Thứ 3, ngày 18 tháng 5 năm 2021

Chung tay phòng chống dịch virus corona - Vũ Hán cố lên!

06/02/2020 09:16 GMT+7

TTO - Đầu tuần này, Đài truyền hình tỉnh Hồ Bắc đã chiếu một đoạn phim ngắn có tiêu đề 'Vũ Hán chớ hoảng sợ, chúng tôi đợi bạn!'. Chỉ dài khoảng 2 phút, nhưng phim làm lay động nhiều con tim ở Trung Quốc.

Chung tay phòng chống dịch virus corona - Vũ Hán cố lên! - Ảnh 1.

Một nữ nhân viên y tế ở Bắc Kinh hôn tạm biệt chồng trước khi lên đường tới Vũ Hán - Ảnh: Tân Hoa xã

Cảnh trong phim cho thấy cảnh đường phố Vũ Hán vắng hoe, nhưng xen qua đó là hình ảnh những người dân kiên cường và đội ngũ y bác sĩ đầy nhiệt huyết đang quyết liệt đối phó dịch bệnh.

Những hình ảnh truyền tải niềm hi vọng Vũ Hán sẽ vượt qua được dịch bệnh và quay lại những ngày tháng vui vẻ trước đây.

Đoạn phim đã lay động trái tim nhiều người dùng mạng xã hội Weibo ở Trung Quốc. Họ để lại bình luận: "Vũ Hán, chúng tôi ủng hộ bạn!".

Những người hùng thầm lặng giữa mùa dịch corona - Nguồn: SCMP

Những câu chuyện tiếp lửa

Một phần không nhỏ giúp tạo động lực để chiến đấu với dịch bệnh ở Vũ Hán nhiều tuần qua chính là những câu chuyện làm ấm lòng người. Đó là câu chuyện các bác sĩ cắt ngắn tóc để lên đường làm nhiệm vụ, là câu chuyện cha tiễn con đến Vũ Hán, là câu chuyện các bác sĩ không chịu ngủ nghỉ để chữa cho bệnh nhân...

Các khẩu hiệu "Vũ Hán cố lên!", "Trung Quốc cố lên!" bắt đầu xuất hiện, lan tỏa mạnh hơn cả con virus corona, không chỉ ở Trung Quốc mà còn tại nhiều nước. Người ta thấy nó ở những tiệm cà phê, những tấm bảng treo trên đường phố ở Trung Quốc, những tòa nhà cao chọc trời của thế giới như Burj Khalifa... và trong những lời thì thầm cầu nguyện cho Vũ Hán.

Lúc này, với người dân tại Vũ Hán đang bị phong tỏa, bất kỳ sự hỗ trợ nào, tinh thần hay vật chất, cũng quý như vàng. Đó là những buồng chuối của dân làng ở tỉnh Vân Nam, những rổ dưa chuột của người dân Hà Bắc, những thiết bị y tế từ khắp nơi gửi về Vũ Hán.

Hoặc như cô Nhậm Ái Hoa, doanh nhân ở Hồ Bắc, mỗi ngày đều đích thân chở khẩu trang đến tặng cho một số bệnh viện ở Vũ Hán. Đến nay, cô đã tặng 600.000 khẩu trang cùng đồ bảo hộ, cồn và các vật tư khác, theo trang Đại Công Báo.

Mỗi câu chuyện nhỏ đó mỗi ngày đã tiếp thêm ngọn lửa để đội ngũ y bác sĩ làm nhiệm vụ.

Cô Dương Việt Mỹ, y tá tại Bệnh viện Yên Đài thuộc Đại học y Tân Châu ở tỉnh Sơn Đông, chia sẻ: "Là một người làm công tác y tế, tôi đặc biệt tự hào và hạnh phúc. Trong thời khắc quan trọng chiến đấu với dịch bệnh, toàn xã hội đang cổ vũ chúng tôi và cung cấp những phương tiện bảo hộ tốt nhất cho chúng tôi.

Sức mạnh của cá nhân tôi có hạn, nhưng tôi nguyện đóng góp tất cả vì tôi cảm nhận được tình yêu thương và sự kỳ vọng của mọi người".

Dương nói cô nghiệm ra rằng virus vô tình, nhưng con người không được sợ hãi vì "chúng ta có sức mạnh".

Chung tay phòng chống dịch virus corona - Vũ Hán cố lên! - Ảnh 3.

Khoảnh khắc này được ghi lại hôm 2-2, khi đoàn y bác sĩ thứ hai gồm 119 người ở tỉnh Sơn Tây lên đường tới Hồ Bắc để hỗ trợ đối phó dịch virus corona chủng mới. Cô Vương Đình (trong ảnh) nằm trong số này. Trước lúc đi, cha cô, ông Vương Vệ Quốc, 66 tuổi, đã dành cho cô cái ôm tạm biệt động viên cô lên đường - Ảnh: Tân Hoa xã

Virus không phân biệt quốc tịch

Ngày 5-2, truyền thông Trung Quốc đã dẫn lại những phát ngôn đáng chú ý của ông Diêu Phi, đại biện lâm thời tại Đại sứ quán Trung Quốc ở Tây Ban Nha, khi ông tổ chức họp báo về tình hình dịch bệnh ở Trung Quốc.

Ông đã dùng 5 từ để khái quát tình hình dịch bệnh ở Trung Quốc.

Thứ nhất là "chú ý". Ông cho biết kể từ khi dịch bệnh bùng phát, cộng đồng quốc tế đã dành sự chú ý cao độ tới tình hình ở Trung Quốc.

Thứ hai là "nỗ lực". Chính phủ và người dân Trung Quốc đã nỗ lực đối phó dịch bệnh gồm phong tỏa Vũ Hán, điều nhân viên y tế đến hỗ trợ Vũ Hán, xây 2 bệnh viện dã chiến cấp tốc và đưa ra phản ứng khẩn cấp ở nhiều nơi trên khắp Trung Quốc.

Thứ ba là "ủng hộ". Ông Diêu Phi cho biết Trung Quốc đã nhận được sự ủng hộ của chính phủ và người dân nhiều nước, cùng với đó là hàng viện trợ gửi đến từ nhiều nơi. Thứ tư là "lòng tin".

Ông cho biết hiện tỉ lệ tử vong do virus corona chủng mới là 2%, do đó không cần lo lắng quá nhiều. Trong khi đó, công chúng ngày càng tăng nhận thức về việc bảo vệ sức khỏe của mình.

"Chúng tôi hoàn toàn có lòng tin và cũng có năng lực để chiến thắng dịch bệnh" - ông Diêu Phi nhấn mạnh.

Cuối cùng là "bao dung". Ông nói rằng một số nước gần đây cho thấy sự "phân biệt đối xử" với Trung Quốc, trong khi người dân một số nước cho thấy sự ủng hộ.

"Virus không có hộ chiếu, không phân biệt quốc tịch. Kẻ thù chung của chúng ta là virus corona chủng mới, chứ không phải người Trung Quốc" - ông Diêu Phi kết lại.

Những câu chuyện từ tâm dịch Vũ Hán sau 2 tuần phong tỏa Những câu chuyện từ tâm dịch Vũ Hán sau 2 tuần phong tỏa

TTO - Hàng triệu người dân thành phố Vũ Hán, Trung Quốc đang trải qua những ngày bất an nhất trong đời. Trong khi cả thế giới còn thời gian dựng rào bảo vệ, họ đang ở ngay trong tâm dịch, nặng nề đếm từng ngày trôi qua...

BẢO ANH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận