05/11/2021 06:01 GMT+7

Tổng thống Pháp và Thủ tướng Phạm Minh Chính nhất trí ra tuyên bố chung

Lê Kiên (từ Paris, Pháp)
Lê Kiên (từ Paris, Pháp)

TTO - Trưa 4-11 (giờ Paris), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hội kiến Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và dự tiệc chiêu đãi tại Phủ Tổng thống.

Tổng thống Pháp và Thủ tướng Phạm Minh Chính nhất trí ra tuyên bố chung - Ảnh 1.

Tổng thống Emmanuel Macron tiếp đón thân tình Thủ tướng Phạm Minh Chính - Ảnh: TTXVN

Thông tin từ Bộ Ngoại giao cho biết, Tổng thống Pháp hoan nghênh Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm chính thức Cộng hòa Pháp trong chuyến công du châu Âu đầu tiên trên cương vị Thủ tướng, đồng thời đánh giá cao vị thế và vai trò của Việt Nam trong khu vực, mong muốn làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cảm ơn sự đón tiếp trọng thị mà Tổng thống Macron đã dành cho Thủ tướng Chính phủ và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam; cảm ơn Chính phủ và nhân dân Pháp đã hỗ trợ vắc xin và trang thiết bị y tế, đóng góp hiệu quả vào công tác chống dịch ở Việt Nam. Ông mong muốn Pháp tiếp tục hỗ trợ trang thiết bị y tế, chuyển giao công nghệ sản xuất thuốc điều trị COVID-19, hỗ trợ nâng cao năng lực y tế của Việt Nam.

Tại cuộc hội kiến, hai nhà lãnh đạo đã trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm. Tổng thống Macron đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong khu vực ASEAN; khẳng định an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không, ủng hộ giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, dựa trên luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS), đặc biệt trong vấn đề Biển Đông.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá cao vai trò và vị thế của Pháp trong Liên minh châu Âu cũng như trên trường quốc tế; hoan nghênh các quốc gia, trong đó có Pháp, phát huy vai trò trách nhiệm, góp phần vào hòa bình, ổn định và thịnh vượng chung tại khu vực.

Hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm thiết lập Đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp vào năm 2023, hai lãnh đạo nhất trí cùng xây dựng kế hoạch hằng năm với những nhiệm vụ cụ thể nhằm làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ Đối tác chiến lược; hài lòng về phát triển hợp tác trên nhiều lĩnh vực. Pháp hoan nghênh và sẵn sàng phối hợp với Việt Nam chuẩn bị cho Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt - Pháp lần thứ XII tại Hà Nội vào cuối năm 2022.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao sự phối hợp của Pháp tại các diễn đàn đa phương, đặc biệt trong thời gian Việt Nam đảm nhiệm vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, mong Pháp sẽ là cầu nối giúp tăng cường hơn nữa quan hệ giữa Việt Nam cũng như ASEAN với EU, nhất là khi Pháp chuẩn bị đảm nhiệm Chủ tịch EU vào tháng 1-2022.

Hai bên nhất trí tích cực triển khai và tận dụng hiệu quả Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA), đồng thời thúc đẩy quá trình phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA), tạo xung lực cho hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam với Pháp và EU. Tổng thống Macron cho biết Pháp sẵn sàng tăng cường hợp tác phát triển ngành thủy sản bền vững với Việt Nam và hứa sẽ xem xét thúc đẩy Ủy ban châu Âu (EC) sớm gỡ bỏ cảnh báo "thẻ vàng" với thủy sản Việt Nam.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí ra Tuyên bố chung nhân chuyến thăm chính thức Pháp lần này của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhằm làm sâu sắc hơn mối quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước.

Tổng thống Pháp và Thủ tướng Phạm Minh Chính nhất trí ra tuyên bố chung - Ảnh 2.

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Chủ tịch Quốc hội Pháp Richard Ferrand - Ảnh: TTXVN

Cùng ngày, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Pháp Richard Ferrand. Chủ tịch Quốc hội Pháp khẳng định, Pháp hết sức coi trọng vị trí, vai trò của Việt Nam trong khu vực; chúc mừng thành công của Việt Nam trong việc kiểm soát dịch bệnh và phục hồi kinh tế trong thời gian qua.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhắc lại lời cảm ơn đến Nhà nước và Chính phủ Pháp đã tặng Việt Nam 400.000 liều vắc xin qua cơ chế song phương và 1 triệu liều vắc xin qua cơ chế COVAX, là minh chứng cho mối quan hệ gắn kết, đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí cho rằng Việt Nam và Pháp có mối quan hệ lịch sử đặc biệt, nhiều duyên nợ và luôn có sự gắn kết về mọi mặt, từ quan hệ chính trị, hợp tác kinh tế đến văn hóa, kiến trúc, ẩm thực và con người; cùng quyết tâm làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp trên các lĩnh vực như chính trị, ngoại giao, quốc phòng, kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, giáo dục...; khẳng định Quốc hội Pháp mong muốn tăng cường hợp tác với Quốc hội Việt Nam.

Tổng thống Pháp và Thủ tướng Phạm Minh Chính nhất trí ra tuyên bố chung - Ảnh 3.

Thủ tướng tiếp Bí thư toàn quốc Đảng Cộng sản Pháp Fabien Roussel - Ảnh: TTXVN

Tiếp Bí thư toàn quốc Đảng Cộng sản Pháp Fabien Roussel, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ vui mừng được gặp lại đồng chí Bí thư toàn quốc cùng đại diện ban lãnh đạo Đảng Cộng sản Pháp; chuyển lời chào cùng những tình cảm hữu nghị của đồng chí Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tới ban lãnh đạo và các đảng viên Đảng Cộng sản Pháp.

Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh Đảng, Nhà nước, cùng nhân dân Việt Nam luôn trân trọng và biết ơn tình đoàn kết, sự ủng hộ và giúp đỡ quý báu mà những người cộng sản và nhân dân Pháp đã dành cho Việt Nam trong các cuộc kháng chiến giành độc lập dân tộc trước đây, cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước hiện nay; nhấn mạnh các hoạt động hợp tác hiệu quả và thiết thực giữa hai Đảng đã góp phần quan trọng thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược Việt - Pháp và gắn kết tình cảm nhân dân hai nước Việt Nam và Pháp.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận