, nhiều người dân biết đến tầm quan trọng của các viện Pasteur với ngành y tế, họ đến với viện như một lẽ tất nhiên. Thủ tướng nhấn mạnh, chúng ta tự hào về mối quan hệ đầy "duyên nợ" giữa hệ thống các viện Pasteur của Việt Nam với Viện Pasteur Paris, cần củng cố và phát huy hơn nữa mối quan hệ này trong tương lai. 

Nhân dịp này, Thủ tướng cảm ơn phía Pháp đã hỗ trợ các viện Pasteur tại Việt Nam, nhất là trong việc giám sát xét nghiệm, phòng chống dịch COVID-19. Đại dịch COVID-19 đã để lại nhiều bài học quý giá, trong đó có việc phát triển hệ thống các viện nghiên cứu dịch tễ học. 

Các viện Pasteur tại Việt Nam có truyền thống sản xuất các loại vắc xin phòng các bệnh hay gặp tại Việt Nam, nhưng dịch COVID-19 cho thấy việc quan tâm, đầu tư phát triển các viện này chưa đáp ứng yêu cầu thực tiễn đặt ra. 

Thủ tướng cho biết, qua các cuộc trao đổi với các nhà lãnh đạo của Pháp, một trong những trụ cột trong quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước là khoa học công nghệ và y tế. "Trên cơ sở mối 'duyên nợ' đã có và quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp, không có lý do gì để không thúc đẩy hợp tác về vấn đề này trong hiện tại và tương lai", Thủ tướng nói. 

Thủ tướng đề nghị xây dựng kế hoạch cụ thể để tiếp tục hợp tác trong lĩnh vực này, triển khai nhanh sau chuyến thăm của đoàn đại biểu Việt Nam, góp phần cụ thể hóa quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp, đặc biệt tập trung nghiên cứu nguy cơ các bệnh truyền nhiễm có thể trở thành đại dịch. 

"Chúng ta phải đầu tư cho nghiên cứu cơ bản, nếu không sẽ luôn luôn bị động, bất ngờ trước dịch bệnh, đối phó rất mệt mỏi, tốn kém, nhiều mất mát không đo lường được hết", Thủ tướng chia sẻ. 

"Bài học chúng tôi rút ra là một đồng phòng dịch hiệu quả thì không mất hàng triệu đồng chống dịch, chưa kể những mất mát khác. Do đó, chúng tôi rất quan tâm vấn đề này, điều này không phải là ngẫu hứng, mà là đòi hỏi khách quan", Thủ tướng nhấn mạnh. 

Thủ tướng đề nghị Bộ Y tế Việt Nam và các cơ quan chức năng của Pháp, các viện Pasteur bắt tay ngay vào việc hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực cho Việt Nam, bắt tay ngay vào việc hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin.

Thủ tướng kêu gọi doanh nghiệp Pháp - Việt tăng đầu tư Thủ tướng kêu gọi doanh nghiệp Pháp - Việt tăng đầu tư

TTO - 'Việt - Pháp là mối quan hệ duyên nợ, trong lịch sử từng có lúc thế này, khi thế khác, nhưng không bỏ được nhau', câu nói của Thủ tướng Phạm Minh Chính đã làm khán phòng dậy lên những tràng pháo tay dài.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận