Bệnh nhân COVID-19 phổi từng tổn thương hơn cả phi công người Anh xuất viện

01/06/2020 17:43 GMT+7

TTO - Sau 23 ngày cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới (TP.HCM), bệnh nhân 278 (chuyển từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu) đã được xuất viện. Trước đó bệnh nhân từ Dubai trở về Việt Nam bằng chuyến bay bảo hộ công dân ngày 3-5.

BS.CKII Nguyễn Thành Phong - trưởng khoa nhiễm D Bệnh viện Bệnh nhiệt đới (TP.HCM) - người trực tiếp điều trị bệnh nhân 278 - chia sẻ với bệnh nhân 278 những khó khăn trong điều trị - VIDEO: XUÂN MAI 

Chiều 1-6, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới (TP.HCM) đã công bố khỏi bệnh và làm thủ tục xuất viện cho bà N.T.K.L. (nữ, 50 tuổi, ngụ TP.HCM) - bệnh nhân 278. Sau 23 này điều trị tại bệnh viện, bà L. đã có kết quả xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2, đủ điều kiện xuất viện.

Chúc mừng bệnh nhân đã chiến thắng COVID-19, BS.CKII Nguyễn Thành Phong - trưởng khoa nhiễm D Bệnh viện Bệnh nhiệt đới (TP.HCM), người trực tiếp điều trị bệnh nhân 278 - cho biết bệnh nhân từng trải qua giai các đoạn giai đoạn khó khăn, các bác sĩ rất lo lắng và suy nghĩ để chọn phương án điều trị thích hợp. 

Bác sĩ Phong nhớ lại: "Bệnh nhân nhập viện với tổn thương phổi ban đầu rất nặng, nặng hơn cả bệnh nhân phi công người Anh. Bên cạnh đó, bệnh nhân xuất huyết âm đạo, tiểu máu đại thể mặc dù đã mãn kinh 2 năm. 

Các bác sĩ phải điều chỉnh thuốc điều trị và tiến hành xét nghiệm máu liên tục để tìm phác đồ điều trị thích hợp. Rất may bệnh nhân không cần truyền máu, kết quả CT-scan lần 2 phổi hồi phục và diễn tiến bệnh tốt lên từng ngày". 

Bệnh nhân COVID-19 phổi từng tổn thương hơn cả phi công người Anh xuất viện - Ảnh 2.

BS.CKII Nguyễn Thanh Trường - phó giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới (trái) và BS.CKII Nguyễn Thành Phong - trưởng khoa nhiễm D - cùng bệnh nhân 278 rời khỏi khu cách ly đặc biệt - Ảnh: XUÂN MAI

Đôi mắt đỏ hoe hướng về bác sĩ Phong, bệnh nhân L. xúc động nói: "Tôi không biết nói gì ngoài cảm ơn các bác sĩ, điều dưỡng. Khi bệnh nặng, mọi người tận tình chăm sóc, tắm rửa cho tôi, những việc mà gia đình chưa từng làm cho tôi. Dù lúc đó sức khỏe rất yếu, không đứng vững nhưng lòng tôi ấm áp vô cùng". 

Theo bà L., những ngày bị kẹt ở Dubai bà luôn thấp thỏm, lo âu vì ngày nào ở đây cũng có người tử vong và nhiều người nhiễm mới. Bà L. trông ngóng những chuyến bay về Việt Nam. Ngày 3-5, bà L. và 16 người khác được về nước bằng chuyến bay bảo hộ công dân. 

Trước đó, bệnh nhân 278 cách ly và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu được 7 ngày. Tuy nhiên, bệnh nhân có những chuyển biến bệnh nặng nên được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới (TP.HCM) vào ngày 10-5 theo chỉ đạo của Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế). 

343 người từ Đài Loan về nước có kết quả âm tính với COVID-19 343 người từ Đài Loan về nước có kết quả âm tính với COVID-19

TTO - 343 công dân Việt Nam tại Đài Loan về nước, trong đó có hơn 200 phụ nữ mang thai, được đưa vào khu cách ly tập trung ở Quảng Nam đều có kết quả xét nghiệm âm tính với virus corona chủng mới.

XUÂN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận