27/11/2022 14:39 GMT+7

Chương trình tư vấn tuyển sinh của báo Tuổi Trẻ có nhiều ý nghĩa lớn lao

TRẦN HUỲNH
TRẦN HUỲNH

TTO - Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn khẳng định như vậy tại lễ kỷ niệm 20 năm Chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp diễn ra sáng 27-11.

Chương trình tư vấn tuyển sinh của báo Tuổi Trẻ có nhiều ý nghĩa lớn lao - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn phát biểu tại lễ kỷ niệm 20 năm Chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp sáng 27-11 - Ảnh: DUYÊN PHAN

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn gửi lời chúc mừng đến tập thể báo Tuổi Trẻ, các thầy cô tham gia chương trình tư vấn.

"Thay mặt lãnh đạo bộ, tôi xin cảm ơn chân thành đến tất cả các thầy cô với việc tổ chức của báo Tuổi Trẻ đã có đóng góp cho ngành", ông Sơn nói.

Chương trình tư vấn tuyển sinh của báo Tuổi Trẻ có nhiều ý nghĩa lớn lao - Ảnh 2.

Toàn cảnh lễ kỷ niệm 20 năm Chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp - Ảnh: DUYÊN PHAN

Gắn với quá trình đổi mới giáo dục đại học

Chia sẻ tại buổi gặp mặt ấm cúng của các thầy cô tham gia tư vấn cả nước, ông Hoàng Minh Sơn cho hay: "Được đồng hành cùng chương trình này từ năm 2011, khi chương trình được tổ chức tại Trường đại học Bách khoa Hà Nội, trải qua từng ấy năm, tôi rất chia sẻ với các đóng góp của các thầy cô, của báo Tuổi Trẻ cho ngành".

Qua 20 năm triển khai, chương trình đã thực sự gắn với quá trình đổi mới giáo dục đại học của nước ta. Bắt đầu từ năm 2002 với kỳ thi "ba chung" và từ năm 2015 đến nay, thực hiện lộ trình đổi mới từ việc sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia với việc thực hiện quyền tự chủ của các trường đại học.

Chương trình tư vấn tuyển sinh của báo Tuổi Trẻ có nhiều ý nghĩa lớn lao - Ảnh 3.

TS Lê Thị Thanh Mai chia sẻ kỷ niệm tham gia chương trình - Ảnh: DUYÊN PHAN

Cùng đó, hệ thống giáo dục đại học đã phát triển rất nhiều từ việc tăng quy mô các trường đại học, số lượng thí sinh tăng lên rõ rệt. Xu hướng mở rộng các ngành đào tạo, mở ngành học mới, phát triển các chương trình đào tạo quốc tế, thí sinh lựa chọn con đường du học, mở rộng khối đào tạo các trường tư thục…

"Những đóng góp của báo qua chương trình vào quá trình đổi mới không chỉ là vấn đề tuyển sinh mà còn nhiều nội dung khác. Bộ Giáo dục và Đào tạo đánh giá cao và ghi nhận những đóng góp của báo Tuổi Trẻ, của các thầy cô trong suốt quá trình 20 năm qua.

Việc Bộ Giáo dục và Đào tạo trao bằng khen cho các thành viên ban tổ chức, các thầy cô tham gia thể hiện sự ghi nhận của bộ với các tập thể và cá nhân có nhiều đóng góp cho chương trình", ông Sơn nhấn mạnh.

Ba ý nghĩa quan trọng

Cũng theo Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn, Chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp của báo Tuổi Trẻ có ba ý nghĩa quan trọng.

Thứ nhất, chương trình đã cung cấp thông tin tới đông đảo thí sinh, gia đình và xã hội… tạo sự công bằng trong tuyển sinh, tất cả thí sinh được cung cấp thông tin chính xác, công bằng, kịp thời. Chương trình đã cung cấp thông tin đầy đủ, rộng rãi cho thí sinh ở các vùng miền khác nhau, đặc biệt là ở các vùng sâu vùng xa.

Thứ hai, công tác tư vấn đã góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả việc học tập và đào tạo. Việc thí sinh được tư vấn kỹ về trường, ngành, chương trình, phù hợp với sở trường, năng lực, điều kiện gia đình giúp cho các em học tập tốt hơn… giảm tỉ lệ thí sinh thôi học, chuyển trường. Việc này có ý nghĩa rất lớn lao.

Thứ ba, qua công tác tư vấn giúp cho ngành, các trường truyền thông tư vấn các chính sách của ngành, trường giải đáp thắc mắc và tạo sự đồng thuận của thí sinh với chính sách của bộ. Qua đó, giúp bộ và các trường điều chỉnh chính sách phù hợp.

Nhiều thầy cô dành cả thanh xuân cho chương trình

Chương trình tư vấn tuyển sinh của báo Tuổi Trẻ có nhiều ý nghĩa lớn lao - Ảnh 4.

Nhà báo Lê Thế Chữ, tổng biên tập báo Tuổi Trẻ, phát biểu tại lễ kỷ niệm sáng 27-11 - Ảnh: DUYÊN PHAN

Theo nhà báo Lê Thế Chữ - tổng biên tập báo Tuổi Trẻ, bắt đầu từ nhu cầu của bạn đọc, trên báo Tuổi Trẻ xuất hiện các thông tin giải đáp về tuyển sinh. 

Đến nay Chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp trở thành chương trình có quy mô lớn nhất hiện nay, được tổ chức với nhiều hình thức (từ những thông tin, giải đáp đơn giản trên mặt báo đến các buổi tư vấn trực tiếp, trực tuyến và các ngày hội lớn).

Nhìn lại chặng đường 20 năm chương trình vì cộng đồng này, ông Chữ nói để có thành quả đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Vụ Giáo dục đại học đã hỗ trợ quý báu, góp phần vào sự thành công lớn lao của chương trình.

Từ năm 2008, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đồng hành cùng Chương trình tư vấn tuyển - hướng nghiệp với sự tham gia của nhiều chuyên gia đến từ bộ và có sự cộng hưởng của sở giáo dục và đào tạo các địa phương, các trường đại học đã giúp cho chương trình phát triển, mở rộng…

Và có thể nói, chính các thầy cô tham gia trong đội ngũ tư vấn của chương trình góp phần rất quan trọng cho sự thành công của chương trình. Trong những năm đầu tiên, các thầy cô phải đi xuyên đêm, vượt đèo để đến các địa phương tư vấn cho học sinh với rất nhiều câu chuyện xúc động.

Chương trình tư vấn tuyển sinh của báo Tuổi Trẻ có nhiều ý nghĩa lớn lao - Ảnh 5.

TS Trần Thế Hoàng - Ảnh: DUYÊN PHAN

Rất nhiều thầy cô gắn bó suốt 20 năm qua với chương trình, dành cả tuổi thanh xuân cho chương trình. Đồng hành cùng chương trình này mới hiểu được thế nào là sự tận tâm. Rất nhiều thầy cô ngồi cùng với học sinh đến khi nào các em còn thắc mắc.

Ông Lê Thế Chữ cũng mong rằng trong chặng đường tiếp theo, Bộ Giáo dục và Đào tạo, các trường, các thầy cô sẽ tiếp tục đồng hành cùng chương trình.

Cũng tại buổi lễ, nhiều thầy cô tham gia ban tư vấn chương trình trong suốt 20 năm qua như PGS.TS Huỳnh Thanh Hùng - quyền hiệu trưởng Trường đại học Nông lâm TP.HCM, TS Lê Thị Thanh Mai (Đại học Quốc gia TP.HCM), TS Trần Thế Hoàng (Trường đại học Kinh tế TP.HCM), GS.TS Nguyễn Tiến Thảo - giám đốc Trung tâm khảo thí Đại học Quốc gia Hà Nội… đã cùng ôn lại những kỷ niệm trong những ngày đầu đồng hành cùng chương trình.

Dịp này, bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tặng bằng khen cho 4 tập thể và 23 cá nhân có những đóng góp tích cực cho Chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp nhiều năm qua.

e9d0f48cb8c68d239d

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn trao bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho các cá nhân và đại diện các tập thể có nhiều đóng góp cho Chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp - Ảnh: DUYÊN PHAN

d27e527a02779792036

Ban biên tập báo Tuổi Trẻ trao giải thưởng "Bạn đồng hành quanh tôi" cho các cá nhân - Ảnh: DUYÊN PHAN

Ban biên tập báo Tuổi Trẻ cũng đã trao tặng giải thưởng "Bạn đồng hành quanh tôi" để tri ân bốn thầy cô, những người có nhiều đóng góp cho chương trình:

GS.TS Nguyễn Tiến Thảo - giám đốc Trung tâm khảo thí Đại học Quốc gia Hà Nội,

PGS.TS Nguyễn Phong Điền - phó hiệu trưởng Trường đại học Bách khoa Hà Nội,

PGS.TS Nguyễn Ngọc Khôi - trưởng phòng đào tạo Trường đại học Y Dược TP.HCM,

ThS Nguyễn Hải Trường An - nguyên giám đốc Trung tâm truyền thông và tư vấn tuyển sinh Trường đại học Kinh tế - Luật (Đại học Quốc gia TP.HCM).

Báo Tuổi Trẻ: Hành trình 20 năm chương trình Tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp Báo Tuổi Trẻ: Hành trình 20 năm chương trình Tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp

TTO - Chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp của báo Tuổi Trẻ được tổ chức liên tục trong 20 năm qua đã cung cấp thông tin, định hướng nghề nghiệp và tư vấn hiệu quả cho hơn 2 triệu lượt học sinh, phụ huynh và giáo viên khắp mọi miền đất nước.

TRẦN HUỲNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên