08/05/2022 05:42 GMT+7

Ngày hội tư vấn tuyển sinh tại Hà Nội: Quy mô lớn nhất từ trước đến nay

VĨNH HÀ
VĨNH HÀ

TTO - Sáng nay 8-5, Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp năm 2022 diễn ra tại Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, hứa hẹn thu hút hàng ngàn học sinh và các bậc phụ huynh ở Hà Nội và nhiều tỉnh, thành phía Bắc với quy mô lớn nhất so với trước.

Ngày hội tư vấn tuyển sinh tại Hà Nội: Quy mô lớn nhất từ trước đến nay - Ảnh 1.

Các bạn trẻ chuẩn bị các tiết mục văn nghệ khai mạc chương trình sáng nay 8-5 - Ảnh: PHẠM TUẤN

Ngày hội do Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD-ĐT), Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động - thương binh và xã hội), báo Tuổi Trẻ và Trường ĐH Bách khoa Hà Nội phối hợp tổ chức với sự đồng hành của Tập đoàn Vingroup.

Số gian tư vấn nhiều nhất

Gần 100 cơ sở đào tạo đại học, cao đẳng với đủ loại hình công lập, ngoài công lập, chương trình đào tạo hợp tác với nước ngoài, cao đẳng nghề có mặt tại ngày hội với gần 200 gian tư vấn. Đây là số gian tư vấn nhiều nhất từ trước tới nay. Trong đó có những trường đăng ký 10 - 20 gian tư vấn đủ để trưng bày, trình diễn nhiều hoạt động.

Những đơn vị tham gia có thể kể đến như các trường thành viên ĐH Quốc gia Hà Nội, ĐH Ngoại thương, ĐH Kinh tế quốc dân, ĐH Thương mại, Học viện Tài chính; những trường lớn trong khối kỹ thuật công nghệ như ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Giao thông vận tải, ĐH Xây dựng, ĐH Thủy lợi. 

Thí sinh yêu thích các ngành xã hội - nhân văn có thể tham khảo nghề báo chí, truyền thông, tâm lý học, ngôn ngữ... của các trường: ĐH Khoa học xã hội và nhân văn, Học viện Báo chí và tuyên truyền, ĐH Hà Nội, Học viện Ngoại giao... Thí sinh muốn học các chương trình quốc tế, các trường ĐH theo mô hình quốc tế cũng có thể tìm thấy thông tin ở ngày hội.

Tại những gian của các trường, sôi động và thu hút hơn cả là những hoạt động do chính sinh viên các trường tổ chức. Các hoạt động trình diễn nghề, trình diễn sản phẩm nghiên cứu và học tập, các cuộc thi, game vui, nhảy hiện đại sẽ lan tỏa không khí tích cực vừa giúp các em học sinh cuối cấp THPT được giải tỏa căng thẳng vừa truyền năng lượng để các em có thêm động lực cho cuộc thi cam go sắp tới.

Phiên tư vấn "khủng" nhất

Năm đầu tiên ngày hội tại Hà Nội sẽ chỉ bố trí một khu tư vấn trực tiếp với thành viên ban tư vấn đại diện cho tất cả các lĩnh vực: khoa học công nghệ, nhân văn, kinh tế, y dược, công an, quân đội. 

Phiên tư vấn sẽ chia sẻ chung cho thí sinh và các bậc phụ huynh theo phương thức hỏi - đáp trực tiếp ngay sau lễ khai mạc. Và phần cuối phiên tư vấn sẽ áp dụng phương thức tư vấn 1-1. Thành viên ban tư vấn tách theo các lĩnh vực khác nhau và trao đổi, tư vấn cho thí sinh tại các bàn tư vấn.

Tham dự phiên tư vấn đặc biệt này, thí sinh sẽ được PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD-ĐT), chia sẻ thông tin về quy chế tuyển sinh đại học; những lưu ý mà thí sinh cần biết, cần nắm chắc khi đăng ký nguyện vọng xét tuyển ở tất cả các phương thức được các trường áp dụng năm nay.

Thí sinh quan tâm tới các kỳ thi do các trường đại học tổ chức và việc sử dụng kết quả của kỳ thi này như thế nào có thể tìm thấy câu trả lời tại phiên tư vấn này. Tại đây, đại diện của ĐH Quốc gia Hà Nội sẽ chia sẻ thêm về các đợt thi đang được triển khai. 

Tương tự, đại diện Trường ĐH Bách khoa Hà Nội cũng sẽ trao đổi kỹ với thí sinh về kỳ thi đánh giá tư duy do trường tổ chức và cho phép nhiều cơ sở đào tạo sử dụng kết quả chung.

Ngày hội tư vấn tuyển sinh tại Hà Nội: Quy mô lớn nhất từ trước đến nay - Ảnh 2.

Đồ họa: N.KH.

Bộ Công an chia sẻ về kỳ thi riêng

Thí sinh muốn học trường công an, quân đội sẽ có cơ hội đặt nhiều câu hỏi cụ thể liên quan tới việc sơ tuyển, đăng ký nguyện vọng xét tuyển, điều kiện học tập, quyền lợi của người học ở hai khối trường đặc thù này. Năm nay lần đầu tiên Bộ Công an tổ chức kỳ thi đánh giá, sử dụng như phương thức chính trong tuyển sinh. Đại diện Bộ Công an sẽ chia sẻ cho thí sinh về phương thức thi, cấu trúc bài thi, thời gian thi và các quy định khác khi tham gia.

"Không chỉ có con đường duy nhất vào đại học" là thông điệp được đại diện khối trường cao đẳng dạy nghề thuộc Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động - thương binh và xã hội) chia sẻ sâu tại phiên tư vấn. Các trường sẽ giúp thí sinh có các dữ liệu cần thiết về cơ cấu ngành đào tạo, cơ hội nghề nghiệp, những phương thức đào tạo gắn với yêu cầu của doanh nghiệp...

"Em đã mua vé tàu chuyến sớm nhất đến Hà Nội"

"Em đã mua vé tàu chuyến sớm nhất để đến Hà Nội vào 8h sáng ngày 8-5. Giờ đó trường còn mở cửa đón học sinh đến muộn không hay đã hết chỗ ạ?" - Dương Vui, một học sinh ở Hải Phòng, gửi email cho ban tổ chức. Ngoài ra, nhiều thí sinh và các bậc phụ huynh tại Hà Nội, Hưng Yên, Hải Dương, Hải Phòng, Nam Định, Bắc Ninh, Hà Nam... đã chủ động liên hệ với ban tổ chức để tham gia ngày hội. Ban tổ chức bố trí 54 lượt xe miễn phí đón một số học sinh ngoại thành về dự.

2 tuyen sinh - 8-5 1(Read-Only)

Trường Sĩ quan chính trị (Bộ Quốc phòng) chuẩn bị gian tư vấn để đón thí sinh tại ngày hội - Ảnh: PHẠM TUẤN

Ngày hội miễn phí vào cửa. Ban tổ chức không thu bất cứ chi phí gì của thí sinh. Ngày hội sẽ diễn ra từ 8h đến 14h ngày 8-5, đủ để nhiều học sinh ở xa có thể tới tham dự. Ban tổ chức có 2.000 phần quà là các tài liệu, cẩm nang tư vấn về ôn thi, đăng ký nguyện vọng xét tuyển có ý nghĩa thiết thực cho thí sinh.

* PGS.TS Hoàng Minh Sơn (thứ trưởng Bộ GD-ĐT)

Mong các em có quyết định đúng đắn

Nguồn nhân lực của đất nước là các em học sinh hôm nay. Việc bước chân vào giảng đường đại học với ngành nghề đào tạo phù hợp sẽ mở ra cho các em một chân trời tri thức mới, những con đường mới để phát triển cá nhân và đóng góp cho xã hội. Đất nước chúng ta đang ngày càng phát triển, các cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng ngày càng nâng cao quy mô và chất lương, đa dạng về ngành nghề đào tạo.

Cơ hội việc làm, đóng góp của các em sau này trên mảnh đất quê hương là rất lớn, và thậm chí đáp ứng được cả thị trường lao động trong khu vực và trên thế giới. Vì thế, tôi mong muốn các em ngày hôm nay, với sự giúp đỡ của các chuyên gia tư vấn, sẽ xác định đúng năng lực, sở thích và điều kiện thực tế của bản thân để lựa chọn, ra quyết định đúng đắn về ngành nghề và ngôi trường phù hợp nhất.

* Nhà báo Lê Thế Chữ (tổng biên tập báo Tuổi Trẻ)

Giúp học sinh có lựa chọn tốt nhất sau THPT

Năm nay là năm thứ 20 Chương trình Tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp liên tục được tổ chức. Mặc dù gặp khó khăn vì dịch COVID-19 nhưng đầu năm 2022 báo Tuổi Trẻ đã tổ chức 17 chương trình tư vấn tuyển sinh năm 2022 thông qua ứng dụng Zoom Webinar thu hút hàng chục ngàn học sinh nhiều tỉnh thành tham gia.

Chúng tôi cũng phối hợp với các đơn vị để tổ chức trực tiếp ba ngày hội tại TP.HCM, Cần Thơ và Hà Nội. Thông qua những chương trình và ngày hội, chúng tôi mong các bậc phụ huynh và các bạn học sinh thu nhận được nhiều thông tin bổ ích, từ đó có lựa chọn tốt nhất ở bậc đại học, cao đẳng sau khi tốt nghiệp THPT.

Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2022 tại Hà Nội: Bùng nổ gian tư vấn Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2022 tại Hà Nội: Bùng nổ gian tư vấn

TTO - Với khoảng 200 gian tư vấn của gần 100 cơ sở đào tạo, ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp tại Hà Nội năm nay có quy mô lớn nhất so với nhiều năm gần đây.

VĨNH HÀ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên