25/03/2024 09:09 GMT+7

Chung cư The Harmona chờ cấp sổ hồng, đỏ mắt tìm thẩm định giá

Hàng trăm căn hộ chung cư The Harmona (quận Tân Bình) cả chục năm chờ cấp sổ hồng vì vướng nghĩa vụ tài chính, trong khi Sở Tài nguyên và Môi trường loay hoay tìm đơn vị thẩm định.

Hàng trăm cư dân chung cư The Harmona dài cổ chờ được cấp sổ hồng - Ảnh: HOÀNG BÁCH

Hàng trăm cư dân chung cư The Harmona dài cổ chờ được cấp sổ hồng - Ảnh: HOÀNG BÁCH

Phản ánh đến Tuổi Trẻ Online, nhiều cư dân của chung cư The Harmona bức xúc vì họ đã chờ đợi quá lâu vẫn chưa được cấp sổ hồng.

Dài cổ chờ sổ hồng

Chung cư The Harmona (21 đường Trương Công Định, phường 14, quận Tân Bình) có tổng số 582 căn hộ. 

Từ giữa năm 2013, cư dân đã được bàn giao, về ở tại các căn hộ chung cư.

Theo ông Nguyễn Long Khánh - trưởng ban quản trị chung cư, vào năm 2016 chủ đầu tư là Công ty cổ phần Vật tư xuất nhập khẩu Tân Bình đã bắt đầu nộp hồ sơ làm sổ hồng cho cư dân. 

Văn phòng Đăng ký đất đai TP.HCM đã cấp sổ đỏ cho hơn 300 căn hộ, sau đó thì ngưng hẳn. 

Số còn lại đến nay vẫn chưa được cấp sổ, mà cư dân không biết nguyên nhân tại sao và kêu cứu đến các cơ quan chức năng nhiều năm nay.

Đến tháng 4-2020 thì các hộ dân mới biết được "vướng mắc" khiến các hộ dân còn lại chưa được cấp sổ, khi UBND TP ban hành công văn chỉ đạo về nghĩa vụ dành 20% quỹ căn hộ phục vụ tái định cư tại dự án chung cư The Harmona.

Tại công văn này, UBND TP chấp thuận cho UBND quận Tân Bình không mua lại quỹ căn hộ để phục vụ tái định cư. 

Đồng thời UBND TP giao Cục Thuế TP xác định và tổ chức thu nộp các khoản thuế, phí và lệ phí theo quy định đối với chủ đầu tư - Công ty cổ phần Vật tư xuất nhập khẩu Tân Bình, đã đưa vào kinh doanh 20% quỹ căn hộ nêu trên.

Về phần chủ đầu tư thì UBND TP chỉ đạo phải liên hệ Cục Thuế TP để nộp các khoản thuế, phí, lệ phí. 

Đồng thời liên hệ Sở Tài nguyên và Môi trường để được hướng dẫn thực hiện nghĩa vụ tài chính bổ sung do điều chỉnh các chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc và được chuyển 20% quỹ căn hộ phục vụ tái định cư thành căn hộ thương mại.

12 lần 'gọi' chưa mời được đơn vị thẩm định

Sau thời gian chờ đợi vẫn chưa có "động tĩnh" về việc cấp sổ thì cư dân chung cư lại gửi đơn "níu" Sở Tài nguyên và Môi trường.

Tháng 7-2022, Sở Tài nguyên và Môi trường có văn bản "trả lời" gửi cho ban quản trị chung cư về việc sở này đang giải quyết thủ tục xác định nghĩa vụ tài chính bổ sung để chủ đầu tư nộp ngân sách nhà nước.

"Sau khi Công ty cổ phần Vật tư xuất nhập khẩu Tân Bình thực hiện xong nghĩa vụ tài chính và các nghĩa vụ khác liên quan, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ xem xét giải quyết cấp giấy chứng nhận theo quy định", văn bản của sở nêu.

Cư dân tiếp tục gửi đơn đến Sở Tài nguyên và Môi trường để hỏi. Đến tháng 11-2023, sở có văn bản trả lời ban quản trị chung cư rằng chưa thực hiện xong việc cho chủ đầu tư hoàn thành nghĩa vụ tài chính bổ sung. 

Lý do là "Tính đến ngày 13-10-2023, Sở Tài nguyên và Môi trường đã đăng thông tin điện tử của sở (lần thứ 7) để thuê đơn vị tư vấn có chức năng tư vấn giá đất. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có đơn vị tư vấn tham gia…".

Theo thống kê, đến tháng 7-2023 đã cấp sổ hồng cho 324 căn hộ chung cư The Harmona, số còn lại là 258 căn hộ.

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online trên trang thông tin của Sở Tài nguyên và Môi trường, đến nay sở này đã đăng thông tin lần thứ 12 để tìm thuê đơn vị tư vấn tham gia.

Theo thống kê của Sở Tài nguyên và Môi trường, tính đến tháng 7-2023 địa bàn TP.HCM có 39 dự án nhà chung cư thương mại với 26.959 căn nhà chưa được cấp sổ hồng.

Vướng mắc các dự án này gặp phải là dự án phải thực hiện nghĩa vụ tài chính bổ sung.

Tòa bác yêu cầu của một cư dân do Nova Lexington chưa xong nghĩa vụ tài chínhTòa bác yêu cầu của một cư dân do Nova Lexington chưa xong nghĩa vụ tài chính

Chiều 20-3, hội đồng xét xử sơ thẩm đã tuyên bác yêu cầu của bà Nguyễn Vinh Trang (cư dân chung cư Lexington Residence, TP Thủ Đức) đòi Văn phòng Đăng ký đất đai TP cấp sổ hồng. Lý do chủ đầu tư chưa xong nghĩa vụ tài chính.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên