23/08/2022 14:06 GMT+7

Chửi bậy, khoe thân trên TikTok: Chỉ có phạt nặng mới giảm bớt... tào lao!

TR.D (tổng hợp)
TR.D (tổng hợp)

TTO - Liên quan tài khoản TikTok Hoàng Minh bị phạt 10 triệu đồng và chuyển hồ sơ đến công an các địa phương có liên quan để tiếp tục làm rõ từng hành vi vi phạm pháp luật, bạn đọc cho rằng đó là cái giá phải trả, để ngăn bớt những chuyện tào lao.

Chửi bậy, khoe thân trên TikTok: Chỉ có phạt nặng mới giảm bớt... tào lao! - Ảnh 1.

Biếm họa trên Tuổi Trẻ Cười về các TikToker, YouTuber... lệch chuẩn bị pháp luật bế đi

Như Tuổi Trẻ Online thông tin, liên quan việc lên mạng "chửi" người miền Trung, ngày 22-8 Phòng an ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PA05 - Công an tỉnh Lâm Đồng) đã tống đạt quyết định xử phạt chủ tài khoản TikTok Hoàng Minh 10 triệu đồng.

Theo Công an tỉnh Lâm Đồng, đây là mức xử phạt vi phạm hành chính cao nhất đối với hành vi cung cấp thông tin sai sự thật.

"Rất mong công an xử lý hết những kênh YouTube, chủ tài khoản Facebook, Tik Tok... ăn mặc phản cảm, lời nói thô tục, chửi bới nhau... để trả lại sự trong sạch trên mạng xã hội. Nếu chưa thẳng tay với những người này hằng ngày, chúng ta còn phải chứng kiến và chịu đựng những chuyện tào lao như đã từng xảy ra".

Ý kiến bạn đọc Phạm Hoan

Chưa dừng lại ở đó, PA05 - Công an tỉnh Lâm Đồng cũng chuyển hồ sơ kết quả xử lý đến công an các địa phương có liên quan để tiếp tục làm rõ từng hành vi vi phạm pháp luật của Hoàng Minh trước đây.

Từ câu chuyện xử phạt "kịch khung" đối với tài khoản TikTok Hoàng Minh, đồng thời liên hệ đến hàng loạt chiêu câu view, những trò lừa đảo ngày càng nở rộ như 'Khoe thân, phát sex'... để kiếm tiền trên TikTok bị bạn đọc cực lực phê phán, tẩy chay..., có thể thấy đây là hồi chuông báo động đối với những TikToker, YouTuber đi lệch chuẩn. 

Phải thẳng tay trừng trị những tài khoản TikTok, YouTube lợi dụng mạng xã hội để cố tình câu view, nổi tiếng, xuyên tạc sự thật, bạn đọc tên Tuan viết: "Hiện nay báo đài đăng nhiều thông tin vô tình làm cho những người này nổi tiếng, đạt được mục đích. Hình phạt quá nhẹ chúng sẽ không sợ. Theo tôi, cần thêm hình phạt lao động công ích thật nặng để ngăn những kẻ muốn nổi tiếng bất chấp chà đạp lên danh dự của người khác vô căn cứ".

Chưa hài lòng mới mức phạt của Công an tỉnh Lâm Đồng, nickname Cam Yen viết: "Phạt như thế là quá nhẹ! Cần phải công khai xin lỗi nhiều lần, sau đó buộc đóng vĩnh viễn trang mạng cá nhân của người này, dưới bất cứ hình thức nào".

Cùng suy nghĩ phải có chế tài thật nghiêm khắc mới trả lại môi trường trong sạch cho cộng đồng mạng, bạn đọc Qui Nguyễn kiến nghị: "Nên yêu cầu phải đăng video cải chính, xin lỗi cộng đồng mạng và đi lao động công ích nữa. Phạt 10 triệu là xong xem ra đơn giản quá liệu có tái phạm nữa không?".

Nhìn xa hơn, bạn đọc Phước Ngân viết: "Ở Việt Nam hiện nay trẻ em truy cập TikTok rất nhiều. Nên thật sự tai hại nếu các em bị ảnh hưởng bởi các tài khoản "cởi mở" và dung tục như vậy".

Không chỉ lên án hành vi lợi dụng mạng xã hội để bày ra đủ chiêu kiếm tiền, một số bạn đọc còn đề nghị xử luôn nhà mạng khi không có chế tài nào trị những kẻ góp phần vấy bẩn môi trường online.

Về ý này, bạn đọc Đoàn Hòa đã viết: "Cần ra án phạt nặng với TikTok, thậm chí không cho hoạt động tại Việt Nam vì mạng này dung túng cho rất nhiều tệ nạn, vấy bẩn môi trường mạng xã hội ảnh hưởng không tốt cho giới trẻ Việt Nam".

Riêng với cá nhân những chủ tài khoản làm những đoạn clip thiếu trung thực, chửi bới người khác, khoe thân... bằng mọi giá để kiếm tiền, một số bạn đọc cho rằng trong thời gian đầu, các đoạn clip này có thể khiến người xem tò mò và theo dõi nhiều, nhưng đó chỉ là một vài hiếu kỳ mà thôi. 

"Không có dạng thông tin tào lao nào được tồn tại mãi. Do đó, các TikToker, YouTuber nên cân nhắc và lựa chọn kỹ để khỏi phải trả giá sau này" - bạn đọc Trịnh Hoàng Khôi viết.

Trước thực trạng ngày càng có nhiều cá nhân lên mạng mạt sát mắng mỏ, chê bai, có hành vi lệch chuẩn..., theo bạn cần làm gì để trả lại môi trường online trong sạch?

Mọi phản ảnh, góp ý, hiến kế... kính mời bạn đọc gởi đến Tuổi Trẻ Online qua phần BÌNH LUẬN dưới bài viết hoặc địa chỉ email: tto@tuoitre.com.vn và dandt@tuoitre.com.vn. Cảm ơn bạn!

Pháp luật đâu, ai cho TikToker quyền review chê bai mạt sát người khác? Pháp luật đâu, ai cho TikToker quyền review chê bai mạt sát người khác?

TTO - Liên quan đến việc các TikToker quay clip rần rần review dìm hàng những ai trái ý của họ, nhiều bạn đọc cho rằng đây thực sự đang là một vấn nạn và đáng sợ hơn đằng sau nó là "tâm lý đám đông". Làm sao để trị dứt điểm tình trạng này?


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận