Thứ 3, ngày 28 tháng 6 năm 2022

'Chúng ta đã đến vườn chôm chôm', nhưng không có chùm nào chín!

14/08/2020 08:04 GMT+7

TTO - Dù được hướng dẫn viên du lịch nói trước là vườn chôm chôm không được đẹp như những năm trước đây nhưng khi đến vườn tham quan, chúng tôi vẫn thật sự "sốc" trước cảnh xơ xác của một vườn trái cây.

Chúng ta đã đến vườn chôm chôm, nhưng không có chùm nào chín! - Ảnh 1.

Một hướng dẫn viên du lịch phải dùng cây sào để hái chôm chôm cho du khách - Ảnh: MẬU TRƯỜNG

Hầu như năm nào gia đình tôi cũng có vài chuyến đi du lịch đâu đó cùng nhau. Năm nay, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, hai vợ chồng tôi quyết định đi một chuyến du lịch miệt vườn ở miền Tây. Chúng tôi chọn một điểm du lịch miệt vườn ở xã Tân Phú, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre.

Lắt léo đường vào vườn

Vốn tính cẩn thận, chúng tôi điện thoại vào một vài điểm du lịch có đăng số điện thoại trên mạng và hỏi han cẩn thận. Một số điểm du lịch tư vấn khá kỹ và khẳng định vườn trái cây năm nay khá hiếm do ảnh hưởng của hạn mặn. Tuy nhiên họ vẫn cam kết một câu chắc chắn rằng sẽ có vườn trái cây như chôm chôm, sầu riêng cho chúng tôi thoải mái chụp hình, ăn no bụng tại vườn.

Từ ngoài đường lớn dẫn xuống bến phà Tân Phú, nối giữa huyện Châu Thành và huyện Chợ Lách của tỉnh Bến Tre, chúng tôi được một người đàn ông chạy xe ôm hướng dẫn đến điểm du lịch Q.T. nằm sâu phía trong. Ông xe ôm khẳng định ở đó là một trong những điểm du lịch hiếm hoi còn có vườn trái cây để khách tự hái ăn và chụp hình.

Dẫn nhóm chúng tôi đi tham quan vườn chôm chôm là một hướng dẫn viên người địa phương tên Ng..

Trước khi dẫn chúng tôi đi sâu vào bên trong các vườn trái cây, chị Ng. nói như dè chừng: "Năm nay do hạn mặn nên vườn trái cây hiếm lắm. Giờ chỉ còn vườn này còn trái, có thể chụp hình, hái ăn tại vườn nhưng không được đẹp như những năm trước".

Sau khi thanh toán tiền vé tham quan vườn chôm chôm với giá 70.000 đồng/người bao bụng (vô vườn ăn bao nhiêu tùy thích), chúng tôi chạy xe máy theo Ng..

Dọc đường đi, hầu hết các vườn chôm chôm đã bị đốn tận gốc để trồng thay thế các loại cây khác. Một vài vườn chôm chôm bị chết, chủ vườn chưa kịp đốn hạ nằm trơ nhánh khô chìa ra hai bên đường.

Trái cây lèo tèo

"Chúng ta đã đến vườn chôm chôm rồi. Bây giờ chúng ta sẽ tham quan tự do", cô hướng dẫn viên nói trong sự ngỡ ngàng của chúng tôi. Bởi vườn chôm chôm này trông không khác gì mấy vườn chôm chôm sau khi đã thu hoạch xong.

Phải nhìn thật kỹ, du khách mới phát hiện được những chùm trái còn sót lại tít trên cao. Chúng tôi hỏi: "Cả vườn không có một chùm chôm chôm nào chín rồi sao mà chụp hình? Rồi chúng tôi làm sao hái được mà ăn?".

Ng. liền chống chế: "Để tụi em hái xuống cho rồi cầm chụp hình và sau đó ăn luôn". Quá ngao ngán trước cách làm du lịch kiểu này nhưng vì tiền vé đã mua nên chúng tôi đành ngậm bồ hòn làm ngọt.

Suốt cả buổi đi tham quan vườn trái cây hôm đó, gia đình chúng tôi không có lấy một tấm hình ưng ý vì không hề có những chùm chôm chôm trĩu quả, đỏ mọng nằm là là sát mặt đất như quảng cáo trên mạng.

Thậm chí, đến cả chôm chôm cho khách du lịch ăn cũng bị hạn chế bởi muốn ăn, hướng dẫn viên phải vất vả cầm cây sào dài khoảng 5m leo lên cây để hái cho khách.

Dẫu biết năm nay du lịch miệt vườn chịu ảnh hưởng do tình trạng hạn, mặn là điều không ai mong muốn. Nhưng với những vườn trái cây chỉ lác đác một vài chùm còn sót lại mà vẫn mở cửa, chèo kéo khách tham quan thì chẳng khác nào lừa dối khách du lịch.

Phải chi trong thời điểm hiện nay, các điểm du lịch tận dụng để làm mới dịch vụ, chăm sóc, khôi phục các vườn trái cây một cách chỉn chu hơn để đón khách trong thời gian tới thì tốt biết mấy. Có như vậy, du khách sau khi đến đây sẽ thấy vui hơn và sẽ ủng hộ nhiều hơn trong những năm tiếp theo.

* Ông Đặng Văn Bình (phó chủ tịch UBND xã Tân Phú, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre):

Cần có hướng đi mới

Do ảnh hưởng của hạn, mặn nên khoảng 80% trong tổng số 1.600ha cây ăn trái bị ảnh hưởng. Trong đó chủ yếu là cây chôm chôm, sầu riêng - hai loại cây du khách ưa tham quan.

Vườn cây ăn trái bị chết khiến một số điểm du lịch miệt vườn cũng hoạt động cầm chừng. Một số điểm còn duy trì hoạt động nhưng chủ yếu phục vụ khách quen vì không còn nhiều khách như trước.

Nếu như trước đây mỗi tuần các điểm du lịch đón khoảng 1.000 khách thì nay còn khoảng 200 khách.

Trả lời về việc du khách phản ảnh việc các điểm du lịch dẫn khách vào những vườn trái cây chết, không giống như hình ảnh quảng cáo trên mạng, ông Bình cho biết đó có thể là do hình ảnh cũ, các điểm du lịch chưa kịp cập nhật khiến khách hiểu nhầm...

Ông Bình cho biết sẽ nhắc nhở các điểm du lịch phải trung thực trong việc quảng cáo, đồng thời khuyến khích các điểm du lịch có hướng đi mới để thu hút khách thay vì phụ thuộc vào vườn trái cây như trước.

MẬU TRƯỜNG

Du lịch miền Tây cần Du lịch miền Tây cần 'áo mới' thay vì những cảnh 'na ná' nhau

TTO - Các tỉnh miền Tây đều có cảnh sông nước “na ná” nhau, các sản phẩm du lịch tương tự nhau. Nếu muốn thu hút du khách, ngành du lịch các địa phương này phải ngồi lại với nhau, xây dựng các sản phẩm và tour tuyến mới hấp dẫn hơn.

CHÂU THÀNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận