15/03/2022 10:30 GMT+7

Chương trình tư vấn: Ung thư phổi - những điều cần biết

T.D.V
T.D.V

Ung thư phổi là căn bệnh nguy hiểm hàng đầu vì diễn tiến âm thầm và khó phát hiện, hầu hết người bệnh đều đến viện ở giai đoạn muộn, điều trị khó khăn kèm theo gánh nặng kinh tế.

Việc nhận biết nguy cơ, tầm soát để phát hiện và điều trị sớm ung thư phổi là điều vô cùng quan trọng.

Đối tượng, nguyên nhân và triệu chứng của ung thư phổi

Theo BS. Phan Quang Hiếu - Khoa Hô hấp BV ĐHYD TPHCM, ung thư phổi là tình trạng các tế bào ác tính xuất phát từ phổi, thường từ lớp tế bào lót lòng đường thở. Những đối tượng dễ mắc bệnh thường là người hút thuốc lá (chủ động và thụ động). Có khoảng 80 - 85% những người hút thuốc lá chủ động là những người dễ mắc ung thư phổi. Ngoài ra, người làm việc trong môi trường ô nhiễm như nhà máy công nghiệp nặng, chất khoáng sản, thường xuyên tiếp xúc với các chất độc hại hoặc người có người thân bị ung thư phổi và những người có bệnh lý mãn tính về phổi cũng là những đối tượng dễ mắc ung thư phổi.

Các triệu chứng ban đầu của ung thư phổi thường không rõ ràng, dễ nhầm lẫn. Triệu chứng thường gặp gồm: ho dai dẳng, mệt mỏi, khó thở khi gắng sức, đau ngực, sụt cân không có nguyên nhân, ăn uống kém, chậm tiêu. Trường hợp khối u đã di căn, người bệnh có thể đau nhức xương; đau đầu, nôn ói; yếu, liệt đột ngột; nổi hạch cổ, hạch nách…

Phương pháp điều trị và cách phòng ngừa ung thư phổi

ThS BS. Trần Thị Ngọc Mai - Khoa Hoá trị ung thư BV ĐHYD TPHCM cho biết, việc điều trị ung thư phổi cần phối hợp nhiều phương pháp như phẫu thuật, hoá trị, xạ trị, hoá trị kết hợp xạ trị, phương pháp điều trị nhắm đích (ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư), phương pháp điều trị miễn dịch (kích hoạt hệ thống miễn dịch của cơ thể tự tiêu diệt tế bào ung thư). Các phương pháp này đều đã được áp dụng tại BV ĐHYD TPHCM. Để có thể lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp cho từng người bệnh, các bác sĩ phải hội chẩn và cân nhắc nhiều yếu tố như giai đoạn bệnh, thể trạng, tình trạng khối u, tiền sử kháng thuốc và nguyện vọng của người bệnh. Việc điều trị đa mô thức và cá thể hóa người bệnh đã mang lại hiệu quả điều trị cho nhiều người bệnh.

Chương trình tư vấn: Ung thư phổi - những điều cần biết - Ảnh 1.

ThS BS. Trần Thị Ngọc Mai tư vấn điều trị cho người bệnh

BS. Phan Quang Hiếu khuyến cáo thêm, để phòng ngừa ung thư phổi, cần giảm nguy cơ mắc bệnh bằng việc nói không với thuốc lá, hạn chế tối đa việc hút thuốc thụ động. Cần duy trì chế độ ăn nhiều rau củ và trái cây, tập thể dục hằng ngày. Đặc biệt, những đối tượng có nguy cơ cao cần khám sức khỏe định kỳ để phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.

Nhằm giúp người dân trang bị kiến thức về bệnh ung thư phổi, Trung tâm Truyền thông BV ĐHYD TPHCM phối hợp với Công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam thực hiện chương trình tư vấn "Hiểu đúng – Sống khỏe" với chủ đề: "Ung thư phổi - Những điều cần biết", theo dõi tại link: https://bit.ly/ungthuphoi-nhungdieucanbiet

Chương trình tư vấn: Ung thư phổi - những điều cần biết

Chương trình cung cấp thông tin về dấu hiệu nhận biết, phương điều trị và cách phòng ngừa ung thư phổi.

Chương trình tư vấn: Ung thư phổi - những điều cần biết - Ảnh 3.

Chương trình tư vấn: Ung thư phổi - những điều cần biết

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên