Chủ nhật, ngày 27 tháng 11 năm 2022

Chuẩn bị cho mở lại vũ trường, karaoke

02/06/2020 21:32 GMT+7

TTO - Dịch COVID-19 đã cơ bản được kiểm soát, đối với chuyên gia nước ngoài sang Việt Nam, tinh thần là cần đẩy nhanh giải quyết thủ tục. Các dịch vụ như karaoke, vũ trường cũng sẽ sớm được mở cửa trở lại.

Chuẩn bị cho mở lại vũ trường, karaoke - Ảnh 1.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết tinh thần của Chính phủ là quyết tâm không để dịch bệnh COVID-19 quay lại - Ảnh: VIỆT DŨNG

Thông tin tại cuộc họp Chính phủ thường kỳ tháng 5-2020 vào chiều 2-6, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho hay Thủ tướng đánh giá cao nỗ lực của người dân Việt Nam trong phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Ông Dũng cho biết: Dịch bệnh đã được kiểm soát, ca bệnh nặng nhất là bệnh nhân phi công người Anh, theo thông tin từ lãnh đạo Bộ Y tế, đã hồi phục khá tốt. Quan điểm của Chính phủ là kiên quyết không lùi bước trước khó khăn thách thức, tập trung không chủ quan lơ là, không để dịch bệnh COVID-19 quay lại.

"Việc sớm kiềm chế dịch bệnh là cơ hội cực kỳ quan trọng, ta đi ra ngoài, đi lễ hội mới thấy được cảm xúc, ta thấy hạnh phúc vô cùng thế nào. Tinh thần quyết tâm cao nhất không lùi bước trước thách thức, đổi mới sáng tạo trong điều hành, khắc phục đứt gãy chuỗi cung ứng, thúc đẩy phát triển" - ông Dũng nói và nhấn mạnh đây là cơ hội vàng khi Việt Nam khôi phục kinh tế sớm, được người dân và quốc tế đánh giá cao.

Đặc biệt, các chỉ đạo kịp thời của Chính phủ như giảm lãi suất điều hành, lãi suất thương mại, xử lý vấn đề thể chế tháo gỡ khó khăn về giải ngân vốn đầu tư công. Thiết lập trạng thái bình thường mới, kinh tế vĩ mô cơ bản được kiểm soát, thị trường chứng khoán sôi động hơn, hoạt động sản xuất kinh doanh tiếp tục trở lại trạng thái bình thường mới.

Ông Dũng cho biết phiên họp thường kỳ tháng 5 của Chính phủ đã dành nhiều thời gian bàn luận về tình hình kinh tế - xã hội, nhiều hội nghị đã được tổ chức như đối thoại với doanh nghiệp, đến các địa phương về thúc đẩy tăng trưởng… với tinh thần các địa phương đều hứa không điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng.

Đối với hỗ trợ cho người dân, đến nay tổng số tiền chi trả đối tượng hỗ trợ là 17,5 nghìn tỉ đồng, chưa bao gồm chi trả bảo hiểm thất nghiệp hơn 2.000 tỉ đồng.

Đối với tháo gỡ khó khăn về chuyên gia người lao động kỹ thuật cao sang Việt Nam, "tinh thần là cần đẩy nhanh giải quyết thủ tục. Vừa qua, một số doanh nghiệp nước ngoài kêu ca chậm, nên phải đẩy nhanh và làm nhanh - ông Dũng nhấn mạnh - Cụ thể, chuyên gia người lao động về tỉnh nào thì tỉnh đó chịu trách nhiệm cách ly và quản lý. Có thể cách ly ngay tại cơ sở y tế, nhà máy nhằm tạo thuận lợi để thu hút đầu tư".

"Nhật Bản và Hàn Quốc đang chọn Việt Nam là nơi nới lỏng các chuyến bay quốc tế, Thủ tướng giao các cơ quan tiếp tục nghiên cứu thời điểm thích hợp sẽ hợp tác song phương với các nước, quyết định lộ trình phù hợp đảm bảo an toàn tuyệt đối, không để tái nhiễm trong nước" - ông Dũng thông tin cụ thể.

Đối với vấn đề đang được dư luận quan tâm là khi nào sẽ cho các cơ sở kinh doanh vũ trường, karaoke hoạt động trở lại, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết liên quan đến những dịch vụ này sẽ tiếp thu và báo cáo Thủ tướng. "Tinh thần là ủng hộ và trở lại bình thường vì giờ dịch cơ bản kiểm soát - ông Dũng trả lời nhưng cũng lưu ý thêm - Tuy nhiên, vừa qua có một số trường hợp các nước đã có lây nhiễm từ đi hát karaoke nên vẫn phải rất thận trọng, kiểm soát chặt chẽ".

Bộ Tài chính đang soạn nghị định giảm 50% lệ phí trước bạ ôtô

Liên quan đến giảm lệ phí trước bạ 50% đối với ôtô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước theo nghị quyết 84 của Chính phủ, bà Vũ Thị Mai, thứ trưởng Bộ Tài chính, cho biết: Việc xây dựng ban hành nghị định của Chính phủ thực hiện nội dung này mất 2 tháng.

Trong nghị quyết 84 cho phép trình văn bản theo thủ tục rút gọn nên cùng với các nội dung khác, Bộ Tài chính đã phân công các đơn vị chuẩn bị và hồ sơ đã được chuẩn bị, xin ý kiến các đơn vị, tới đây xin ý kiến bộ ngành và thẩm định của Bộ Tư pháp, tiếp thu giải trình để trình Chính phủ với thời gian sớm nhất.

Bệnh nhân COVID-19 phổi từng tổn thương hơn cả phi công người Anh xuất viện Bệnh nhân COVID-19 phổi từng tổn thương hơn cả phi công người Anh xuất viện

TTO - Sau 23 ngày cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới (TP.HCM), bệnh nhân 278 (chuyển từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu) đã được xuất viện. Trước đó, bệnh nhân từ Dubai trở về Việt Nam bằng chuyến bay bảo hộ công dân ngày 3-5.

N.AN - T. HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận