Thứ 2, ngày 26 tháng 9 năm 2022

HoSE tiếp tục ngưng giao dịch phiên ngày mai, 24-1

23/01/2018 17:36 GMT+7

TTO - Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) cho biết tiếp tục ngưng phiên giao dịch vào ngày mai, 24-1 để bảo đảm an toàn hệ thống.

HoSE tiếp tục ngưng giao dịch phiên ngày mai, 24-1 - Ảnh 1.

Đến cuối ngày 23-1, Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) cho biết vẫn phải tiếp tục ngừng giao dịch phiên ngày mai, 24-1, để thử nghiệm toàn thị trường. 

Đang cố gắng khắc phục sự cố

Trả lời Tuổi Trẻ Online, ông Lê Hải Trà, người phụ trách HĐQT HoSE, cho biết đến thời điểm hiện tại, các chuyên gia đã khoanh vùng được nguyên nhân sai sót, và vẫn đang sàng lọc những chi tiết nhỏ hơn để có thể tìm ra được giải pháp giải quyết triệt để.

Theo lời ông Trà, nguyên nhân chính dẫn đến sự cố là do lỗi từ phần mềm khớp lệnh của hệ thống và bác bỏ các thông tin về việc hệ thống bị quá tải hay có sự tấn công từ bên ngoài.

Trước câu hỏi về thời điểm HoSE có thể giao dịch trở lại, ông Trà cũng cho biết rằng hiện tại vẫn chưa thể xác định được thời gian để sự cố được khắc phục. 

Ông Trà cũng nói thêm các chuyên gia vẫn đang cố gắng tìm cách xử lý và hy vọng rằng sẽ có thể trở lại kịp vào phiên giao dịch ngày mai.

Trước đó, vào lúc giữa trưa và đầu giờ chiều, trên các diễn đàn và mạng xã hội đã xuất hiện hình ảnh được cho là thông cáo báo chí chính thức của HoSE về việc tạm ngừng giao dịch.

Văn bản này đề cập đến việc sàn HoSE ngừng giao dịch ngày 23-1 vì sự cố kỹ thuật vì thế sẽ bù thêm giờ giao dịch cho ngày 24-1, cụ thể là bắt đầu từ 6 giờ 30 phút và nghỉ vào lúc 11h30 trong phiên buổi sáng và bắt đầu từ 13h00 và đóng cửa lúc 16h00 chiều.

HoSE khẳng định thông tin trên là không đúng sự thật và đã báo cáo cơ quan chức năng làm rõ nguồn gốc, mục đích mạo danh.

Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM cũng khuyến cáo các nhà đầu tư theo dõi thông báo, thông tin chính thức trên website của Sở và các nguồn chính thống khác, cảnh giác với các thông tin giả mạo và tin đồn thất thiệt.

Nhà đầu tư được khuyến cáo bình tĩnh

Trước sự cố kỹ thuật trên sàn giao dịch chứng khoán TP.HCM, các công ty chứng khoán, nhà đầu tư đón nhận khá bình tĩnh và cho biết vẫn đang theo dõi kỹ diễn biến cũng như thông báo từ Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM.

Anh Hùng, một nhà đầu tư cho biết, trong sáng 23-1, anh nhận được nhắc nhở từ các nhân viên môi giới là không đặt lệnh cổ phiếu trên sàn HoSE trên các kênh giao dịch như Webtrading, SSI Mobile, đặt tại nhân viên quản lí tài khoản,... nhằm tránh việc hệ thống lock số dư không hủy, nhã tiền được.

Theo anh Hùng, sự cố xảy ra trong bối cảnh thị trường đang rất hứng phấn, nhà đầu tư đang hào hứng nên có chút hẫng hụt. 

"Niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường đang rất cao nên sự cố lúc này hơi đáng tiếc, và tuy nhiên, tôi hiểu đây là sự cố kỹ thuật nên vẫn mong mọi chuyện sớm ổn định", anh Hùng nói.

Giám đốc một công ty chứng khoán có trụ sở ở quận 1, TP.HCM cho biết sự cố đơn thuần là trục trặc về kỹ thuật do đó, ông cũng không quá lo ngại. 

Các công ty chứng khoán hoạt động chủ yếu dựa trên thu các loại phí nên chắc chắn việc tạm ngừng giao dịch có ảnh hưởng đến công ty nhưng nếu việc tạm ngừng đóng cửa chỉ trong một ngày thì sẽ không đáng kể. 

"Đến 16h30 ngày 23-1, chúng tôi vẫn chưa nhận được thông báo mới. Nếu việc tạm ngừng giao dịch kéo dài hơn thì ảnh hưởng này đáng lo đến tài chính doanh nghiệp, nhất là trong bối cảnh thị trường đang hưng phấn, giao dịch khá sôi nổi", vị này chia sẻ.

Cũng theo vị này, sự cố kỹ thuật là rủi ro trong hoạt động mà bất cứ thị trường nào cũng có thể gặp phải, thị trường chứng khoán Việt Nam cũng đã từng gặp sự cố kỹ thuật và phải dừng giao dịch liên tục 3 ngày vào tháng 5-2008.

Theo các công ty chứng khoán, trước thời điểm xảy ra sự cố, thị trường đang có khối lượng giao dịch rất tốt, điều họ băn khoăn không biết điều gì sẽ xảy ra tiếp theo khi thị trường hoạt động bình thường trở lại. Hoặc nhà đầu tư sẽ dè dặt hơn nhưng cũng có thể tạm ngừng giao dịch cũng là thời điểm nhà đầu tư lắng đọng lại, để tiếp tục hứng khởi hơn.

Điều các công ty chứng khoán mong muốn lúc này là sàn HoSE nhanh chóng khắc phục hậu quả nhanh nhất để thị trường chứng khoán sớm hoạt động bình thường.

Trước đó, trong phiên giao dịch khớp lệnh xác định giá đóng cửa (ATC) chiều 22-1, sàn HOSE đã xảy ra sự cố kỹ thuật và Sở đã thông báo ngừng giao dịch trong phiên 23-1 để khắc phục sự cố.

Sở đã báo cáo Bộ Tài chính, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước và đã thực hiện tạm ngừng giao dịch đợt khớp lệnh định kỳ giá đóng cửa. Sau đó, đã thông báo ngừng giao dịch ngày 23-1-2018 để khắc phục sự cố.

NHƯ BÌNH - PHƯỚC TRÍ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận