Thứ 2, ngày 23 tháng 5 năm 2022

'Chúng tôi thấy áy náy vì còn nhiều hoàn cảnh khó khăn chưa được giúp đỡ'

14/12/2021 19:28 GMT+7

TTO - Ngày 14-12, báo Tuổi Trẻ phối hợp cùng Tỉnh đoàn Bến Tre và Tiền Giang tổ chức lễ tuyên dương và trao học bổng “Tiếp sức đến trường” dành cho 93 tân sinh viên có hoàn cảnh khó khăn của hai tỉnh Bến Tre, Tiền Giang.

Chúng tôi thấy áy náy vì còn nhiều hoàn cảnh khó khăn chưa được giúp đỡ - Ảnh 1.

Mồ côi cả cha lẫn mẹ, bạn Trịnh Gia Huy nghẹn ngào chia sẻ câu chuyện vượt khó của mình cùng khán giả - Ảnh: MẬU TRƯỜNG

Mỗi hoàn cảnh được trao học bổng là một câu chuyện riêng, là một tấm gương về nghị lực vượt khó học giỏi. Tuy nhiên, phía sau con số ấy còn rất nhiều hoàn cảnh, những câu chuyện khác cũng không kém phần khó khăn cần được tiếp sức.

"Chúng tôi biết năm qua là một năm đầy khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Rất nhiều hoàn cảnh đáng thương, chỉ tính riêng hai tỉnh Tiền Giang, Bến Tre số lượng tân sinh viên khó khăn đã lên đến trên 200 hồ sơ xin học bổng. 

Tuy nhiên, rất tiếc là quỹ học bổng chỉ đủ cho 93 suất. Chúng tôi cũng rất xót xa khi phải bỏ lại phía sau những hoàn cảnh khác, nhưng vì năm qua các nhà tài trợ cũng gặp quá nhiều khó khăn vì kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề do dịch bệnh", ông Nguyễn Kim Lan - chủ nhiệm CLB Tiếp sức đến trường Tiền Giang - chia sẻ.

Khó khăn là thế, nhưng ban tổ chức chương trình vẫn duy trì học bổng này và chọn ra 8 trường hợp đặc biệt khó khăn để trao học bổng đặc biệt với trị giá 15 triệu đồng mỗi suất. Ba trong số 8 tân sinh viên được chọn nhận suất học bổng đặc biệt là em Trịnh Gia Huy (tân sinh viên Trường đại học Đồng Tháp); em Hồ Thị Kim Bảo (tân sinh viên Trường đại học Công nghiệp TP.HCM) và em Nguyễn Thị Thanh My (tân sinh viên Trường đại học Y dược TP.HCM).

Cả ba em đều mồ côi cả cha lẫn mẹ nhưng với nghị lực phi thường, các em đã vươn lên đạt thành tích cao trong học tập và đều chọn giảng đường đại học vào đời.

Suất học bổng Tiếp sức đến trường giúp Gia Huy có kinh phí trang trải đầu năm học - Video: MẬU TRƯỜNG - HUỲNH VY - TRINH TRÀ

Nhận suất học bổng tiếp sức đến trường của báo Tuổi Trẻ, em Trịnh Gia Huy không kìm được nước mắt vì quá xúc động. Em Gia Huy mồ côi cả cha lẫn mẹ, lớn lên trong Làng SOS Bến Tre. Chính tình thương của các cô các dì trong làng SOS đã tạo động lực cho Gia Huy cố gắng bước một chân vào giảng đường đại học, nhưng nỗi lo cơm áo gạo tiền lại ập đến. Chính suất học bổng như cứu cánh cho Gia Huy trong lúc này để có tiền trang trải đầu năm học.

Câu chuyện của Thanh My, Kim Bảo đều là những câu chuyện thấm đẫm nước mắt, nhận được sự đồng cảm của các cô chú nhà hảo tâm có mặt trong buổi trao học bổng. Cùng khó khăn như những hoàn cảnh khác nhưng cả 3 em đều như những búp măng trơ trọi.

Hồ Thị Kim Bảo là một tấm gương sáng về nghị lực vươn lên - Video: MẬU TRƯỜNG - HUỲNH VY - TRINH TRÀ

Sau khi nghe các em tân sinh viên chia sẻ về hoàn cảnh của mình, ông Huỳnh Kỳ Trân - chủ tịch CLB Doanh nhân Bến Tre tại TP.HCM - cho biết sẽ tặng thêm 20 triệu đồng cho 3 tân sinh viên nói trên. Số tiền sẽ được chuyển 4 lần trong suốt bốn năm học đại học.

"Lấy ngày nhập học làm mốc, tức vào đầu mỗi năm học chú sẽ chuyển mỗi cháu 5 triệu đồng. Đây như tình thương của chú thay cho cha, mẹ của các cháu để các cháu có tiền mua quần áo mới, sách vở đầu năm", ông Huỳnh Kỳ Trân chia sẻ.

Xúc động trước hoàn cảnh của Thanh My, GS Phan Lương Cầm - phu nhân cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt - đã ủng hộ cho em mỗi năm 10 triệu đồng cho đến khi ra trường.

Câu chuyện đầy cảm động về Thanh My - Video: MẬU TRƯỜNG - HUỲNH VY - TRINH TRÀ

Tại buổi lễ trao học bổng, bà Nguyễn Thị Hương - ủy viên ban biên tập báo Tuổi Trẻ - nhắn gửi đến các bạn tân sinh viên phải cố gắng học tập để không phụ lòng các nhà hảo tâm đã luôn quan tâm, hỗ trợ. Bà Hương cũng gửi lời cảm ơn đến các nhà tài trợ đã hết lòng giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn dù trong bối cảnh kinh tế khó khăn do dịch bệnh COVID-19.

Chương trình học bổng "Tiếp sức đến trường" năm 2021 dành cho tân sinh viên thuộc chương trình "Vì ngày mai phát triển" của báo Tuổi Trẻ. Mỗi suất học bổng trị giá 10 triệu đồng và suất đặc biệt là 15 triệu đồng tiền mặt, tổng kinh phí học bổng cho Bến Tre và Tiền Giang hơn 970 triệu đồng do Câu lạc bộ "Tiếp sức đến trường" Tiền Giang - Bến Tre, Câu lạc bộ Doanh nhân Tiền Giang tại TP.HCM và Câu lạc bộ Doanh nhân Bến Tre tại TP.HCM tài trợ (trong đó có 8 suất học bổng đặc biệt, trị giá 120 triệu đồng).

Ngoài ra, tại lễ trao, Công ty TNHH Nestle’ Việt Nam đã ủng hộ quà tặng cho tân sinh viên. Ngoài ra Quỹ Khuyến học Vinacam, Công ty CP Vinacam còn trao tặng 4 laptop cho tân sinh viên đặc biệt khó khăn, còn thiếu thiết bị học tập.

Cũng trong năm 2021 này, ngoài 93 tân sinh viên có hoàn cảnh khó khăn của Bến Tre và Tiền Giang, chương trình "Tiếp sức đến trường" của báo Tuổi Trẻ dành cho tân sinh viên còn được tổ chức trao theo các khu vực: miền Trung, Tây Nguyên, Đông Nam Bộ, Đồng bằng sông Cửu Long; các tỉnh, thành phía Bắc và Bắc Trung Bộ.

Chúng tôi thấy áy náy vì còn nhiều hoàn cảnh khó khăn chưa được giúp đỡ - Ảnh 5.

Bà Nguyễn Thị Hương, ủy viên ban biên tập báo Tuổi Trẻ, nhắn gửi đến các bạn tân sinh viên nhận học bổng phải cố gắng học tốt để không phụ lòng các nhà hảo tâm - Ảnh: MẬU TRƯỜNG

Chương trình "Tiếp sức đến trường" năm 2021 được sự đóng góp, ủng hộ của Quỹ "Đồng hành nhà nông" - Công ty CP phân bón Bình Điền, Quỹ khuyến học Vinacam (Công ty cổ phần Vinacam) và các câu lạc bộ "Nghĩa tình Quảng Trị", "Tiếp sức đến trường" Thừa Thiên Huế, "Tiếp sức đến trường" Quảng Nam - Đà Nẵng, "Nghĩa tình Phú Yên", "Tiếp sức đến trường" Tiền Giang - Bến Tre và Hội Doanh nhân Tiền Giang - Bến Tre tại TP.HCM, Công ty CP phát triển bất động sản Phát Đạt, Công ty CP ôtô Đô Thành, Ủy ban tương trợ người Việt Nam tại Đức, GS Phan Lương Cầm - phu nhân cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt, cùng các doanh nghiệp, nhà hảo tâm và đông đảo bạn đọc báo Tuổi Trẻ

Chúng tôi thấy áy náy vì còn nhiều hoàn cảnh khó khăn chưa được giúp đỡ - Ảnh 6.

Ba bạn tân sinh viên mồ côi cả cha lẫn mẹ nhận suất học bổng đặc biệt từ ông Nguyễn Kim Lan - chủ nhiệm CLB Tiếp sức đến trường Tiền Giang - Ảnh: MẬU TRƯỜNG

Chúng tôi thấy áy náy vì còn nhiều hoàn cảnh khó khăn chưa được giúp đỡ - Ảnh 7.

Ông Trần Ngọc Tam - chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre (bên phải) - đang trao học bổng cho các em tân sinh viên - Ảnh: MẬU TRƯỜNG

Chúng tôi thấy áy náy vì còn nhiều hoàn cảnh khó khăn chưa được giúp đỡ - Ảnh 8.

Bí thư Tỉnh đoàn hai tỉnh Tiền Giang, Bến Tre trao học bổng cho các bạn tân sinh viên - Ảnh: MẬU TRƯỜNG

Chúng tôi thấy áy náy vì còn nhiều hoàn cảnh khó khăn chưa được giúp đỡ - Ảnh 9.

Ông Huỳnh Kỳ Trân - chủ tịch CLB Doanh nhân Bến Tre tại TP.HCM - cho biết mỗi món quà dành cho các bạn tân sinh viên như là tình thương của cha, chú để các bạn vượt qua khó khăn - Ảnh: MẬU TRƯỜNG

‘Ngọn măng cô độc’ được tỉnh Quảng Bình tiếp sức ‘Ngọn măng cô độc’ được tỉnh Quảng Bình tiếp sức

TTO - Sau bài viết trên báo Tuổi Trẻ, em Nguyễn Thị Thùy Trang, tân sinh viên Trường đại học Quảng Bình - người được biết đến như là “ngọn măng cô độc” khi sống một mình sau khi mẹ mất 6 năm qua, đã được tỉnh Quảng Bình tiếp sức.

MẬU TRƯỜNG - HOÀI THƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận