Thứ 3, ngày 29 tháng 11 năm 2022

Chuyển 35 sản phẩm patê Minh Chay cho Công an Hà Nội điều tra

08/09/2020 15:59 GMT+7

TTO - Lãnh đạo Cục Quản lý thị trường TP Hà Nội cho biết Công ty TNHH hai thành viên Lối Sống Mới sản xuất sản phẩm patê Minh Chay có nhiều lỗi vi phạm hành chính, không đảm bảo an toàn thực phẩm, đã đề nghị Công an Hà Nội vào cuộc điều tra.

Chuyển 35 sản phẩm patê Minh Chay cho Công an Hà Nội điều tra - Ảnh 1.

Công ty TNHH hai thành viên Lối Sống Mới, đơn vị sản xuất patê Minh Chay đã bị tạm dừng giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm - Ảnh: DANH TRỌNG

Chiều 8-9, tại cuộc giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, lãnh đạo Cục Quản lý thị trường TP Hà Nội đã thông tin về kết quả kiểm tra với đơn vị sản xuất patê Minh Chay sau khi người tiêu dùng bị ngộ độc bởi sản phẩm này.

Ông Nguyễn Minh Hùng, phó cục trưởng Cục Quản lý thị trường TP Hà Nội, cho biết ngày 18-8 lực lượng quản lý thị trường đã nắm được thông tin hai trường hợp bị ngộ độc được đưa vào Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu, qua đó biết được có sử dụng sản phẩm patê Minh Chay.

Ngày 20-8, đoàn kiểm tra liên ngành của TP có đến Công ty TNHH hai thành viên Lối Sống Mới kiểm tra. Đến ngày 27-8, quá trình kiểm tra đã xác định được 3 lỗi vi phạm, cụ thể: sử dụng người tiếp xúc với thực phẩm mà không đeo khẩu trang; sử dụng dụng cụ thu gom chất thải rắn không có nắp đậy; vi phạm quy định hàng hóa có nhãn không ghi đủ hoặc ghi không đúng các nội dung bắt buộc trên nhãn hàng hóa.

Ông Hùng cũng cho biết Công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới được thành lập năm 2018. Đến tháng 1-2020, Chi cục quản lý chất lượng nông lâm thủy sản (Sở NN&PTNT Hà Nội) có cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, nhưng vì lý do phòng chống dịch bệnh COVID-19, đến tháng 7-2020 doanh nghiệp này mới hoạt động.

Từ ngày 1-7 cho đến khi phát hiện vụ việc, công ty này có đưa ra thị trường trên 10.000 sản phẩm thực phẩm chay với phương thức bán online chứ không có cửa hàng hay hệ thống phân phối.

"Sau khi phát hiện vụ việc trên, ngày 30-8 Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế có xuống kiểm tra và đình chỉ hoạt động và niêm phong hoạt động kinh doanh của công ty này. Đến ngày 31-8, Cục An toàn thực phẩm có văn bản chính thức gửi Công an TP Hà Nội đề nghị vào cuộc xem xét", ông Hùng thông tin.

Hiện cơ quan chức năng của TP Hà Nội đã quyết định tạm dừng giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm đã cấp cho Công ty TNHH hai thành viên Lối Sống Mới.

Ông Phạm Thanh Học, phó trưởng ban thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, cho biết khi xảy ra sự việc, lãnh đạo TP, các ngành đã vào cuộc quyết liệt, tuy nhiên để kết luận vụ việc, xác định kết quả chính xác, cần có thời gian.

Theo ông Học, đây là vụ việc rất bức xúc vì liên quan đến sức khỏe, tính mạng con người, đặc biệt chuyện vệ sinh an toàn thực phẩm là vấn đề các cấp, người dân đều quan tâm. Sau kiểm tra, đến nay trên địa bàn TP không có thêm bệnh nhân mới ngoài hai bệnh nhân đã nhập viện.

Ông Học cũng cho biết các lực lượng của 30 quận, huyện của Hà Nội đã đồng loạt kiểm tra, trọng tâm là kiểm tra các cửa hàng bán đồ chay với tổng cộng 126 cơ sở, thu hồi được 141 sản phẩm từ khách hàng, chủ yếu ở Hà Nội, trong đó có 35 sản phẩm patê Minh Chay và 106 sản phẩm khác.

"Hiện đã bàn giao 35 sản phẩm patê Minh Chay cho Phòng cảnh sát kinh tế - Công an TP Hà Nội để phục vụ công tác điều tra tiếp theo", ông Học cho biết.

Vụ patê Minh Chay: Nhiều khách hàng đòi giữ sản phẩm để được bồi thường Vụ patê Minh Chay: Nhiều khách hàng đòi giữ sản phẩm để được bồi thường

TTO - Trong số 1.416 khách hàng được xác định có mua patê Minh Chay, TP.HCM đã thu hồi được 261 sản phẩm của 151 khách hàng, 26 khách hàng yêu cầu được giữ lại 45 sản phẩm và 924 khách hàng cho biết không còn giữ sản phẩm.

XUÂN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận