Thứ 6, ngày 30 tháng 9 năm 2022

Sự cố lớn sàn HOSE, vẫn đang cùng chuyên gia Thái Lan tìm nguyên nhân

23/01/2018 07:42 GMT+7

TTO - Vào lúc 2h00 sáng 23-1, Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) đã cho biết sẽ ngưng giao dịch hôm nay vì sự cố vẫn chưa khắc phục được.


Sự cố lớn sàn HOSE, vẫn đang cùng chuyên gia Thái Lan tìm nguyên nhân - Ảnh 1.


Sáng 23-1, trả lời báo chí chi tiết về sự cố kỹ thuật của HoSE, ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho biết HoSE đã báo cáo Bộ Tài chính, UBCKNN và đã thực hiện tạm ngừng giao dịch đợt khớp lệnh định kỳ giá đóng cửa, sau đó thông báo ngừng giao dịch ngày 23-1 để khắc phục sự cố.

"HoSE đang cùng các chuyên gia của Sở Giao dịch chứng khoán Thái Lan (đơn vị cung cấp hệ thống) tích cực phân tích, tìm nguyên nhân và khắc phục sự cố từ suốt đêm qua, và chúng tôi rất hy vọng thị trường giao dịch tại HoSE sẽ được hoạt động bình thường trở lại từ ngày 24-1", ông Dũng nói.

Ông Dũng nói thêm đây là sự cố kỹ thuật đáng tiếc, nhưng cũng cần phải nhìn nhận những sự cố như thế này là rủi ro trong hoạt động mà bất cứ thị trường nào cũng có thể gặp phải.

Ông Dũng cho biết trước đây Việt Nam cũng đã từng gặp sự cố kỹ thuật và phải dừng giao dịch liên tục 3 ngày vào tháng 5-2008.

"Tôi rất mong muốn nhà đầu tư bình tĩnh nhìn nhận, đánh giá một cách khách quan các tác động của sự cố kỹ thuật này đến thị trường và đến hoạt động đầu tư bình thường. Nhà đầu tư cần lưu ý ngay trong ngày 23-1, khi thị trường HoSE ngừng giao dịch thì chỉ số VN30 không có biến động. Do vậy, nhà đầu tư cần lưu ý và có tính toán cẩn trọng khi giao dịch các sản phẩm hợp đồng tương lai chỉ số VN30 trên thị trường chứng khoán phái sinh tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội", ông Dũng chia sẻ.

Trước đó, vào phiên giao dịch ngày 22-1-2018, lúc 14h31 phút, vì xảy ra sự cố kỹ thuật nên hoạt động giao dịch không thể khớp lệnh trong đợt khớp lệnh định kỳ xác định giá đóng cửa.

Theo HoSE, do lỗi từ máy chủ khớp lệnh của Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM (HOSE) và không phải do hệ thống giao dịch bị tấn công.

Sở này đã tạm ngừng giao dịch từ đợt giao dịch khớp lệnh định kỳ xác định giá đóng cửa ngày 22-1-2018 và ngừng giao dịch ngày 23-1-2018.

Theo lãnh đạo sở này, HoSE đang tích cực khắc phục sự cố để sớm nối lại các hoạt động giao dịch trên thị trường.

Sự cố kỹ thuật này khiến lần đầu tiên thị trường chứng khoán Việt Nam phải ngưng giao dịch chiều hôm qua và cả ngày hôm nay.

Dù vậy, chứng khoán đầu tuần này vẫn chứng kiến một phiên bùng nổ khi nhiều chỉ số bứt phá. Chi số Vn Index hiện đang ở mức 1.087,42 điểm, tăng 25,35 điểm (+2,39%) và HNX Index tăng 1,99 điểm (+1,22%) lên 123,88 điểm.

PHƯỚC TRÍ - HOÀNG PHI - LÊ THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận