07/05/2022 07:47 GMT+7

Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2022 tại Hà Nội: Bùng nổ gian tư vấn

VĨNH HÀ
VĨNH HÀ

TTO - Với khoảng 200 gian tư vấn của gần 100 cơ sở đào tạo, ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp tại Hà Nội năm nay có quy mô lớn nhất so với nhiều năm gần đây.

Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2022 tại Hà Nội: Bùng nổ gian tư vấn - Ảnh 1.

Thí sinh nghe tư vấn trong ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp tại Hà Nội năm 2021 - Ảnh: NAM TRẦN

Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2022 diễn ra tại Trường ĐH Bách khoa Hà Nội ngày 8-5 thu hút gần 100 trường đại học, cao đẳng, với gần 200 gian tư vấn và nhiều hoạt động phong phú, bất ngờ dành cho thí sinh.

Nhiều hoạt động đặc sắc

Ngày hội do báo Tuổi Trẻ phối hợp với Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD-ĐT), Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH), Sở GD-ĐT Hà Nội, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội tổ chức, với sự đồng hành của Tập đoàn Vingroup.

Từ ngày 7-5, nhiều cơ sở đào tạo phối hợp với ban tổ chức đã khởi động việc chuẩn bị cho khu gian tư vấn và nhiều hoạt động sẽ thực hiện tại ngày hội. 

Bên cạnh khu vực tư vấn chung của ngày hội, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội tổ chức khu vực tư vấn chuyên sâu của 13 ngành đào tạo, cung cấp thông tin chi tiết, toàn diện về những ngành, chuyên ngành mà phụ huynh, thí sinh quan tâm.

Theo ông Vũ Duy Hải, phó phòng tuyển sinh - Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, trường bố trí cả một khu vực trưng bày sản phẩm STEM, nghiên cứu khoa học cho phép thí sinh tham quan, trải nghiệm. 

"Thí sinh có nhu cầu có thể đăng ký tại các bàn tư vấn của Bách khoa để được bố trí đi tham quan các phòng thí nghiệm, thư viện và khuôn viên trường để biết về môi trường đào tạo đại học" - ông Hải nói.

Học viện Ngoại giao lựa chọn cách tư vấn độc đáo là sinh viên tư vấn cho thí sinh. 

"Phong thái tự tin, tự chủ của sinh viên là điều chúng tôi muốn "quảng bá" như một cách truyền cảm hứng. Vì đây cũng là mục tiêu chúng tôi muốn xây dựng cho sinh viên. Cách lan tỏa tốt nhất chính là sự chia sẻ của các bạn trẻ cho các thế hệ đàn em" - cô Nguyễn Mai Ngọc, phòng chính trị và công tác sinh viên Học viện Ngoại giao, tiết lộ.

Chương trình Swinburne Việt Nam thuộc ĐH FPT cho biết sẽ có nhiều chương trình vui nhộn, hấp dẫn, mang thông điệp ý nghĩa, như các game phi tiêu, gieo quẻ, ném bóng. 

"Ngoài việc mang lại tiếng cười giải tỏa cho thí sinh tham gia trải nghiệm, chúng tôi cũng muốn các bạn thí sinh có cảm nhận về môi trường đào tạo. Sinh viên không chỉ học trên giảng đường mà được bồi đắp các kỹ năng, hiểu biết thông qua nhiều hoạt động" - một cán bộ của chương trình này nói.

Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2022 tại Hà Nội: Bùng nổ gian tư vấn - Ảnh 2.

Theo TS Đồng Văn Ngọc, hiệu trưởng Trường CĐ Cơ điện Hà Nội, khu tư vấn của trường tại ngày hội năm nay vẫn giữ truyền thống trưng bày, biểu diễn nhiều sản phẩm đặc trưng thuộc các ngành mạnh của trường như lắp ráp ôtô, điện điện tử. Đặc biệt những thí sinh thích robot sẽ được xem các sản phẩm robot do chính sinh viên và giảng viên của trường thiết kế, điều hành.

Còn đại diện Trường ĐH Phòng cháy chữa cháy (Bộ Công an), với đặc thù của lĩnh vực đào tạo, sẽ thu hút các bạn trẻ bằng việc trưng bày nhiều thiết bị phục vụ phòng cháy, chữa cháy. 

"Hình ảnh những nam, nữ sinh viên của trường mặc đồ bảo hộ đặc trưng trình diễn việc thao tác các thiết bị sẽ ấn tượng với những bạn trẻ ưa hoạt động, thích làm những công việc phục vụ cộng đồng" - đại diện trường cho biết.

Trường ĐH Phòng cháy chữa cháy là trường duy nhất thuộc khối công an có gian tư vấn riêng. Theo đại diện của trường, đây là năm trường sẽ đẩy mạnh hơn đào tạo ở khối dân sự, với số chỉ tiêu riêng cho khối này là 750.

Một phiên tư vấn đặc biệt

Một phiên tư vấn đặc biệt được ban tổ chức triển khai trong khuôn khổ ngày hội này ngay sau lễ khai mạc, với sự tham gia của lãnh đạo Vụ Giáo dục đại học, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, các thầy, cô là chuyên gia uy tín của nhiều trường đại học thuộc các lĩnh vực: khoa học tự nhiên, kỹ thuật, công nghệ, nhân văn, kinh tế, y dược... 

Đặc biệt, chỉ có ở ngày hội này, đại diện của Cục Đào tạo (Bộ Công an) và đại diện của Ban tuyển sinh quân sự (Bộ Quốc phòng) sẽ tư vấn, trả lời các câu hỏi trực tiếp của phụ huynh, của thí sinh đặt ra.

Tại phiên tư vấn, các bậc phụ huynh và thí sinh sẽ được nghe PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, trao đổi những thông tin chính xác nhất, mới nhất về quy định xét tuyển năm nay. 

Những thí sinh quan tâm tới phương thức xét tuyển bằng kết quả các kỳ thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy có thể đặt câu hỏi, nghe tư vấn trực tiếp của GS.TS Nguyễn Tiến Thảo, giám đốc Trung tâm khảo thí ĐH Quốc gia Hà Nội - đơn vị tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực, sử dụng kết quả chung để xét tuyển cho trên 50 trường ĐH. 

Thí sinh có thể nghe trao đổi về kỳ thi đánh giá tư duy do PGS.TS Nguyễn Phong Điền, phó hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, chia sẻ.

Đặc biệt, đại úy Nguyễn Mạnh Tuấn, chuyên viên chính Cục Đào tạo - Bộ Công an, sẽ trao đổi với các thí sinh mong muốn vào học các trường công an về kỳ thi đánh giá năng lực do Bộ Công an tổ chức nhằm sử dụng kết quả phục vụ việc xét tuyển.

Đảm bảo các quy định phòng dịch

Mặc dù diễn ra trong bối cảnh dịch COVID-19 không còn nguy hiểm, nhưng ban tổ chức yêu cầu các đơn vị tham gia tuân thủ các biện pháp phòng dịch theo yêu cầu.

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội bố trí cán bộ y tế, trang thiết bị và 2 giường y tế tại khu vực ngày hội để sẵn sàng xử lý nếu thí sinh, người tham gia ngày hội cần chăm sóc sức khỏe đặc biệt.

Quà tặng của Tuổi Trẻ

Tại khu vực của ban tổ chức trong ngày hội, các bậc phụ huynh, các bạn học sinh sẽ được nhận quà tặng của báo Tuổi Trẻ là phụ trương chia sẻ với thí sinh bí quyết ôn tập để đạt kết quả cao, các lưu ý liên quan tới kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học, cao đẳng.

Ban tổ chức dự kiến có khoảng 8.000 - 10.000 học sinh lớp 11, 12, các phụ huynh học sinh tại Hà Nội và nhiều tỉnh lân cận như Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên, Bắc Ninh, Hà Nam, Nam Định... sẽ về dự ngày hội.

Gần 100 trường đại học, cao đẳng... tham gia Ngày hội tư vấn tuyển sinh tại Hà Nội Gần 100 trường đại học, cao đẳng... tham gia Ngày hội tư vấn tuyển sinh tại Hà Nội

TTO - Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2022 tại Hà Nội sẽ diễn ra vào ngày chủ nhật 8-5, tại khuôn viên Trường đại học Bách khoa Hà Nội.

Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2022 tại Hà Nội: Bùng nổ gian tư vấn - Ảnh 6.
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên