Thứ 2, ngày 27 tháng 6 năm 2022

Một trường đại học cử gần 100 chuyên gia đến Ngày hội tư vấn tuyển sinh

17/04/2022 06:31 GMT+7

TTO - Từ 7h sáng nay (17-4), Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2022 tại TP.HCM sẽ diễn ra trong khuôn viên Trường ĐH Bách khoa TP.HCM (268 Lý Thường Kiệt, quận 10) với nhiều hoạt động sôi nổi, bổ ích dành cho thí sinh và phụ huynh.

Một trường đại học cử gần 100 chuyên gia đến Ngày hội tư vấn tuyển sinh - Ảnh 1.

Sinh viên Trường ĐH Công nghệ TP.HCM (HUTECH) chuẩn bị tiết mục văn nghệ cho lễ khai mạc sáng nay, 17-4 - Ảnh: NHƯ HÙNG

Ngày hội do báo Tuổi Trẻ, Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD-ĐT), Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) và Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) phối hợp tổ chức với sự đồng hành của Tập đoàn Vingroup.

Ban tổ chức ngày hội cho biết đã tăng cường các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của Sở Y tế TP.HCM và chuẩn bị chu đáo để đảm bảo an toàn sức khỏe cho người tham gia.

Đến ngày hội, học sinh sẽ được các chuyên gia cung cấp giải đáp mọi vấn đề các em quan tâm. Đồng thời sẽ được hướng dẫn cụ thể cách thức đúng trong việc chọn ngành nghề phù hợp với sở thích, năng lực của mình.

PGS.TS Nguyễn Ngọc Khôi (trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Y dược TP.HCM)

Hướng dẫn chọn ngành nghề

Ban tư vấn của ngày hội có sự tham gia của đại diện Bộ GD-ĐT, trường quân đội cùng chuyên gia đến từ nhiều trường đại học lớn ở TP.HCM. Tại khu vực tư vấn của ban tổ chức, học sinh sẽ được cung cấp những thông tin mới nhất về kỳ thi tốt nghiệp THPT, quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2022.

TS Nguyễn Mạnh Hùng - chuyên viên chính Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD-ĐT) - cho biết: "Bộ GD-ĐT vừa công bố dự thảo quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ ngành giáo dục mầm non năm nay, lấy ý kiến trước khi hoàn thiện và ban hành. Tại ngày hội, chúng tôi sẽ giải thích cặn kẽ nội dung dự thảo quy chế để thí sinh hiểu rõ hơn và đồng thời lắng nghe ý kiến góp ý của học sinh, giáo viên về quy chế này".

Các chuyên gia cũng cho biết sẽ trực tiếp trả lời câu hỏi, giải đáp thắc mắc cho học sinh và phụ huynh về thông tin tuyển sinh, kỳ thi đánh giá năng lực, việc lựa chọn phương thức xét tuyển và tư vấn chọn ngành, chọn trường.

Theo PGS.TS Nguyễn Ngọc Khôi - trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Y dược TP.HCM - hiện nay các học sinh và phụ huynh vẫn còn nhiều băn khoăn, thắc mắc thông tin về quy chế tuyển sinh.

"Đến với ngày hội, học sinh sẽ được các chuyên gia cung cấp thông tin và giải đáp mọi vấn đề các em quan tâm. Đồng thời sẽ được hướng dẫn cụ thể cách thức đúng trong việc chọn ngành nghề phù hợp với sở thích, năng lực của mình. Với sự có mặt của đại diện Bộ GD-ĐT trong ban tư vấn ở ngày hội là cơ hội để thí sinh và phụ huynh góp ý cho quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ năm nay" - ông Khôi nói.

PGS.TS Bùi Hoài Thắng - trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) - cũng cho biết ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp của báo Tuổi Trẻ tổ chức hằng năm tại TP.HCM luôn thu hút sự quan tâm của học sinh và phụ huynh do có nhiều hoạt động tư vấn thực chất, đúng nghĩa nhằm giúp giải tỏa mọi băn khoăn trước mùa thi của các em học sinh.

"Bản thân chúng tôi được mời tham gia tư vấn đều rất vui vì đã đóng góp được cho xã hội thông qua chương trình. Trong suốt thời gian qua, do ảnh hưởng của dịch bệnh nên chắc chắn thí sinh vẫn còn nhiều băn khoăn thắc mắc, đặc biệt trong việc chọn ngành nghề, cần được giải đáp. Tại ngày hội, chúng tôi sẽ sẵn sàng định hướng, giúp các em chọn đúng ngành" - ông Thắng chia sẻ.

175 gian tư vấn của các trường

Ngày hội còn có 175 gian tư vấn của 71 trường ĐH, CĐ, trung cấp và các đơn vị giáo dục. Hầu hết các trường tham gia đều cho biết sẽ mang đến ngày hội nhiều hình ảnh sinh động, bắt mắt nhất để trang trí gian tư vấn theo đặc trưng riêng của từng trường.

Nhiều trường đã thành lập các nhóm tư vấn chuyên sâu với hàng chục chuyên gia tư vấn túc trực tại các gian của trường mình để sẵn sàng giải đáp cặn kẽ nhất cho thí sinh về ngành nghề, chế độ học bổng, học phí, vay vốn, ký túc xá...

Bên cạnh đó, học sinh có thể tìm hiểu thông tin du học, chương trình đào tạo liên kết quốc tế ở các trường trong nước và nước ngoài tại ngày hội này.

ThS Nguyễn Hải Trường An - giám đốc Trung tâm truyền thông và tư vấn tuyển sinh Trường ĐH Kinh tế - luật (ĐH Quốc gia TP.HCM) - cho hay trường sẽ cử 9 thầy đến từ 9 khoa và 1 chuyên gia ở Hiệp hội ICAEW túc trực tại 8 gian tư vấn của trường tại ngày hội.

ThS Nguyễn Bá Anh - phó trưởng phòng truyền thông Trường ĐH Nguyễn Tất Thành - cũng cho biết tại 4 gian tư vấn của trường ở ngày hội sẽ đẩy mạnh hoạt động tư vấn chuyên sâu. Khoảng 50 chuyên gia sẽ tư vấn cho tất cả các nhóm ngành y dược, kỹ thuật công nghệ, nghệ thuật - mỹ thuật, kinh tế, xã hội nhân văn và 50 sinh viên của trường...

Có trường cử khoảng 100 chuyên gia tư vấn

Đơn vị chủ nhà Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) chuẩn bị đội hình tư vấn hùng hậu với khoảng 100 chuyên gia đến từ các khoa, trung tâm, phòng sẽ có mặt tại 13 gian tư vấn của trường.

Ngoài ra, trường còn trưng bày mô hình của sinh viên đạt giải như hoạt động của găng tay robot hỗ trợ người đột quỵ (giải 3 Eureka 2021), cánh tay robot dùng điện thoại điều khiển gắp sản phẩm, cánh tay robot 3 bậc tự do, điều khiển mecanum bằng AI thông qua cử chỉ tay...

Nhiều quà tặng hấp dẫn

Tại lễ khai mạc ngày hội, học sinh sẽ được giao lưu với ca sĩ ST Sơn Thạch. Ban tổ chức cũng tặng 15.000 tờ thông tin về tuyển sinh ĐH, CĐ 2022 cho học sinh đến tham dự ngày hội. Hầu hết các trường tham gia ngày hội đều cho biết sẽ gửi tặng thí sinh nhiều quà tặng hấp dẫn và cẩm nang tuyển sinh "mini" của các trường...

Đây là thông tin chính thức của các trường bao gồm thông tin mới nhất về tuyển sinh 2013, giới thiệu các ngành đào tạo, cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên cũng như môi trường học tập ở bậc ĐH nhằm giúp thí sinh có cái nhìn chi tiết hơn về trường, ngành mà mình lựa chọn.

Một trường đại học cử gần 100 chuyên gia đến Ngày hội tư vấn tuyển sinh - Ảnh 5.
Ngày hội tư vấn tuyển sinh tại TP.HCM: Gần 200 gian tư vấn với nhiều hoạt động đặc sắc Ngày hội tư vấn tuyển sinh tại TP.HCM: Gần 200 gian tư vấn với nhiều hoạt động đặc sắc

TTO - Gian tư vấn của các trường giúp học sinh có cái nhìn tổng quan về sự đa dạng của bậc học, ngành học, môi trường đào tạo... của từng trường.

TRẦN HUỲNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận