Thứ 6, ngày 25 tháng 9 năm 2020

Chứng khoán đang khởi sắc nhờ vốn ngoại

05/02/2018 10:58 GMT+7

TTO - Chỉ tính riêng ở sàn HoSE, trong tháng 1, khối ngoại đã mua ròng hơn 8.600 tỉ đồng cả cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ và quỹ đầu tư chỉ số (ETF).

Chứng khoán đang khởi sắc nhờ vốn ngoại - Ảnh 1.

Khối ngoại đổ tiền vào khiến nhiều chỉ số chứng khoán ở Việt Nam trở nên rất đẹp - Ảnh: HoSE cung cấp

Trong số đó, tính riêng cổ phiếu là khoảng 7.000 tỉ đồng, gấp sáu lần so với tháng trước, và gấp đến 11,5 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Bên cạnh đó, ETF cũng tạo dấu ấn khi khối ngoại đã mua ròng đến hơn 1.500 tỉ đồng.

Theo nhận xét từ các chuyên gia, có hai nguyên nhân chính giúp thị trường chứng khoán Việt Nam hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài gồm kinh tế vĩ mô vững mạnh và sự phát triển của thị trường chứng khoán.

Về vĩ mô, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại diện từ công ty cổ phần chứng khoán TP.HCM (HSC) cho biết, nền kinh tế Việt Nam đang đạt được mức tăng trưởng ấn tượng khi tốc độ tăng trưởng GDP đạt đến 6,8% trong năm 2017.

Lạm phát ở mức thấp trong bốn năm liên tiếp, đầu tư nước ngoài tăng trưởng bền vững, cùng với đó Việt Nam có lợi thế có quy mô dân số vàng và tốc độ tăng đang dần ổn định.

Với sự phát triển của thị trường chứng khoán, theo ông Huỳnh Anh Tuấn, Tổng giám đốc công ty chứng khoán Vàng - Bạc - Đá quý Sài Gòn (SJC), quy mô của thị trường hiện đang tăng mạnh, mức độ minh bạch của thị trường ngày càng được nâng cao.

Nhờ đó, nhà đầu tư nước ngoài có niềm tin rằng thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ được xem xét nâng hạng trong thời gian tới.

Mặt khác, việc rất nhiều công ty lớn của Việt Nam đạt mức tăng trưởng mạnh trong thời gian vừa qua cũng là cơ sở để thu hút nhà đầu tư nước ngoài.

Còn theo nhận xét từ đại diện HSC, thanh khoản thị trường đang tăng mạnh. Tổng giá trị giao dịch bình quân cổ phiếu, chứng chỉ quỹ đạt gần 4.981 tỷ đồng/phiên, tăng 63% so với bình quân năm 2016.

Độ mở với nhà đầu tư nước ngoài được cải thiện với động thái mở room và bán bớt vốn ở các doanh nghiệp chủ chốt như VNM, Sabeco, HVN…

Bên cạnh đó là sự xuất hiện của các công cụ phái sinh mới. Trong năm 2017, sản phẩm phái sinh đầu tiên là Hợp đồng tương lai trên chỉ số VN30 ra đời.

Trong năm 2018, dự kiến sản phẩm chứng quyền có bảo đảm (coverd warrant) cũng sẽ được triển khai trong quý I.

Điều này giúp nhà đầu tư có thêm công cụ để phòng ngừa rủi ro cũng như tối đa hóa tỉ suất sinh lợi của danh mục.

Với lực đẩy từ lượng tiền khổng lồ mà khối ngoại đã đầu tư, thị trường chứng khoán Việt Nam đã tiếp được đà tăng trưởng mạnh từ cuối năm 2017.

Chỉ số Vn Index đã vươn lên 1.110 điểm và vẫn duy trì xung quanh cột mốc này, bất chấp việc sàn HoSE đã đóng cửa hai ngày do sự cố hệ thống.

Ngoài ra, ông Tuấn nhận xét rằng vai trò của khối ngoại không chỉ dừng lại ở việc kéo thị trường đi lên, mà kể cả định hướng thị trường.

Những nhà đầu tư nước ngoài thường là những nhà đầu tư lớn, họ đã tham gia nhiều thị trường trên thế giới và cổ phiếu họ chọn thường là những cổ phiếu tốt, vì thế từ đầu năm đến nay, những cổ phiếu thuộc nhóm Blue Chip đều đang tăng trưởng ổn định chính là nhờ vào nguồn vốn từ nhà đầu tư nước ngoài.

Và đây cũng là kim chỉ nam cho phần lớn nhà đầu tư trong nước đi theo để đặt niềm tin vào những mã cổ phiếu lớn, ổn định.

Cũng theo lời các chuyên gia, những ý kiến về rủi ro của khối ngoại cũng có thể được gạt bỏ.

Hiện nay kinh tế Việt Nam vẫn đang tăng trưởng tốt và không có lý do gì để nhà đầu tư nước ngoài từ bỏ thị trường Việt Nam.

Thậm chí đây có thể chỉ mới là nguồn sóng thứ nhất, và sẽ có những cơn sóng tiếp nối trong tương lai.

Đại diện từ HSC nhận xét rằng, xu hướng này được kỳ vọng sẽ tiếp diễn khi số lượng tài khoản nước ngoài được mở mới ở các công ty chứng khoán và lượng tiền chờ giải ngân từ các nhà đầu tư nước ngoài được ghi nhận là rất lớn.

PHƯỚC TRÍ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận