Thứ 5, ngày 30 tháng 6 năm 2022

'Chúng tôi cam kết sẽ phục vụ vắc xin với giá thành phải chăng'

19/01/2021 17:13 GMT+7

TTO - Vắc xin Covivax do Viện vắc xin và sinh phẩm y tế Nha Trang nghiên cứu, sản xuất đã được Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh, Bộ Y tế chấp thuận cho tiến hành thử nghiệm lâm sàng trên người. Hai ngày nữa, đợt thử nghiệm sẽ được bắt đầu.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Dương Hữu Thái, viện trưởng Viện Vắc xin và sinh phẩm y tế Nha Trang, nhà sản xuất vắc xin ngừa COVID-19 Covivax cho biết 2 ngày nữa, ngày 21-1 viện phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, ĐH Y Hà Nội sẽ khởi động thử nghiệm giai đoạn 1 vắc xin này trên người.

Theo ông Thái, đề cương nghiên cứu giai đoạn 1 sẽ tiêm thử nghiệm trên 120 người từ 18-59 tuổi. Giai đoạn 1 của thử nghiệm sẽ kéo dài trong khoảng 3 tháng. Nếu suôn sẻ, ông Thái cho rằng Covivax có thể ra thị trường vào năm 2022.

Covivax được sản xuất bằng công nghệ virus vector trên môi trường trứng gà có phôi. Dây chuyền sản xuất vắc xin này cũng là dây chuyền sản xuất đang được công ty sử dụng sản xuất vắc xin ngừa cúm. 

Thời gian thử nghiệm trên động vật, vắc xin đảm bảo tiêu chuẩn an toàn, sinh miễn dịch và có hiệu quả bảo vệ đối với động vật được tiêm, so sánh với nhóm không tiêm trong môi trường có virus.

Về giá thành vắc xin, ông Thái cho biết ngân sách đã đầu tư dây chuyền, hỗ trợ cho phí nghiên cứu... 

"Chúng tôi cam kết sẽ phục vụ vắc xin với giá thành phải chăng" - ông Thái chia sẻ. 

Vắc xin cúm do viện sản xuất hiện có giá dưới 100.000 đồng/liều, rẻ hơn rất nhiều so với các vắc xin ngừa cúm tương tự đang có trên thị trường.

Đây là vắc xin ngừa COVID-19 thứ 2 sản xuất tại Việt Nam tiến hành thử nghiệm trên người. Trước đó, hôm 17-12, Viện Nghiên cứu y dược học quân sự, Học viện Quân y đã bắt đầu tiêm ngừa vắc xin Nanocovax, vắc xin do Công ty Nanogen của Việt Nam nghiên cứu, trên người tình nguyện.

Kết quả đánh giá 7, 14, 21 và 28 ngày sau tiêm cho thấy vắc xin sinh hiệu quả miễn dịch tốt và đảm bảo độ an toàn. 

Theo các chuyên gia, vắc xin này sẽ sớm được lưu hành trong năm 2021 với giá thành 120.000 đồng/mũi tiêm (mỗi người tiêm 2 mũi).

Nghiên cứu mới: Chỉ cần tiêm 1 mũi vắc xin ngừa COVID-19 đã đủ công hiệu Nghiên cứu mới: Chỉ cần tiêm 1 mũi vắc xin ngừa COVID-19 đã đủ công hiệu

TTO - Các nhà khoa học Mỹ đã thử nghiệm tiêm loại vắc xin này cho chuột. Vắc xin tạo kháng thể chỉ sau một lần tiêm. Loại vắc xin này rất cần cho các nước đang phát triển.

LAN ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận