18/04/2022 09:18 GMT+7

20 năm tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp: Đáp ứng nhu cầu thông tin trực tiếp, chính thống

TRẦN HUỲNH
TRẦN HUỲNH

TTO - Từ sáng sớm 17-4, hàng ngàn học sinh, phụ huynh ở TP.HCM và các tỉnh phía Nam đã hào hứng tham dự Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp năm 2022 diễn ra tại Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM).

20 năm tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp: Đáp ứng nhu cầu thông tin trực tiếp, chính thống - Ảnh 1.

Hàng ngàn học sinh, phụ huynh đến tham dự ngày hội từ sáng sớm 17-4, tuân thủ các yêu cầu phòng dịch COVID-19 - Ảnh: DUYÊN PHAN

Chứng kiến khung cảnh đông vui, sinh động của ngày hội, nhiều thầy cô, chuyên gia tuyển sinh nhận định cho dù trong xã hội thông tin hiện nay, học sinh và phụ huynh đã có đầy đủ thông tin tuyển sinh của Bộ GD-ĐT cũng như của các trường, họ vẫn mong muốn được trực tiếp gặp các chuyên gia tư vấn, đến các gian tư vấn để có thêm thông tin cụ thể, chi tiết và chính thống.

Đúng thời điểm

Phát biểu khai mạc ngày hội, PGS.TS Nguyễn Thu Thủy - vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD-ĐT) - khẳng định ngày hội diễn ra trong bối cảnh học sinh lớp 12 cả nước sắp bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT và sau đó là xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2022. 

Với nhiều hoạt động đặc sắc, ý nghĩa, sinh động, ngày hội mang đến cho các em học sinh và phụ huynh những thông tin bổ ích về chọn ngành, chọn trường trước mùa tuyển sinh năm nay.

Theo bà Thủy, năm 2021, kết quả tuyển sinh chính quy toàn hệ thống đạt cao nhất từ trước đến nay, điểm trúng tuyển của khối sư phạm tăng, tỉ lệ thí sinh trúng tuyển tăng, mặt bằng điểm trúng tuyển của các ngành sức khỏe đồng đều hơn so với các năm trước...

"Đạt được những kết quả như vậy là nhờ một phần ở công tác tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp hằng năm cho học sinh. Bởi khi đã xác định được ngành, trường yêu thích các em học sinh sẽ định hướng ôn tập tốt hơn để đạt được kết quả như mong muốn. 

Với ý nghĩa đó, chúng tôi luôn coi tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp là hoạt động quan trọng để giúp học sinh chọn ngành, chọn trường. 

Thay mặt lãnh đạo Bộ GD-ĐT, tôi cảm ơn báo Tuổi Trẻ đã đồng hành cùng ngành giáo dục trong việc đưa thông tin từ bộ đến với đông đảo học sinh, phụ huynh, giúp học sinh chọn đúng ngành nghề, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của đất nước" - bà Thủy nhấn mạnh.

20 năm tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp: Đáp ứng nhu cầu thông tin trực tiếp, chính thống - Ảnh 2.

TS Lê Thị Thanh Mai, trưởng ban công tác sinh viên, ĐH Quốc gia TP.HCM, tư vấn cho các bạn học sinh tại ngày hội - Ảnh: D.PHAN

"Rõ ra nhiều điều"

Điều thú vị là bên cạnh học sinh, có rất nhiều phụ huynh cũng có mặt tại ngày hội, lắng nghe hay trực tiếp gặp các chuyên gia tư vấn để gỡ rối cho con mình. 

Ông Hồ Xuân Mai đã chở con gái năm nay học lớp 12 từ Bến Lức (Long An) lên TP.HCM để tham dự ngày hội tư vấn tuyển sinh tại Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) từ rất sớm. Ông cho rằng bản thân mình cũng cần bổ sung thông tin về tuyển sinh, về ngành nghề để tư vấn cho con khi cần thiết.

"Tôi để con mình lựa chọn ngành học theo sự yêu thích, tuy nhiên có lúc nó cần ý kiến thì mình lại thiếu thông tin và không thể giải thích được với con. Tới đây nghe các thầy tư vấn tôi cũng rõ ra nhiều điều" - ông Mai chia sẻ.

Tại khu vực tư vấn của ban tổ chức ở ngày hội, nhiều phụ huynh băn khoăn việc con em họ chọn ngành "không hợp thời", hoặc chọn ngành nhiều bạn bè lựa chọn. Trong khi đó, phụ huynh yêu cầu con em mình chọn ngành theo truyền thống của gia đình hoặc những ngành mà họ cho là sẽ dễ kiếm việc làm... 

Chia sẻ với phụ huynh về việc này, các chuyên gia đều khẳng định bất cứ bậc cha mẹ nào cũng mong muốn những điều tốt nhất cho con. Vậy một trong những điều hết sức quan trọng là hãy tìm hiểu khả năng và mơ ước của con để giúp con có thể chọn cho mình một tương lai tốt đẹp: được làm công việc mình yêu thích và phù hợp khả năng của mình và gia đình.

"Chọn ngành chọn nghề là chọn ra một lĩnh vực nghề nghiệp mà bản thân có nhiều cơ hội để theo đuổi, để phát triển và mang lại cho mình niềm vui trong công việc chứ không đơn thuần chỉ là chọn một công việc để làm, để có thu nhập. 

Do vậy, cha mẹ chỉ nên đưa ra lời khuyên, định hướng chứ không nên áp đặt, lựa chọn ngành nghề thay cho con bởi con mình mới là người sống với công việc ấy trong phần lớn thời gian còn lại của cuộc sống" - TS Phạm Tấn Hạ, phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM), nói.

Trả lời câu hỏi của một học sinh xung quanh những thay đổi trong quy chế tuyển sinh năm 2022, TS Nguyễn Mạnh Hùng - chuyên viên chính Vụ Giáo dục đại học - cho hay năm nay Bộ GD-ĐT quy định đăng ký xét tuyển trực tuyến đối với tất cả thí sinh. 

Để đảm bảo việc đăng ký được chuẩn xác, bộ tiếp tục cho phép thí sinh thực hành đăng ký trên toàn quốc và sau đó thí sinh mới chính thức đăng ký lại từ đầu. Trong quá trình thí sinh đăng ký một số lỗi có thể xảy ra do thí sinh thực hiện chưa chuẩn, thí sinh cần tham khảo kỹ các thông tin hướng dẫn của bộ để đăng ký cho đúng.

20 năm tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp: Đáp ứng nhu cầu thông tin trực tiếp, chính thống - Ảnh 3.

Học sinh đến tìm hiểu thông tin xét tuyển và trải nghiệm tại gian tư vấn của các trường ĐH - Ảnh: N.HÙNG

Sức ảnh hưởng to lớn

LeKhacHieP1

Ông Lê Khắc Hiệp

Đây là năm thứ 12 Tập đoàn Vingroup đồng hành cùng chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp.

Chia sẻ với các bạn học sinh tại ngày hội, ông Lê Khắc Hiệp - phó chủ tịch hội đồng quản trị Tập đoàn Vingroup - cho rằng chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp đã trải qua hành trình 20 năm đầy ý nghĩa và đáng tự hào.

"Chúng tôi rất vinh dự được đồng hành cùng Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp hơn 10 năm qua, được góp phần nhỏ vào một chương trình thiết thực với bao học sinh.

Ngày hội đã trở thành hoạt động có giá trị xã hội và sức ảnh hưởng to lớn với những người trẻ trong hành trình phát triển bản thân" - ông Hiệp nhấn mạnh.

Nhà báo Lê Thế Chữ (tổng biên tập báo Tuổi Trẻ):

Hỗ trợ các bạn trẻ chọn ngành nghề phù hợp

LE THE CHU1

Chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp của báo Tuổi Trẻ đã bước qua năm thứ 20. Trong chặng đường đó, với sự hỗ trợ của nhiều đơn vị, mỗi năm chương trình đều đến với hàng trăm ngàn học sinh nhiều tỉnh thành trong cả nước.

Thông qua nhiều hoạt động, các thầy cô trong ban tư vấn đã cùng thí sinh tháo gỡ những vướng mắc trước ngưỡng cửa vào đời. Ngoài việc giúp học sinh xác định bản thân, chuyên gia tư vấn cũng lưu ý các bạn trẻ chọn lựa ngành nghề nên dựa trên các tiêu chí như sở thích, năng lực, điều kiện gia đình và nhu cầu xã hội.

Báo Tuổi Trẻ quyết định duy trì tổ chức chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp hằng năm với mong muốn mang nhiều thông tin hơn, giúp các bạn trẻ chọn ngành nghề phù hợp nhất với bản thân và nhu cầu xã hội.

PGS.TS Huỳnh Thanh Hùng (quyền hiệu trưởng Trường ĐH Nông lâm TP.HCM):

Quy mô lớn, lan tỏa rộng

THAY HUNG1

Chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp của báo Tuổi Trẻ là chương trình có quy mô lớn nhất, sức lan tỏa rộng rãi, hình thức và nội dung tư vấn khách quan, góp phần định hướng nghề nghiệp cho học sinh. Mặc dù gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh nhưng chương trình tư vấn của báo Tuổi Trẻ diễn ra rất thành công.

Điều để chúng tôi gắn bó, đồng hành cùng Tuổi Trẻ suốt 20 năm qua là báo chú trọng đến các học sinh ở vùng sâu vùng xa - những nơi mà các em chưa có nhiều điều kiện để tiếp cận thông tin.

Được đi như vậy chúng tôi mới biết được ở những nơi xa còn nhiều khó khăn đó vẫn có bạn trẻ nuôi dưỡng ước mơ lớn, trở thành những nhà khoa học. Báo Tuổi Trẻ cần duy trì việc tổ chức chương trình tư vấn ở các địa phương vùng sâu, vùng xa, vì học sinh và cả giáo viên những nơi này rất "đói" thông tin.

TS Phạm Tấn Hạ (phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn - ĐH Quốc gia TP.HCM):

Luôn đến với vùng sâu, vùng xa, biển đảo

THAY HA1

Gần 20 năm đồng hành cùng báo Tuổi Trẻ trong chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp, chúng tôi luôn mong muốn được đến vùng sâu, vùng xa, vùng biển đảo...

Tôi thật sự xúc động khi nghe được những lời tỏ bày của các em về tương lai, nhiều em ấp ủ ước mơ trở thành những doanh nhân thành đạt, những nhà lãnh đạo đất nước...

Tuổi trẻ phải biết ước mơ, nhưng để định hướng ước mơ này là cả vấn đề. Đối với người làm tư vấn phải giúp các em nhận ra tố chất, năng lực của mình để nuôi dưỡng và thắp lửa cho những ước mơ đó.

Trong điều kiện dịch bệnh phức tạp hai năm qua, ban tổ chức đã thích ứng linh hoạt, an toàn nên chương trình đã rất thành công. Điều này góp phần khẳng định thương hiệu và uy tín của chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp.

ThS Lê Văn Hiển (phó trưởng phòng phụ trách phòng đào tạo Trường ĐH Luật TP.HCM):

Đánh giá cao quy mô, chất lượng

THAY HIEN1

Qua gần 20 năm tham gia chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp của báo Tuổi Trẻ, tôi luôn cảm thấy rất vui và xúc động sau mỗi buổi tư vấn.

Ở góc độ trường đại học, chúng tôi luôn đánh giá cao cả về quy mô lẫn chất lượng các chương trình và ngày hội tư vấn tuyển sinh của báo Tuổi Trẻ.

Đặc biệt, trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp suốt thời gian qua, báo Tuổi Trẻ vẫn thích ứng cố gắng tổ chức được các ngày hội tư vấn tuyển sinh. Sự thành công của các ngày hội này tạo ấn tượng rất mạnh mẽ không chỉ cho học sinh mà còn cho các trường đại học, cao đẳng.

Sự chuyên nghiệp của ban tổ chức cộng với sự hỗ trợ to lớn của nhà tài trợ đã khiến ngày hội có sức lan tỏa lớn, thành cầu nối quan trọng giữa thí sinh với các trường đào tạo.

TRẦN HUỲNH ghi

Lớp 10 đã đi dự hội

Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp tại TP.HCM không chỉ là nơi những học sinh cuối cấp tìm kiếm thông tin cho việc chọn ngành, chọn trường của mình, mà còn là nơi để những bạn trẻ lớp 11, lớp 10 có những hình dung đầu tiên về định hướng nghề nghiệp cho bản thân.

Phạm Tiến Dũng - học sinh lớp 10 Trường THPT Chợ Gạo (Tiền Giang) - là một trong những trường hợp tham gia ngày hội từ rất sớm.

Đi thăm các gian tư vấn cùng những anh chị lớp 12, Dũng cũng ghi chép các thông tin quan trọng như chỉ tiêu, điều kiện xét tuyển, đặc điểm của những ngành nghề. Các anh chị đặt câu hỏi gì cho các chuyên gia tư vấn, Dũng đều cố gắng nán lại lắng nghe.

Dũng chia sẻ ở Trường THPT Chợ Gạo, cũng như nhiều học sinh khác, bạn được khuyến khích tìm hiểu hướng nghiệp từ rất sớm.

Ngoài các hoạt động tư vấn, hướng dẫn từ giáo viên ở trường, các bạn luôn được động viên và tạo điều kiện đi cùng các ngày hội tuyển sinh - hướng nghiệp được báo Tuổi Trẻ tổ chức. Càng có nhiều thời gian tự tìm tòi, những học sinh như Dũng càng dễ dàng tìm ra được ngành học, trường học phù hợp nhất cho mình.

"Trong ngày hội, mình đi tham quan rất nhiều gian tư vấn từ kỹ thuật đến nhân văn, kinh doanh, từ trường công cho tới trường tư. Cuối cùng mình nghĩ mình phù hợp hơn với nhóm ngành về kinh tế - kinh doanh. Mình đã biết hướng đi cho mình, trong 2 năm kế tiếp mình sẽ có định hướng học tập và tiếp tục suy nghĩ về ngành học, trường học trên những gì đã tìm hiểu hôm nay", Dũng nói.

Những năm gần đây, Trường THPT Chợ Gạo luôn là trường phổ thông có nhiều học sinh tham dự ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp tại TP.HCM. Năm nay, trường có gần 900 học sinh dự ngày hội. Điều đặc biệt, học sinh khối 11 lại có số lượng tham dự đông nhất, cao hơn cả khối 12, và không ít học sinh lớp 10 tham dự.

Thầy Triệu Thanh Nhàn, bí thư Đoàn Trường THPT Chợ Gạo, chia sẻ chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp của báo Tuổi Trẻ luôn nằm trong những hoạt động thường niên của trường mỗi năm. Sau khi có thông tin ban tổ chức chốt ngày diễn ra ngày hội, trường sẽ ngay lập tức lên kế hoạch cụ thể, phối hợp với ban đại diện cha mẹ học sinh để tổ chức cho học sinh tham gia.

Ngoài học sinh, các giáo viên cũng rất hăng hái tham gia. Không chỉ đơn thuần đi để "giữ" học sinh, thầy cô xem ngày hội là nơi để cập nhật những thông tin mới nhất về kỳ thi tốt nghiệp THPT, những thay đổi trong phương thức xét tuyển đại học, cao đẳng trong năm. Từ đó, thầy cô sẽ có thể truyền đạt lại cho những học sinh không thể đi dự ngày hội và có chiến lược ôn tập cho học trò của mình một cách hiệu quả nhất.

TRỌNG NHÂN

20 năm tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp: Đáp ứng nhu cầu thông tin trực tiếp, chính thống - Ảnh 17.

Hơn 900 học sinh, giáo viên Trường THPT Chợ Gạo (Tiền Giang) đến ngày hội - Ảnh: N.HÙNG

Cả nhà đi cho chắc ăn

Ba người trong gia đình ông Trương Thanh Tùng (52 tuổi, ngụ quận Tân Phú, TP.HCM), gồm vợ chồng và con trai, tận dụng ngày nghỉ chủ nhật cùng nhau đến ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp của báo Tuổi Trẻ.

Con ông Tùng năm nay học lớp 12, vừa rồi con ông thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM được 907 điểm. Gia đình ông đi khảo sát một vòng xem với số điểm ấy liệu có dễ trúng tuyển ngành công nghệ thông tin ở các trường tốp đầu, đồng thời so sánh những lợi thế riêng của các trường.

"Có cả ba lẫn mẹ, lúc nghe tư vấn sẽ không bị sót. Đôi khi ba chợt nhớ phải hỏi cái này, mẹ lại nghĩ cần hỏi thêm cái kia, nhờ vậy con có được nhiều thông tin trước khi đưa ra quyết định cuối cùng - ông Tùng nói và chia sẻ thêm - Ngày hội này vui hơn chúng tôi tưởng tượng. Có quá nhiều hoạt động thú vị. Học sinh tham gia cũng vô cùng náo nhiệt".

Lời cảm ơn

Ban tổ chức trân trọng cảm ơn ông Dương Anh Đức, phó chủ tịch UBND TP.HCM, đã có những chỉ đạo sát sao để chương trình có thể diễn ra thành công!

Xin cảm ơn lãnh đạo Sở GD-ĐT TP.HCM, Sở Y tế TP.HCM, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM và Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) đã hướng dẫn, phối hợp để chương trình được tổ chức đúng quy định, đảm bảo an toàn.

Ngày 8-5: Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp tại Hà Nội Ngày 8-5: Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp tại Hà Nội

TTO - Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp tại Hà Nội diễn ra tại Trường ĐH Bách khoa Hà Nội từ 7h sáng chủ nhật 8-5. Ban tổ chức bố trí khoảng 170 gian tư vấn để tạo điều kiện cho các trường ĐH, CĐ, các đơn vị giáo dục đăng ký tham gia.

20 năm tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp: Đáp ứng nhu cầu thông tin trực tiếp, chính thống - Ảnh 21.
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận