Thứ 6, ngày 19 tháng 8 năm 2022

Chứng khoán HoSE giao dịch trở lại và 'lợi hại hơn xưa'

25/01/2018 19:33 GMT+7

TTO - Sau hơn hai ngày tạm ngưng, thị trường chứng khoán đã có một phiên giao dịch ấn tượng trở lại khi dòng tiền lớn đổ vào và đẩy chỉ số VN-Index lên đến hơn 1.100 điểm.

Chứng khoán HoSE giao dịch trở lại và lợi hại hơn xưa - Ảnh 1.

Sàn HoSE giao dịch trở lại - Ảnh chụp màn hình

Kết thúc phiên giao dịch ngày 25-1, chỉ số VN-Index tăng 17,15 điểm (1,58%) lên 1.104,57 điểm.

Tổng khối lượng giao dịch lên đến hơn 510 triệu đơn vị, giá trị giao dịch hơn 14.300 tỉ đồng.

Bên cạnh đó là các mã cổ phiếu blue chip (tức cổ phiếu dẫn dắt thị trường) như GAS, PVD, VCB, BID đều đạt được mức giá trần lần lượt là 113.300 đồng, 29.600 đồng, 67.700 đồng và 34.400 đồng.

Theo lời nhận định của ông Huỳnh Anh Tuấn, tổng giám đốc Công ty chứng khoán Vàng - bạc - đá quý Sài Gòn (SJC), chính dòng tiền bị ngưng lại trong hai ngày tạm dừng giao dịch là nguyên nhân dẫn đến kết quả trên.

Việc dòng tiền bị ứ đọng quá nhiều đã dẫn đến sự bùng nổ khi sàn mở cửa trở lại.

Cũng theo lời ông Tuấn, chính việc ứ đọng dòng tiền này đã ảnh hưởng đến tâm lý của nhà đầu tư, họ đã quyết định đưa tiền vào những nơi an toàn.

Hệ quả là trong khi các cổ phiếu blue chip tăng kịch trần, những cổ phiếu nhỏ lại gặp khó khăn. Đặc biệt là tác động của nhà đầu tư nước ngoài, những người càng có lý do để thận trọng khi quyết định đầu tư.

Và cũng chính lượng tiền lớn mà khối ngoại đầu tư vào blue chip cũng trở thành kim chỉ nam để dẫn cả thị trường đi theo.

Đánh giá hệ thống của HoSE trong ngày trở lại giao dịch, ông Tuấn cho biết các hoạt động ổn, rất tốt và tất cả các lệnh mua bán đều đã được hoàn thành vào cuối ngày.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Lê Hải Trà, thành viên phụ trách HĐQT của HoSE, cho biết sàn chứng khoán này đã trở lại bình thường, bác bỏ các thông tin cho rằng hệ thống còn chậm hoặc bị trục trặc.

Ông Trà nói thêm rằng đội ngũ kỹ thuật tiếp tục theo dõi sát sao hệ thống vào những ngày tiếp theo để đảm bảo sàn HoSE sẽ hoạt động ổn thỏa.

Trước đó, vào phiên giao dịch ngày 22-1, lúc 14h31, một sự cố kỹ thuật đã xảy ra khiến cho các hoạt động giao dịch không thể khớp lệnh trong đợt khớp lệnh định kỳ xác định giá đóng cửa.

Điều này khiến cho HoSE quyết định đóng cửa hai phiên giao dịch vào ngày 23-1 và 24-1 để khắc phục sự cố và sau đó là thử nghiệm để chắc chắn hệ thống có thể trở lại hoạt động bình thường.

Phước Trí
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận